Khâm phục nghị lực kiên cường của nữ sinh mồ côi mẹ ở Hát Mãi Ước Mơ

Kulvn 17:23 26/08/2019

Nguyễn Thị Bích Phượng, cô gái được “bản sao danh ca Thanh Tuyền” hát giúp trong Hát Mãi Ước Mơ tập 6 vừa phát sóng đã xuất sắc trúng tuyển vào 2 trường Cao đẳng Y dược TP Hồ Chí Minh.

Cô Nguyễn Thị Mễ đến từ Thành phố Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, là thành viên của nhóm thiện nguyện Hương Từ Bi. Trong một lầntham gia công tác hoạt động từ thiện, cô tình cờ biết đến hoàn cảnh gia đình em Bích Phượng. Thấu hiểu và đồng cảm với nỗi đau mất mẹ của 3 chị em Nguyễn Thị Bích Phượng nên cô Mễ đã tham gia chương trình để hát giúp đỡ cho gia đình chú Nguyễn Minh Hải, ba của Bích Phượng.

Được biết, vợ của chú Hải, mẹ của Phượng mất cách đây đã ba năm. Gia đình mắc nợ Ngân hàng một số tiền lớn, tài sản của bốn bố con chỉ là một căn nhà nhỏ cũ kỹ dột nát ở giữa đồng quê hoang vắng. Không có ruộng đất canh tác, chú Hải phải ngày ngày đi làm thuê làm mướn. Từ khi vợ mất, một mình chú phải gánh vác công việc từ lớn đến nhỏ để kiếm tiền nuôi 3 đứa con. Công việc ở quê không có tiền đủ cho các con ăn học, nên chú Hải vô Sài Gòn giữ xe cho quán ăn. Một thời gian sau, chú Hải bôn ba lên tận Nha Trang tìm việc khác. Dù khổ sở cách mấy nhưng chú vẫn cố gắng để các con được học đến nơi đến chốn.

Về phần 3 chị em Phượng, sau khi mẹ mất 3 chị em thiếu thốn rất nhiều, một mình chú Hải làm lụng không đủ tiền trang trải kinh tế gia đình cũng vì thế mà việc học sau này của các bé lớn muôn phần khó khăn. Đặc biệt, 2 chị em gái Bích Phượng đang tuổi lớn không có mẹ chăm sóc nên nhiều vấn đề của con gái không biết hỏi ai trong khi đứa em trai út thì còn quá nhỏ chưa hiểu chuyện. Từ ngày ba đi làm xa, ban đêm bọn trẻ không dám ngủ ở nhà phải đạp xe đạp vô nhà ông bà ngoại ngủ. Hơn nữa, căn nhà đang ở hiện giờ cũ kỹ dột nát, không có nước máy xài, phải dùng gáo để múc nước dưới giếng lên. Chiều đi học về là 3 chị em đi bắt ốc ngoài đồng về ăn hoặc vô nhà ông bà ngoại ăn cơm. Ông bà ngoại đã lớn tuổi, gia cảnh cũng không khá khẩm là mấy, chỉ có thể nuôi cháu ăn uống hằng ngày. Dù hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn là vậy nhưng ba chị em rất ngoan ngoãn, lễ phép và luôn cố gắng học hành chăm chỉ với mong muốn có thể đỡ đần cho ba, trả ơn cho ông bà ngoại.

Điều đáng trân trọng nhất chính của 3 chị em Bích Phượng chính là sự ngoan ngoãn, lễ phép, thương ba, biết ơn ông bà cùng sự kiên trì học tập bền bỉ. Dù ngày đói ngày no không biết mai sau sẽ đi về đâu nhưng cả 3 đều chăm chỉ học và học rất giỏi, chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ thôi học. “Không có tiền thì không có nhưng ý chí học tập thì không bao giờ từ bỏ” - Bích Phượng nghẹn ngào nói. Em có một mong muốn duy nhất chính là có một công việc ổn định phụ ba lo cho 2 em và trả ơn ông bà ngoại.

Trên sân khấu Hát Mãi Ước Mơ, Bích Phượng từng nói rằng, theo học ngành Dược là mong ước lớn nhất của em. Tuy nhiên vì kinh tế không cho phép nên em thi vào Cao đẳng thay vì Đại học. Trước hoạch định rõ đó, giám khảo Trấn Thành không ngớt lời khen ngợi cho sự tính toán chu toàn cho tương lai của em như thế. Và quả thật “có công mài sắt có ngày nên kim”, vừa qua Bích Phượng đã chính thức trúng tuyển vào 2 trường cao đẳng Y dược ở TP Hồ Chí Minh và em đã chọn theo học ở trường Cao đẳng Y dược Phạm Ngọc Thạch. Đó chính là thành quả cho sự nổ lực không ngừng nghỉ của em và niềm tin vào con đường học vấn. Phượng còn chia sẻ thêm rằng, trong 3 năm tới em sẽ vừa học vừa làm, cố gắng hoàn thành chương trình cao đẳng một cách tốt nhất để sau này em có thể ở lại Sài Gòn tìm một công việc phù hợp để có điều kiện chăm sóc gia đình tốt hơn.

Có thể nói, Hát Mãi Ước Mơ lần nữa đã góp một phần hi vọng vào tương lai tươi sáng cho những ước mơ chưa trọn vẹn. Tuy số tiền 20 triệu đồng từ giải Nhất mà cô Nguyễn Thị Mễ mang về không thể giúp gia đình chú Hải trả hết số nợ Ngân Hàng, nhưng đó lại là kinh phí quan trọng cho việc học tập sau này của Phượng cũng như giúp sức cho em tiếp tục con đường học tập để em có thể hoàn thành những dự định của mình.

Đón xem tập 7 Hát Mãi Ước Mơ mùa 3 được phát sóng vào lúc 20g30 thứ Sáu, ngày 30/08/2019 trên kênh HTV7.