Ứng dụng chi phối toàn cầu Facebook đang dính phải những bê bối lộ thông tin người dùng, nhưng liệu những thông tin này có ảnh hưởng gì và mức độ nghiêm trọng của chúng ra sao?

Những thông tin cá nhân thường được kê khai trên các mạng xã hội bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ email, số điện thoại, v.v… Ở một vài ứng dụng, đây là những yêu cầu bắt buộc người dùng phải cung cấp nếu muốn sử dụng dịch vụ.

Về cơ bản, những thông tin này nhằm hỗ trợ bảo vệ tài khoản, tránh những trường hợp tạo các tài khoản giả mạo và kiểm soát lượng người dùng thực tế. Tuy vậy, người ta chưa thấy được tầm quan trọng cũng như mức độ nguy hại khi những thông tin tưởng chừng đơn giản này được cung cấp.

Chỉ cần biết được họ tên, ngày tháng năm sinh đã đủ để những người có ý đồ xấu tạo nên những thông tin sai lệch về bạn. Rất nhiều trường hợp những hacker chỉ cần điều tra về nạn nhân trên trang cá nhân của họ đã đủ khả năng để giả mạo, gây ảnh hưởng đến đời sống và danh tiếng của người bị hại.

Cả thế giới đã từng chấn động khi một cậu bé 15 tuổi chỉ ngồi trong phòng ngủ của mình đã có thể giả mạo được danh tính hai ông trùm an ninh của FBI và CIA cùng hàng loạt nhân vật đình đám khác. Chẳng cần có mã lập trình dài dai dẳng, tất cả những gì cậu làm là tìm kiếm những thông tin về nạn nhân trên mạng.

Từ tên con thú cưng được yêu thích nhất hay tên các thành viên trong gia đình, những thông tin tưởng chừng đơn giản và không gây hại khi chia sẻ lại chính là câu trả lời cho những câu hỏi bảo mật trên mạng xã hội. Vài thao tác lướt trang cá nhân cơ bản là bất cứ ai cũng có thể giả mạo bạn nhanh chỉ trong một cái chớp mắt.

Mạng xã hội đang chi phối rất nhiều đến đời sống của mỗi người trong xã hội hiện đại, họ dùng chúng để chia sẻ những gì đang diễn ra hằng ngày nhưng ít khi suy nghĩ đến lượng thông tin đi kèm ẩn sâu mỗi bài đăng. Bất cứ nơi nào bạn check-in hay một câu trạng thái bạn chia sẻ đã đủ để hồ sơ về bạn tăng dần, một cách công khai.

Đừng nghĩ chỉ những người nổi tiếng mới cần bảo vệ cuộc sống cá nhân của mình, với thời đại công nghệ số, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của những đợt tấn công mạng. Người ta thường trao đổi những vấn đề của bản thân bằng những cuộc trò chuyện với bạn bè thông qua các công cụ chat, thử tưởng tượng một người nào đó đăng nhập được vào tài khoản của bạn, chúng chính thức sẽ không còn là cuộc trò chuyện hai người.

Giờ đây, chỉ cần nhìn vào tài khoản cá nhân trên mạng xã hội cũng đủ để đánh giá về một người. Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn muốn có cơ hội xin việc thành công, hãy chú trọng đến những gì bạn đăng tải. Chỉ điều đó cũng đủ nói lên cuộc sống trong thế giới ảo sẽ ảnh hưởng thế nào đến thế giới thật.

Quan niệm về cuộc sống, tôn giáo, chính trị và thế giới quan sẽ thể hiện toàn bộ qua những bài đăng; đừng nghĩ đó chỉ là không gian cá nhân của riêng bạn và thoải mái bộc lộ mà không có sự suy nghĩ. Sai lầm chết người này đã khiến nhiều người trẻ phải hối hận về sau.

Hiện nay, người ta vẫn chưa thật sự quan tâm đến sự an toàn cá nhân trên các trang mạng xã hội. Họ chấp nhận các bài đăng công khai hoặc đồng ý kết bạn với những người không quen biết, điều này khiến việc kiểm soát càng trở nên khó khăn hơn.

Chúng ta đang chơi một trò chơi nguy hiểm khi không hiểu rõ về thế giới số với khối lượng dữ liệu khổng lồ mà chúng tạo ra. Quá xem thường hoặc không chú tâm đến những gì được đăng tải; không quản lý đối tượng tiếp cận thông tin của bản thân chính là nước đi sai lầm khiến bạn thua ngay từ khi bước vào cuộc chơi.

Công nghệ hiện đại có quá nhiều điều chưa được biết, nếu không khẳng định mình làm chủ được công cụ này, hãy tự tiến hành những biện pháp đề phòng cho bản thân bạn. Ẩn mình là hành động chẳng phải dư thừa trong thời đại thế giới siêu phẳng này.

Đừng xem thường những gì bạn đăng tải và đừng tự hại mình. Nhu cầu chia sẻ có thể được đáp ứng qua những bài đăng nhưng yếu tố bảo mật nên được xếp lên hàng ưu tiên số một. Thông minh hơn trong việc sử dụng công cụ này để phục vụ cho cuộc sống của bạn chứ không phải đe dọa chúng.

Nếu một ngày thức giấc không còn Facebook

Video đang hot