Sáng nay (21/8) lễ vận hành kỹ thuật phương tiện bus đường sông đầu tiên tại Việt Nam đã chạy thử nghiệm.

Với tên gọi SAIGON WATERBUS, tuyến bus đường sông từ Bạch Đằng đến Linh Đông có chiều dài gần 11km, chạy dọc sông Sài Gòn qua địa bàn các quận 1, 2, Bình Thạnh và Thủ Đức.

Là tàu thân đôi với sức chứa 75 người mỗi chuyến, bus đường sông tại TP.HCM chính thức đưa mô hình phương tiện công cộng đường thuỷ phổ biến hơn cho người dân thuận tiện đi lại.

Khoang buồng lái.

Tàu được trang bị đầy đủ quy chuẩn an toàn, gồm phao cứu hộ cá nhân dưới mỗi ghế ngồi, 1 phao lớn lắp trên mái tàu.

Tàu được trang bị phao cứu hộ dưới mỗi ghế ngồi.
Sơ đồ hành trình, có đèn tín hiệu báo trạm hiện tại/sắp đến.

Theo Sở GTVT TP.HCM, hành khách đi tuyến buýt sông không cần mặc áo phao vì tàu được thiết kế bảo đảm độ an toàn cho hành khách.

Băng ghế sau dành cho các hành khách muốn trải nghiệm cảm giác đi lại trên sông.

Tàu do Công ty TNHH Thường Nhật thi công và vận hành, tuyến bus đường sông sẽ có khoảng 10 tàu được đưa vào khai thác, mỗi tàu có 80 chỗ, trong đó, 4 tàu vận chuyển hằng ngày và 1 tàu dự bị. Tàu sẽ di chuyển trong khoảng thời gian 30 phút trong đó đón trả khách mất khoảng 3 phút với giá vé khởi điểm là 15.000 đồng/lượt/người.

Ga tàu Bình An, vừa mới hoàn thành các hạng mục cơ bản, đủ để đáp ứng đưa đón khách sắp tới.

Tàu đã chạy thử nghiệm từ bến Bạch Đằng, điểm đến là Ga tàu thuỷ Bình An, với quãng đường hơn 5km, tàu chỉ mất 10p để đến nơi. Sau đó tàu quay lại bến Bạch Đằng để kết thúc hành trình chạy thử nghiệm kỹ thuật.

"Tàu chạy rất êm và nhanh, tôi rất hài lòng với hình thức vận chuyển mới này, hi vọng sắp tới sẽ có nhiều chuyến và nhiều địa điểm khác nhau để có thể bao phủ hết được thành phố" - Ông Tú - một du khách có dịp tham gia trải nghiệm hành trình.

Thuyền trưởng Công Sơn (40 tuổi), sau khi hoàn thành chặng thử nghiệm đã chia sẻ: "Vì là tàu có thiết kế thân đôi nên rất an toàn, sau chuyến hành trình thì tôi rất mừng vì tàu đã vận hành tốt, sẵn sàng cho chuyến hành trình chở khách đầu tiên sắp tới".

Thuyền trưởng Công Sơn

Video trải nghiệm chuyến xe Bus đường sông đầu tiên tại Việt Nam:

Sơ đồ hành trình của bus đường thuỷ.

Lộ trình cụ thể của tuyến buýt số 1: Bến số 1 (Bạch Đằng, quận 1) - bến số 2 (Sài Gòn Pearl, quận Bình Thạnh) - bến số 3 (Bình An, quận 2) - bến số 4 (Thảo Điền, quận 2) - bến số 5 (Tầm Vu, quận Bình Thạnh) - bến số 6 (Thanh Đa, quận Bình Thạnh) - bến số 7 (Bình Triệu, quận Thủ Đức) - bến số 8 (Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) - bến số 9 (Bình Quới, quận Thủ Đức).

Ở nơi nghèo nàn giữa Hà Nội vẫn vang lên tiếng đàn guitar đầy yêu đời

Video đang hot