Intel hỗ trợ nghiên cứu khoa học khắc phục hiện tượng "Đàn ong lìa tổ"

Tập đoàn Intel công bố việc hợp tác lần đầu tiên trên thế giới với CSIRO – cơ quan khoa học quốc gia của Úc. Thông qua sự hợp tác này, công nghệ Intel sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc theo dõi tình trạng sức khỏe của loài ong mật nhằm đảm bảo nguồn cung cấp lương thực ổn định cho toàn cầu.

Intel hỗ trợ nghiên cứu khoa học khắc phục hiện tượng

Bộ bo mạch Intel Edison Breakout, một nền tảng điện toán có khả năng tùy chỉnh, với kích cỡ chỉ nhỉnh hơn một con tem bưu điện, sẽ được CSIRO phân phối đến các đối tác nghiên cứu khắp toàn cầu dưới dạng một bộ công cụ vi cảm biến theo dõi loài ong. Hành động này là một phần của chương trình Bảo vệ sức khỏe ong mật trên toàn cầu (Global Initiative for Honey bee Health – GIHH). Nằm trong bộ vi cảm ứng này, bo mạch Intel Edison sẽ được đặt bên trong tổ ong để theo dõi hành vi của các con ong thông qua các thẻ Nhận dạng tần số sóng vô tuyến (Radio Frequency Identification – RFID) được đặt trên lưng của mỗi con ong.

Intel hỗ trợ nghiên cứu khoa học khắc phục hiện tượng

Các bộ cảm ứng có cách thức hoạt động tương tự như thẻ định dạng E-Tag của các phương tiện giao thông, thẻ sẽ ghi nhận lại thông tin khi một con ong bay ngang qua bo mạch Intel Edison. Dữ liệu thu được từ các đầu đọc thẻ RFID và các cảm ứng môi trường phụ gắn trên bo mạch Intel Edison sẽ cung cấp những thông tin giá trị cho những người nuôi ong, các chủ trang trại, các tập đoàn công nghiệp và chính phủ. Những thông tin này sẽ cho chúng ta biết giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho loài ong mật, chủng loại mà nhờ đó con người có thể thụ phấn cho 1/3 lượng thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ.

Ông David Mellers, Giám đốc Kinh doanh Giải pháp Doanh nghiệp của Intel tại Úc và New Zealand cho biết: “Gordon Moore, nhà đồng sáng lập ra Intel, đã dự đoán số lượng các bóng bán dẫn/ điện trở chuyển (transistors) trên một con chip máy tính sẽ gia tăng số lượng gấp đôi mỗi năm. Dự doán này đã trở thành động lực thúc đẩy cho toàn ngành công nghệ, cho phép chúng ta liên tục thu nhỏ kích cỡ công nghệ và biến công nghệ trở nên ngày càng tiết kiệm năng lượng. Mặt khác, định luật này cũng giúp chúng ta suy ngẫm lại những lĩnh vực nào và trong tình huống nào có thể ứng dụng công nghệ điện toán. Định luật Moore không chỉ mở đường cho sự thay đổi về công nghệ, nó còn tạo ra giá trị kinh tế to lớn và sự phát triển vượt bậc của xã hội, và việc ứng dụng công nghệ trong dự án GIHH đã chứng minh cho nhận định này.”

Intel hỗ trợ nghiên cứu khoa học khắc phục hiện tượng

Giáo sự Paulo de Souza, Trưởng nhóm nghiên cứu khoa học của CSIRO cho biết: “Các tổ ong đang dần tan rã trên toàn thế giới và chúng tôi không biết lý do vì sao. Do tính cấp bách và mức độ phổ biến của vấn đề này, chúng tôi nhận thấy nhu cầu cần phải phát triển một phương pháp nghiên cứu mà bất kỳ nhà khoa học nào cũng có thể dễ dàng sử dụng. Bằng cách này, chúng tôi có thể chia sẻ và so sánh dữ liệu thu được trên khắp thế giới để cùng nhau nghiên cứu về sức khỏe của loại ong. Nỗ lực cộng đồng này là một ví dụ tuyệt vời cho thời đại Internet của vạn vật.”

Giáo sư de Souza cũng cho biết thêm: “Bộ bo mạch Intel Edison Breakout là một nền tảng hoàn hảo cho loại nghiên cứu này. Bộ bo mạch này rất đáng tin cậy, có kích thước nhỏ gọn, có khả năng lập trình linh hoạt và tiêu tốn ít năng lượng. Bộ công cụ cũng có khả năng tùy chỉnh cao, điều này nghĩa là nếu một nhà khoa học muốn gắn thêm một loại cảm ứng của riêng họ, họ có thể dễ dàng gắn bộ cảm ứng đó vào và tiến hành theo dõi.”

Vai trò của Nền tảng Intel Edison

Intel hỗ trợ nghiên cứu khoa học khắc phục hiện tượng

Bộ bo mạch Intel Edison Breakout sẽ thu thập các dữ liệu trong tổ ong và gửi các thông tin này theo đường dài đến Cổng Truy Cập Dữ liệu của CSIRO. Các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng các tín hiệu từ bộ cảm ứng gắn trên Intel Edison để xây dựng một mô hình 3D hoàn chỉnh và tái hiện lại cách các con ong di chuyển xung quanh khu vực. Phương pháp này giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ cách thức di chuyển, hành vi và phản ứng của loài ong trước các nhân tố gây căng thẳng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của loài ong và quá trình thụ phấn.

Intel hỗ trợ nghiên cứu khoa học khắc phục hiện tượng

Ngoài theo dõi hoạt động của tổ ong, bo mạch Intel Edison cũng sẽ thu thấp các thông tin về môi trường xung quanh, như độ ẩm xung quanh tổ ong, nhiệt độ và bức xạ mặt trời. Phương pháp này ban đầu được CSIRO sử dụng ở Hobart, Tasmania, tại đây có hơn 10.000 bộ cảm ứng được gắn trên lưng của các con ong. Nối tiếp sự thành công của dự án này, CSIRO hiện đang tìm cách hợp tác với các trung tâm nghiên cứu khác trên toàn thế giới để mở rộng phạm vi nghiên cứu của dự án lần này.

Chương trình Bảo vệ sức khỏe ong mật trên toàn cầu (GIHH)

Chương trình bảo vệ sức khỏe ong mật trên toàn cầu do CSIRO khởi sướng với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, người nuôi ong, chủ nông trại, các doanh nghiệp và các công ty công nghệ cùng nhau hợp tác nhằm tìm hiểu rõ hơn những nhân tố gây ra hiện tượng “Đàn ong lìa tổ” (Colony Collapse Disorder CCD), một hiện tượng đe dọa dân số của loài ong trên toàn cầu.

Intel hỗ trợ nghiên cứu khoa học khắc phục hiện tượng

Chương trình GIHH sẽ cung cấp cho các thành viên những bộ công cụ vi cảm ứng để kết hợp với các chương trình nghiên cứu của riêng bản thân họ nhằm cùng nhau tìm hiểu các nhân tố đa dạng ảnh hưởng đến sức khỏe của tổ ong. CSIRO sẽ phân tích các dữ liệu nhằm điều tra điều kiện sinh trưởng tối ưu dành cho loài ong và gia tăng thêm hiểu biết về hiện tượng “Đàn ong lìa tổ”.

Video đang hot
Seungri lộ bằng chứng hẹn hò một năm cùng tình trẻ 18 tuổi?

Theo đó, em út của Big Bang được cho là hẹn hò với nữ diễn viên trẻ Yoo Hye Won được gần một năm.

Seungri và Yoo Hye Won Seungri hẹn hò

Minh Tú mời 'chị đại' Asia's Next Top Model dạy catwalk chuẩn bị cho cuộc đua Miss Supranational 2018

Vừa hoàn thành vai trò host của Asia’s Next Top Model, "cây đại thụ" của làng mốt Thái Lan đã nhanh chóng...

Minh Tú Cindy Bishop

'Gạo nếp gạo tẻ': Lê Phương cùng giám đốc đẹp, trai giàu có chính thức làm lễ cưới đẹp như mơ

Hình ảnh Hương diện áo dài cưới sánh đôi cùng Tường đã khiến không ít khán giả vô cùng thích thú bởi kết...

Bé Tiểu Gạo Nếp Lê Phương

Quỳnh Búp Bê: Diễn quá nhập vai, 'chồng hụt' Lan Cave bị khán giả truy lùng, dọa sẽ 'thủ tiêu' nếu gặp

Vì diễn xuất quá nhập vai trong phim, nam diễn viên đã nhận phải không ít ý kiến quá khích từ phía khán...

Quỳnh Búp Bê Lan cave

4 bí quyết giúp xử lý 'khủng hoảng' hậu nhổ lông mày quá tay trong thời gian ngắn

Nếu trót nhổ lông mày quá đà, bạn hãy làm 4 điều sau để hàng mày xinh đẹp trở lại trong thời gian ngắn...

Chân mày không có chân mày

Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã đưa ra những báo cáo định giá cho Uber trong thương vụ IPO này.

YouTube ra mắt chương trình beta, cho phép người dùng tham gia thử nghiệm trước tính năng mới

Google công bố chương trình YouTube beta ngay sau khi YouTube gặp sự cố trên toàn cầu.