Khách hàng mất trắng 2000 USD vì hacker, Vietcombank lên tiếng

Mới đây, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội (MXH) lan truyền câu chuyện khách nữ tố bị hacker "cướp trắng" số tiền hơn 2.000 USD (khoảng 45 triệu đồng) trong tài khoản ngân hàng Vietcombank.

Bỗng chốc mất hơn 2.000 USD vì gặp phải... hacker

Mới đây, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội (MXH) lan truyền câu chuyện khách nữ tố bị hacker "cướp trắng" số tiền hơn 2.000 USD (khoảng 45 triệu đồng) trong tài khoản ngân hàng Vietcombank.

Trên trang cá nhân, nickname D.A chia sẻ câu chuyện của mình: "Đang ngồi rung đùi ăn bát bún ngan thì tin nhắn báo liên tục, mở ra kiểm tra thấy tài khoản đang được ai đó thanh toán tít bên San Franciscous. Thế là đã bị hack hết tiền, đen nhỉ. Gọi tổng đài mãi chẳng được".

Câu chuyện của nickname D.A ngay sau khi chia sẻ lên trang cá nhân đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.
Các dòng tin nhắn liên tục báo về cho thấy có người đang âm thầm rút dần toàn bộ số tiền có trong tài khoản ngân hàng Vietcombank của D.A.

Dòng trạng thái trên được Facebooker D.A đăng tải cùng hai bức ảnh chụp màn hình tin nhắn do ngân hàng Vietcombank báo về. Theo đó, số tiền trong tài khoản của D.A lần lượt bị rút với các mệnh giá khác nhau. Khi số tiền còn lại quá ít, phía người rút tiền không rõ danh tính tiếp tục rút từng đô la một cho đến khi cạn kiệt mới thôi.

Điều đáng nói là hầu hết các giao dịch rút tiền này đều được thực hiện qua Paypal (một cổng thanh toán trực tuyến, giúp bạn đưa tiền từ thẻ cá nhân vào tài khoản PayPal để giao dịch trên mạng. Hoặc rút tiền từ tài khoản PayPal về ngân hàng) dù D.A nói mình không hề liên kết với dịch vụ này.

Trao đổi với chúng tôi, chị Đ.M.A (hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội), nạn nhân trực tiếp trong vụ việc trên cho biết, chị đang sử dụng thẻ Vietcombank Visa Debit, trong tài khoản có khoảng hơn 2.000 USD. Tối ngày 23/2, khi đang đi ăn tối, chị A. phát hiện điện thoại dồn dập báo về hàng loạt tin nhắn rút tiền ra khỏi tài khoản.

"Mình thấy tin nhắn đầu tiên là báo sử dụng tại nước ngoài. Những tin nhắn sau báo sử dụng qua Paypal. Mình nghĩ thông tin thẻ của mình đã bị hack mà không biết tại sao lại bị mất thông tin vì mình rất giữ thẻ".

Chị A. cho rằng, đây là điều rất bất thường vì tài khoản của chị chỉ dùng giao dịch mua vé máy bay của Vitetjet Air và thanh toán thẻ tập Cali tại đường Láng Hạ (Hà Nội). "Mình mới dùng thẻ này nên thông tin về thẻ đảm bảo chưa hề kể cho ai biết", chị A. cho hay.

Theo lời chị A., ngay sau khi xảy ra sự cố, chị đã đến phòng giao dịch của ngân hàng Vietcombank để làm việc. "Nhân viên làm cho mình cái đơn đề nghị kiểm soát giao dịch rồi bảo đợi ít nhất 90 ngày. Như vậy quá lâu và còn có nguy cơ không lấy lại được số tiền bị hack".

Chị A. cũng cho biết, hiện tại chị đã tạm khóa thẻ này lại và đang chờ giải quyết từ phía ngân hàng Vietcombank. "Trong thời gian này, mình cũng nhận được khá nhiều tin nhắn của bạn bè nói họ cũng từng gặp phải các tình huống tương tự nên mình khá hoang mang", chị A. nói thêm.

Vietcombank nói gì về sự cố?

Liên quan đến vụ việc nêu trên, trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Thanh Hà (Trưởng phòng Quản lý rủi ro, Trung tâm thẻ Vietcombank) cho biết: "Qua tìm hiểu, chúng tôi thấy các giao dịch mà chị A. nêu trên đều được thực hiện qua mạng Internet, không phải là các giao dịch rút tiền mặt tại máy ATM".

Theo bà Hà, sự cố này không phải do lỗi bảo mật của ngân hàng mà là do thông tin thẻ đã bị kẻ gian lấy cắp trong quá trình chi tiêu và lợi dụng để "móc tiền trong ví" của nạn nhân.

Theo bà Hà, sự cố này không phải do lỗi bảo mật của ngân hàng. "Trường hợp này là do trong quá trình chi tiêu, chủ thẻ đã bị kẻ gian lấy cắp thông tin thẻ để thực hiện các giao dịch giả mạo trên internet".

Bà Hà cũng cho biết, đối với các giao dịch chủ thẻ khiếu nại không thực hiện, Vietcombank sẽ tiến hành tra soát với đơn vị chấp nhận thẻ - là nơi giao dịch phát sinh - theo đúng quy định của Tổ chức thẻ Quốc tế để bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng.

"Sau khi có kết quả tra soát, căn cứ theo Hợp đồng sử dụng thẻ giữa chủ thẻ với Ngân hàng cùng với chứng từ do đơn vị chấp nhận thẻ cung cấp, Vietcombank sẽ có trả lời thỏa đáng cho khách hàng".

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thẻ

Theo bà Hà, chủ thẻ cần đặc biệt lưu ý đến việc bảo mật thông tin cá nhân cũng như các thông tin khác được in trên mặt trước, mặt sau của thẻ để tránh bị lộ thông tin trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, để đảm bảo tính an toàn khi sử dụng thẻ, chủ thẻ cũng cần lưu ý một số điểm sau:

- Không đưa thẻ của mình cho bất cứ người nào khác trừ nhân viên thu ngân của đơn vị chấp nhận thẻ được chỉ định để làm việc với bạn.

- Đảm bảo tất cả các giao dịch bằng thẻ của bạn tại các đơn vị chấp nhận thẻ phải được tiến hành trước mắt bạn.

- Đảm bảo thẻ phải được hoàn trả ngay cho bạn sau khi thực hiện xong giao dịch tại đơn vị chấp nhận thẻ.

- Việc sử dụng thẻ chi tiêu trên Internet là loại hình giao dịch có độ rủi ro cao vì tội phạm có thể lấy cắp được thông tin của khách hàng. Vì vậy, bạn cần lựa chọn những trang web có uy tín khi thực hiện giao dịch có sử dụng thông tin thẻ.

- Liên hệ ngay với Trung tâm dịch vụ khách hàng Vietcombank theo số (+84) 1900 54 54 13 trong trường hợp có nghi ngờ và cần hỗ trợ.

Video đang hot
Nàng phù dâu cực phẩm trong đám cưới của mĩ nhân 'mặt nhựa' xinh đẹp hết phần cô dâu

[Kul.vn] Đám cưới tốn nhiều giấy mực của báo giới này chĩa nhiều mũi dùi vào cô dâu chú rể, đồng thời netizen...

Nữ sinh đạt điểm tốt nghiệp cao nhất cả nước vừa giỏi vừa xinh đẹp

[Kul.vn] Con nhà người ta chưa bao giờ làm cho chúng ta thất vọng!

Con người chỉ cần vài giờ để bóc trần bộ mặt thật xấu xa và bản chất đen tối của đám đông

[Kul.vn] Đám đông con người có thể dễ dàng bộc lộ bản chất xấu xa bên trong khi được khuyến khích, nó cũng...

Câu nói ám ảnh cuối cùng của bé gái bị lừa đi làm phù dâu rồi dắt đi tự sát

[Kul.vn] Ám ảnh câu nói cuối cùng của bé gái bị đôi vợ chồng khách thuê nhà dẫn đi tự tử khiến dư luận...

Thùy Trang không nhận cát xê khi quay MV cùng Tuấn Tú Bolero

[Kul.vn] Tối 13/07/2019, dù trời mưa gió nhưng đông đảo nghệ sĩ vẫn đến chúc mừng ca sĩ Tuấn Tú Bolero...

Quang Dũng bất ngờ thanh minh khi “lỡ” tình tứ cùng Thanh Thảo trước mặt chồng người ta

[Kul.vn] Không chỉ bị bạn bè bóc phốt ăn gian, Thanh Thảo còn bất ngờ tình tứ cùng Quang Dũng trước mặt...

Hậu ồn ào thẩm mỹ làm "phá tướng", Việt Anh xuất hiện với gương mặt bớt sưng nhưng nhan sắc thay đổi khác lạ

[Kul.vn] Hậu quả của việc dao kéo quá đà, Việt Anh khiến mọi người không thể nhận ra được người xưa.

Học hỏi bí quyết của Camila Cabello để cưa được trai đẹp như Shawn Mendes

[Kul.vn] Camila chia sẻ rằng, mỗi ngày cô uống đến hai chai nước lớn.