Khám phá quy tắc ứng xử bên bàn ăn ở đất nước Hàn Quốc

Nhắc đến Hàn Quốc, người ta nghĩ ngay đến kimchi và những bộ phim truyền hình lấy nước mắt khán giả. Tuy nhiên, nét đặc sắc về văn hóa ẩm thực của xứ sở này cũng cuốn hút không kém.

Cơm là món chính trong bữa ăn hằng ngày của người Hàn Quốc. Ngoài cơm ra, các món ăn Hàn Quốc không giống với các món ăn của các nước châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan.

Người Hàn Quốc sử dụng một số loại gia vị đặc biệt, nhờ thế mà phân biệt thức ăn của Hàn Quốc với các nước láng giềng. Việc sử dụng các phụ gia như tỏi, tiêu đỏ, hành xanh, dầu mè, và nước tương, xì dầu làm cho các món ăn Hàn Quốc có mùi thơm lừng và có thể nhận ra một cách dễ dàng.

Khám phá quy tắc ứng xử bên bàn ăn của đất nước Hàn Quốc - hình ảnh 1
Việc sử dụng các phụ gia như tỏi, tiêu đỏ, hành xanh, dầu mè, và nước tương, xì dầu làm cho các món ăn Hàn Quốc có mùi thơm lừng.

Người Hàn Quốc ăn ba bữa một ngày, mặc dù các bữa sáng, trưa và tối chỉ khác nhau về số lượng các món thức ăn kèm gọi là panchan trong mỗi bữa ăn. Mỗi bữa thông thường thường có cơm, một món dưa chua truyền thống Hàn Quốc là kimchi và canh.

Sự tương phản là điều quan trọng trong bữa ăn Hàn Quốc, cơm phải đi với món ăn mặn, trong khi rau trộn nguội được thưởng thức cùng với món canh nóng. Bữa ăn Hàn Quốc cũng phải thỏa mãn yêu cầu thẩm mỹ và thường đầy màu sắc: đỏ, xanh , trắng, đen và vàng.

Khám phá quy tắc ứng xử bên bàn ăn của đất nước Hàn Quốc - hình ảnh 2
Các bữa sáng, trưa và tối chỉ khác nhau về số lượng các món thức ăn kèm.

Theo truyền thống, bữa ăn được bày ra trên một cái bàn thấp nhỏ, thức ăn để trong những cái tô nhỏ được xếp đặt gọn gàng. Âu cơm đặt ở giữa bàn bởi vì cơm được coi là món ăn chính.

Khám phá quy tắc ứng xử bên bàn ăn của đất nước Hàn Quốc - hình ảnh 5

Trong bữa ăn, đũa và thìa được đặt trước từng người. Khi bữa ăn đã bắt đầu thì không bao giờ được đặt đũa xuống bàn, theo tập quán, không được cắm đũa vào chén cơm mà là để nằm ngang trên miệng chén.

Không ai được phép ăn trước khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn còn chưa động đũa. Mặc dù người ta ít khi hay thường là không nói chuyện trong bữa ăn, nhưng phòng ăn ít khi yên tĩnh.

Khám phá quy tắc ứng xử bên bàn ăn của đất nước Hàn Quốc - hình ảnh 3
Không ai được phép ăn trước khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn chưa bắt đầu.

Người ta ồ à để thể hiện sự hài lòng với bữa ăn, húp canh hay húp mì soàn soạt đã trở thành một thói quen. Cũng tương tự, những người Hàn Quốc lớn tuổi thường ợ to sau bữa ăn để thể hiện sự hài lòng.

Người Hàn Quốc là những người uống như "hũ chìm", nhưng ở một số vùng, việc uống rượu một mình bị coi là điều không thể chấp nhận được. Theo truyền thống, chỉ có cánh đàn ông mới được phép uống rượu ở nơi công cộng, nhưng bây giờ phụ nữ cũng bắt đầu tham gia vào thú vui này.

Khám phá quy tắc ứng xử bên bàn ăn của đất nước Hàn Quốc - hình ảnh 7

Việc uống rượu ở Hàn Quốc có những luật lệ rất khắt khe. Trước hết, mỗi người rót một ly cho người bạn uống chung với mình chứ không bao giờ được tự rót cho mình trước.

Người có địa vị thấp hơn phải cầm ly mời người có địa vị cao nhất, và nếu địa vị hay tuổi tác mà chênh lệch nhau quá xa thì khi nâng ly phải nâng bằng hai tay, hay tay phải cầm ly, tay trái đỡ phía dưới tay phải. Và người nhận cái ly đó cũng làm tương tư. Khi ly đã sang tay người nhận, người mời sẽ rót rượu vào đó.

Khám phá quy tắc ứng xử bên bàn ăn của đất nước Hàn Quốc - hình ảnh 4
Khi nâng ly phải nâng bằng hai tay, hay tay phải cầm ly, tay trái đỡ phía dưới tay phải.

Khi một người uống xong ly của mình, thì theo tục lệ cái ly sẽ được chuyển sang người khác cho tới khi anh ta đã đổi ly cho tất cả mọi người. Những người uống rượu nhất thiết không được rót rượu vào một cái ly còn chưa uống hết.

Một người có thể hoàn toàn không uống thì cũng không thành vấn đề gì, nhưng nếu sau khi đã uống một ly mà lại từ chối uống tiếp thì sẽ bị coi là người không thích giao thiệp.

"Khi ở Rome, phải làm theo người Rome", ở mỗi vùng đất khác nhau, lại có những nền văn hóa khác nhau cần phải tuân thủ. Tìm hiểu và ghi nhớ những nguyên tắc này, không chỉ giúp bản thân mở rộng hiểu biết về các nền ẩm thực trên thế giới, mà còn vô cùng hữu ích khi đi du lịch hay học tập ở nước ngoài.

Video đang hot
Game Devil May Cry 5 phiên bản giới hạn có giá lên tới... 202 triệu VNĐ

Các gói đắt nhất của Devil May Cry 5 đều đi kèm một cái áo khoác rất đẹp, xứng đáng với từng đồng bạn bỏ...

"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

HOT: Hoàng Yến Chibi bất ngờ lên xe hoa cùng người yêu điển trai?

Hình ảnh mới nhất vừa được Hoàng Yến Chibi đăng tải đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Hoàng Yến Chibi Hoàng Yến Chibi cùng người...