Khả năng học tập phi thường của học sinh Việt Nam lọt top bí ẩn thế giới

Từ lâu, khả năng học tập tốt đến kỳ lạ của các học sinh Việt Nam luôn là một điều bí ẩn khiến những nhà nghiên cứu trên thế giới phải vô cùng đau đầu.

Việt Nam chính là nước sở hữu nên giáo dục "dị biệt" nhất thế giới. Mặc dù chỉ là một đấy nước có thu nhập thấp, khả năng của những học sinh Việt Nam lại tương đương các nước thu nhập bậc nhất hành tinh.

Tỷ lệ thuận giữa trình độ học vấn và sức mạnh kinh tế của một đất nước là một điều hoàn toàn dể hiểu. Trong khi đó, GDP của Việt Nam chỉ bằng một phần rất nhỏ của Mỹ nhưng học sinh đất nước Đông Nam Á này lại thể hiện năng lực vượt trội với Mỹ.

Những nhà nghiên cứu đã áp dụng 2 bài kiểm tra quốc tế được thực hiện giữa nhiều nước để tìm ra câu trả lời cho "hiệu ứng Việt Nam" đầy kỳ lạ này.

Trong bài kiểm tra đầu tiên mang tên TIMMS, đại diện của Việt Nam đã hoàn toàn vượt xa những đất nước có GDP tương đương. Thậm chí điểm của Việt Nam trong bài kiểm tra này còn xấp xỉ các nước như Canada, Mỹ và Ý.

 - hình ảnh 1
Bài kiểm tra TIMMS chứng tỏ khả năng vượt trội của học sinh Việt Nam. (Ảnh: Business Insider)

Tài liệu nghiên cứu của ông Abhijeet Singh về bài kiểm tra TIMMS năm 2014 đã cho thấy, sự vượt trội của các học sinh Việt Nam đa bắt đầu từ năm lớp 5. Tuổi càng cao thì khoảng cách càng lớn hơn.

"Năm học ở Việt Nam rõ ràng tỏ ra hiệu quả, tiếp thu được nhiều kiến thức hơn hẳn một năm học ở Peru hay Ấn Độ", theo tài liệu của Abhijeet Singh.

Lee Crawful đã viết trên blog Nghiên cứu và Cải tiến Giáo dục rằng: "Vấn đề được đặt ra sau bài kiểm tra này chính là vì sao trường học ở Việt Nam lại tốt hơn hẳn các nước khác?".

Hai nhà nghiên cứu của World Bank, Suhas D. Parandekar và Elisabeth K. Sedmik đã cố gắng đi tìm câu trả lời bằng cách phân tích lại số liệu kết quả bài kiểm tra PISA năm 2012.

 - hình ảnh 2
Bài kiểm tra PISA năm 2012. (Ảnh: Business Insider)

Mặc dù ở thời điểm đó, GDP của Việt Nam chỉ đạt mức 4.098 USD, điểm số của đất nước này lại vượt xa các nước phát triển có GDP cao hơn Việt Nam gấp nhiều lần.

Trong bài kiểm tra này, mỗi 70 điểm sẽ tương ứng với kiến thức trong 2 năm học. Thế nhưng, Việt Nam lại cách biệt điểm trung bình của 7 nước có thu nhập thấp tận 128 điểm. Điều này tương đương rằng cùng một cấp học, kiến thức của học sinh Việt Nam nhiều hơn các nước này gần 3 năm học.

Theo nghiên cứu của World Bank, họ đã phát hiện ra rằng "khác biệt văn hóa" chính là nguyên nhân hầu như có thể giải thích cho biểu hiện vượt trội của học sinh Việt Nam.

Nhìn chung, ở Việt Nam, học sinh thường rất xem trọng và nghiêm túc với việc học. Hầu như họ rất ít khi nào đến trễ giờ học, hiếm khi vắng mặt không phép và việc "nhảy lớp" cũng chiếm tỷ lệ ít. Những học sinh này thưởng bỏ ra trung bình nhiều hơn 3 tiếng đồng hồ để học thêm ngoài trường so với các nước khác.

 - hình ảnh 3
Liệu lý do Việt Nam có nền giáo dục hơn hẳn các nước khác là do đâu?

Đặc biệt hơn, Việt Nam dường như đầu tư khá nhiều vào mảng giáo dục. Mặc dù GDP thấp nhưng cơ sở vật chất của những ngôi trường ở Việt Nam đều đầy đủ và tiên tiến.

Tất nhiên, những lý do trên chỉ là một phần cho biểu hiện của học sinh Việt Nam, phần còn lại vẫn là điều bí ẩn.

Video đang hot
Hoa hậu Tiểu Vy lấy lại được Facebook liên tục bị hacker chiếm đoạt

Đúng 1 tháng sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Tiểu Vy mới lấy lại được Facebook của mình, khiến người...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Tiểu Vy

Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Jeff Bezos rất thoải mái với việc Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Amazon

Amazon rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Chính phủ Mỹ.

PUBG sẽ cấm vĩnh viễn PC và tài khoản của game thủ sử dụng hack/cheat

Động thái mạnh tay nhất từ trước đến nay của nhà phát hành PlayerUnknown's Battlegrounds.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70

Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham