Hội nghị G20 năm nay là một sự kiện thu hút báo chí hơn hẳn mọi lần khi xuất hiện nhiều gương mặt mới. Trong số đó, đặc biệt nhất phải kể đến giây phút ái nữ Ivanka Trump thay thế bố mình là Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngồi cùng bàn với những nguyên thủ khác. Điều này trước đây đã từng có tiền lệ?

Chưa hề! Trong tất cả 11 Hội nghị G20 trước, chưa bao giờ có chuyện con của một nguyên thủ quốc gia ngồi thay ghế bố hoặc mẹ mình trong một cuộc họp cấp cao thế này. Có vẻ như ngay từ lần đầu tham gia G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức mang lại "luồng gió mới" cho Hội nghị. Và tất nhiên, điều này không thể tránh khỏi gạch đá từ làn sóng dư luận.

Cụ thể, tại Hội nghị G20 lần thứ 12 được tổ chức tại Hamburg, Đức, tổng thống Mỹ Donald Trump đã cùng những người đồng cấp khác đến từ các quốc gia gồm Đức, Anh, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ... bàn về vấn đề sức khỏe và di cư tại châu Phi. Giữa chừng, ông Trump đã phải rời phòng để gặp gỡ phái đoàn Nhật Bản và để Ivanka Trump, con gái của ông ngồi vào bàn thế mình.

Ngay lập tức, hình ảnh ái nữ 35 tuổi nhà Trump ngồi ngang hàng với các nhân vật cộm cán như thủ tướng Đức Merkel, thủ tướng Anh Theresa May hay người đứng đầu Trung Hoa Đại Lục, ông Tập Cận Bình đã được chia sẻ trên Twitter bởi những phóng viên có mặt trong Hội nghị.

"Thật phi lý khi nước Mỹ đã có một Tổng thống đại diện đến tham dự Hội nghị G20, thế rồi ông ta biến cuộc họp quan trọng thành trò chơi của riêng ông khi cho cô con gái không hề biết gì về nó tham gia", Maxine Waters, nghị sĩ đảng Dân chủ từ California, chia sẻ với MSNBC.

Trang BBC đã cho biết, theo thông lệ, khi một nhà lãnh đạo vắng mặt tại cuộc họp thượng đỉnh, người thế chỗ phải là quan chức cao cấp. Và rõ ràng, Ivanka Trump hoàn toàn không phải chỉ đơn thuần là "con gái Tổng thống".

Cô Ivanka hiện đang là cố vấn không lương cho cha mình với chức vụ trợ lý Tổng thống cùng một văn phòng ở Cánh Tây Nhà Trắng. Mặc dù tờ The Guardian của Anh trích lời Ivanka rằng cô không muốn dính líu nhiều đến chính trị, thế nhưng những việc làm của Ivanka lại nói khác.

Với gương mặt khả ái, nếu không biết thì chẳng ai nghĩ người phụ nữ tóc vàng này lại có quyền lực, tài sản khổng lồ cũng như sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến thế, đặc biệt là tại Trung Quốc.

Như chúng ta đã biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính là người duy nhất trong số các lãnh đạo G7 phản đối và rút khỏi hiệp định về biến đổi khí hậu, gây nên nhiều bức xúc cho dư luận thời gian qua. Nhưng có thể bạn chưa biết, Ivanka Trump và chồng cô chính là người đã nỗ lực thuyết phục cha mình không nên rút khỏi hiệp định tại Paris đó.

Tờ Politico đã nhận định: "Ivanka Trump đang chơi một trò chơi đường dài để giúp cha mình trở thành một Tổng thống tốt nhất. Điều đó chắc chắn không thể nào là chuyện ngày một ngày hai". Bấy nhiêu đã đủ thấy rõ ràng Ivanka không phải là cô con gái bé bỏng.

Ivanka chính là mảnh ghép hoàn hảo nhất cho hệ thống 2 thái cực của Nhà Trắng. Nếu cha cô, ông Donald Trump luôn gây sốc bởi những lời phát ngôn bộc trực, công kích nặng nề hay tính khí độc đoán thì Ivanka lại đang tạo dựng cho mình một thương hiệu trái ngược.

Với cách cư xử nhã nhặn, truyền thống, thái độ ủng hộ rõ rệt dành cho nữ quyền và cộng đồng LGBT, Ivanka luôn chiếm được cảm tình của người dân. Cô chưa bao giờ chứng tỏ mình là một cô con gái chỉ biết dựa bóng cha mình.

Donald Trump nổi tiếng là một người rất biết cách xây dựng thương hiệu bản thân. Và có vẻ đây chính là một trong số ít những điểm giống nhau của Ivanka và cha. Hãy nhìn cách cô tập cho con của mình hát ca khúc truyền thống của Trung Quốc và trình diễn trong lần gặp ông Tập Cận Bình để hiểu hơn vì sao người dân nước này coi cô như nữ thần.

Từng đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của ông Trump khi tranh cử vào Nhà Trắng, những lời khuyên từ Ivanka luôn có một sức ảnh hưởng đặc biệt tới cha mình.

Nếu có 3 thứ mà Tổng thống Mỹ dành cho con gái mình thì đó chính là tin tưởng, tôn trọng và tình yêu. 3 điều này đã khiến sức ảnh hưởng của Ivanka đến những quyết định của ông Trump là không hề nhỏ.

Nhìn lại trong lịch sử nước Mỹ, đã có không ít trường hợp các ái nữ, quý tử của Tổng thống cũng đảm nhận những vị trí quan trọng trong đội ngũ của cha mình và đủ thẩm quyền thay thế cha trong những tình huống đặc biệt.

Con trai của Dwight D. Eisenhower, Tổng thống Mỹ thứ 34, từng nắm giữ vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia cho cha mình trong suốt nhiệm kỳ thứ 2 của ông.

Trong khi đó, con gái Anna của Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã phục vụ như một trợ lý cá nhân cho cha mình. Bà đã cùng cha đến tham dự Hội nghị Yalta vào Thế chiến thứ 2, gặp mặt hai nhà lãnh đạo khác là Stalin và Churchill.

Con gái của Tổng thống Theodore Roosevelt, bà Alice đã từng là người đại diện, thay thế hoàn toàn cho cha mình trong chuyến ngoại giao tại 5 nước Châu Á năm 1905.

Bà Maureen, con gái Tổng thống Reagan được xem là chuyên viên tư vấn đặc biệt cho Đảng Cộng hòa và cũng được đưa vào Nhà Trắng, làm việc bên cạnh bố mình.

Ái nữ của Tổng thống Jefferson, bà Martha lại là người đảm nhận mọi việc của một Đệ nhất Phu nhân, khá giống với những điều mà Ivanka Trump đang thể hiện.

Tuy nhiên, việc Ivanka Trump ngồi thay cha trong mội sự kiện quan trọng và bàn bạc với các nguyên thủ khác thì chưa từng xảy ra trong lịch sử. Mặc dù vậy, lãnh đạo các nước không hề bày tỏ thái độ chỉ trích việc này.

"Ivanka Trump là một thành viên của phái đoàn Mỹ, đó là điều mà các đoàn khác cũng làm. Ai cũng biết cô ấy làm việc cho Nhà Trắng và cũng tham gia vào một số chương trình. Việc quyết định ai sẽ ngồi vào ghế là chuyện riêng của mỗi quốc gia", bà Merkel phát biểu trong cuộc họp báo.

Ivanka không phải là một cô gái kém cỏi. Rõ ràng cô hiểu rõ những hành động của mình. Với những gì đã và đang xảy ra, chắc chắn chúng ta sẽ được thấy sự xuất hiện của Ivanka Trump nhiều hơn với tư cách là một người đại diện khác của nước Mỹ, đặc biệt là trong các vấn đề ngoại giao.

Ivanka - “vũ khí bí mật” của Donald Trump - được nuôi dạy thế nào?

Video đang hot