Khám phá công dụng của 3D Touch trên iPhone 6S

Thao tác chúng ta sẽ dùng là nhấn (press) hay chạm có lực. Khi đó sẽ xuất hiện các lựa chọn về lệnh trên màn hình để chúng ta chọn thay vì phải đi vào sau một bước nữa. Cái đáng quan tâm ở đây là Apple đã tinh chỉnh để lớp lệnh mới này có thể giúp người dùng sử dụng hiệu quả hơn mà không gặp khó khăn khi sử dụng, không cần phải thay đổi nhiều.

3D Touch ngoài mà hình chính

Khi bấm có lựa vào trên một biểu tượng ứng dụng nào đó thì ngay ở ứng dụng đó một menu dạng pop up sẽ nổi lên để chúng ta chọn một hành động nào đó tiếp theo. Thường là các hành động mà chúng ta sẽ dùng ngay sau khi mở ứng dụng. Vậy là với 3D Touch chúng ta không cần đi vào trong và đi nhiều bước.

Khám phá công dụng của 3D Touch trên iPhone 6S

3D Touch trong ứng dụng

Xem nhanh có vẻ hiện là tiện ích được dùng nhiều nhất của 3D Touch trong ứng dụng. Các tiện ích hiện nay xoay quanh việc dùng 3D Touch để ra lệnh cho xem nhanh và sau đó thêm các tác vụ tiếp theo. Mình nghĩ trong tương lai Apple sẽ thay đổi API để có thể có nhiều tiện ích hơn hoặc các nhà là phần mềm sẽ nghĩ ra nhiều tiện ích hay hơn.

Khám phá công dụng của 3D Touch trên iPhone 6S

Khám phá công dụng của 3D Touch trên iPhone 6S

Khám phá công dụng của 3D Touch trên iPhone 6S

Xem nhanh này đã có trên bàn rê ForceTouch của các máy Macbook 2015 nhưng mình thấy 3D Touch trên iPhone mới đơn giản và dễ dùng, cần ít lực hơn rất nhiều so với bàn rê của máy Macbook Retina 15" 2015 mà mình đang dùng. Có lẽ Apple đã nâng cấp ra một phiên bản mới của ForceTouch và đặt là 3D Touch.

Kích hoạt đa nhiệm

Khi nhấn có lự (3D Touch) vào mép trái của màn hình iPhone 6s thì trình đa nhiệm, tương tự như ta nhấn đúp vào nút home. Điều này có thể đơn giản hơn cho chúng ta khi gọi đa nhiệm khi ngón tay đang ở gần mép màn hình trá hơn nút home. Tuy nhiên mức độ tiện lợi khi bấm đúp vào nút home cứng có vẻ dễ dàng hơn.

Thiết lập 3D Touch

Trong Cài đặt/Cài đặt chung/Trợ năng/3D Touch cho phép chúng ta tắt/mở 3D Touch và chỉnh 3 mức độ nhạy khác nhau khi nhấn. Nhẹ nhất sẽ tương ứng với việc nhấn ít lực nhất. Mới sử dụng thì anh em nên để mức nhẹ nhất vì hiện tại chúng ta quen với việc chạm và chạm lâu hơn là chạm có lực.

Apple hỗ trợ 3D Touch

Hiện tại một số app của Apple cài sẵn trong máy iPhone có hỗ trợ 3D Touch một số app vẫn chưa. App của các nhà làm ứng dụng cũng đã có một số hỗ trợ 3D Touch rồi. Trong khi giới thiệu iPhone Apple có trình diễn app Facebook hỗ trợ 3D Touch nhưng bản Facebook mới nhất anh em tải được trên Appstore chưa hỗ trợ 3D Touch. Ứng dụng khác của Facebook là Instagram có hỗ trợ 3D Touch.

Các app của Apple: Phone, Mail, Message, Camera,

Các app của bên ngoài: Twitter, Instagram, Pinterest, Shazam, OmniFocus 2, Scanner Pro, Workflow, Camera+

Để có app hỗ trợ 3D Touch thì các lập trình viên phải thêm vào app cũ của mình. Apple cung cấp API để các lập trình viên đưa 3D Touch vào phần mềm. Mình nghĩ app hỗ trợ 3D sẽ đến rất nhanh và nhiều vì môi trường này của Apple rất tốt.

Kiểu hiện ra menu trên biểu tượng ứng dụng này đã từng có trên Windows Mobile trước đây hay Windows Phone bây giờ. Tuy nhiên chúng ta phải nhấn và giữ khá lâu cũng như menu hạn chế. Trên iPhone mới với cục rung (taptic engine) phản ứng nhanh (Apple nói nhanh nhất hiện nay) giúp chúng ta biết được khi nào màn hình đã nhận xong lệnh, tức là dễ dàng hơn cho chúng ta khi dùng. Apple muốn dùng thêm lớp lệnh lên trên iPhone như các thiết bị trước đây nhưng muốn nó đơn giản hơn, dễ dùng hơn và 3D Touch là giải pháp cho họ. Motor rung phản hồi tốc độ cao cũng giúp một phần.

Phần cứng

Để có trải nghiệm 3D Touch đơn giản trên iPhone mới chúng ta cần có phần cứng hỗ trợ. Hai phần cứng mà mình biết hiện nay đó là lớp cảm ứng lực nhấn được để ngay dưới màn hình hiển thị và taptit Engine siêu nhanh giúp máy tạo ra một phản hồi xúc giác khi chúng ta nhấn đủ lực vào màn hình 3D Touch.

​Lớp cảm biến nhận lực nhấn này là loại lần đầu tiên được Apple trang bị vào iPhone và hiện nay chỉ có iPhone 6s và iPhone 6s Plus mới có, iPad Pro mới không có. Nó nằm ở dưới màn hình hiển thị và đo được lực nhấn của chúng ta lên trên màn hình. Nó chiếm một phần diện tích nên iPhone mới dày hơn chút và pin ít hơn chút so với iPhone cũ. Các bạn có thể xem video này của Apple để hiểu hơn về lớp cảm ứng 3D mà Apple trang bị.

Taptic Engine siêu nhanh

Động cơ này sẽ giúp tạo ra một phản hồi xúc giác bằng cách rung lên. Khi ta nhận được phản ứng xúc giá đó thì ta hiểu là lệnh đã ra thành công. Giống nhưu việc chúng ta gõ lên bàn phím cứng thì chính xúc giác giúp cho chúng ta thấy được lệnh thành công rõ ràng hơn, tự tin hơn so với chạm lên trên bàn phím ảo. Nhiệm vụ của cái motor rung này rất quan trọng.

Video đang hot
'Gạo nếp gạo tẻ': Lê Phương cùng giám đốc đẹp, trai giàu có chính thức làm lễ cưới đẹp như mơ

Hình ảnh Hương diện áo dài cưới sánh đôi cùng Tường đã khiến không ít khán giả vô cùng thích thú bởi kết...

Bé Tiểu Gạo Nếp Lê Phương

Diệp Lâm Anh khoe khoảnh khắc kỳ diệu sẵn sàng chào đón công chúa nhỏ

Hình ảnh này được xem là vô cùng kỳ diệu đối với một người mẹ đang mang thai ở những tháng cuối cùng, đã...

Diệp Lâm Anh Diệp Lâm Anh mang thai

Hoa hậu Tiểu Vy lấy lại được Facebook liên tục bị hacker chiếm đoạt

Đúng 1 tháng sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Tiểu Vy mới lấy lại được Facebook của mình, khiến người...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Tiểu Vy

Hậu cảnh quay 'cưỡng bức' - ông xã 'Lan cave' lên tiếng: Không muốn vợ đóng những vai như thế này nữa

Sau khi thấy cảnh quay 'cưỡng bức' của vợ trên sóng truyền hình, chồng của "Lan cave" cảm thấy rất thương...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh Búp Bê Lan cave

5 bí kíp giúp làn da mềm mịn như cánh hoa hồng

Chỉ cần các nàng ghi nhớ 5 tips làm đẹp sau thì sẽ sở hữu ngay làn da mềm mịn như nhung.

bí quyết làn da đẹp Da đẹp

Thuê nhà qua ứng dụng tại Trung Quốc tới nửa năm, cặp đôi mới phát hiện máy quay trộm chĩa thẳng vào giường

Ziroom, một trong những ứng dụng cho thuê nhà online quy mô nhất tại Trung Quốc đã bị chỉ trích nặng nề...