"Được làm nghệ thuật – được làm những gì bản thân thích thì chính là cuộc sống của tôi" - Huỳnh Lập chia sẻ.

“Cứ gặp tôi là mọi người lại kêu chửi đi”

Chào Huỳnh Lập, năm 2016 có thể nói là năm bạn đã đạt được rất nhiều thành công. Bản thân bạn nhận xét thế nào về một năm vừa qua của mình?

Năm qua tôi được tham gia khá nhiều dự án quan trọng, trong đó tôi nhận thấy bản thân thành công nhất trong lĩnh vực Điện ảnh. Hai bộ phim mà tôi tham gia là “Gái già lắm chiêu” và “Sài Gòn, anh yêu em” ít nhiều đều gây tiếng vang và để lại được ấn tượng trong lòng khán giả.

Đặc biệt vừa qua “Sài Gòn, anh yêu em” đã nhận được danh hiệu Phim điện ảnh xuất sắc nhất Đạo diễn hình ảnh xuất sắc nhất của giải thưởng Ngôi sao xanh, đồng thời phim cũng nhận được phản ứng rất tốt từ dư luận, chính vì thế mà tôi càng cảm thấy vui hơn gấp bội.

Bên cạnh đó tôi vẫn có tiếc nuối, lớn nhất đó chính là tiến độ phát hành dự án Pikachu đâu rồi? của DAMtv quá chậm. Mặc dù bây giờ nó đã qua đi thời điểm hot rồi nhưng cả nhóm vẫn sẽ cố gắng hoàn thành sản phẩm, phải làm đến nơi đến chốn, không khiến khán giả thất vọng.

Một điều khiến tôi cảm thấy chưa hài lòng nữa đó là trong năm qua tôi có nhận lời làm đạo diễn dàn dựng cho liveshow của anh Trấn Thành. Tôi nhận thấy hiệu quả công việc mà tôi tạo ra chỉ ở mức độ vừa phải, khán giả xem chương trình có thể cảm thấy vui nhưng nó vẫn chưa tạo được cú hit hay để lại ấn tượng gì sâu sắc. Cũng nhờ vậy mà tôi bắt đầu có những thay đổi, mục tiêu mới trong công việc, nhất là khi tham gia vào những sự kiện có sự xuất hiện của các nghệ sĩ lớn.

Có vẻ như Huỳnh Lập có cơ hội được làm việc với các nghệ sĩ lớn tuổi rất nhiều. Vậy nghệ sĩ nào có tác động đến bạn nhất?

Người khiến tôi nhớ nhất là chị Việt Hương. Hai chị em đã từng hợp tác trong nhiều dự án nên rất hiểu nhau, mỗi lần gặp nhau là có thể lao vào nói hết chuyện trên trời dưới biển. Quan trọng hơn, chị Việt Hương là nghệ sĩ rất quan tâm đến đàn em, các diễn viên trẻ, trong đó có cả tôi. Nhờ chị mà tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm quý báu.

Về cách sống, tôi muốn được sống như chú Hoài Linh. Đó là một cách sống dung dị, gần gũi, không hề có sự xa hoa, phù phiếm.

Về chuyên môn, trong lĩnh vực điện ảnh, hai anh đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito là những người đầu tiên mở ra cho tôi cơ hội được đến với màn ảnh rộng (Gái già lắm chiêu). Cũng chính hai anh đã chỉnh, kiềm chế rất nhiều để diễn xuất của tôi không bị kịch, không bị sitcom.

Trong lĩnh vực sân khấu, tôi học theo chú Hữu Châu. Chú Châu là người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nghệ thuật này. Vừa rồi tôi đã hoàn thành quay phim “Lô tô” cùng chú, nhờ đó mà tôi lại học thêm được nhiều điều mới mẻ.

Về phong cách làm phim, thần tượng của tôi chính là anh Lý Minh Thắng. Anh chọn những đề tài – có thể nói ra mọi người sẽ cảm thấy nó quá đỗi đời thường – nhưng cái sự bình thường đó, kết hợp cùng cách khai thác sâu sắc, nhân văn của anh Thắng đã chạm được đến trái tim người xem. Tôi rất thích và cũng hy vọng là bản thân sẽ có thể làm được những bộ phim “đời” như anh Lý Minh Thắng.

Huỳnh Lập - nghệ sĩ trẻ đầu tiên mang “hơi thở” của kịch cafe vào nghệ thuật Sao Việt   ·  Từ một chàng trai bị đánh rớt khi thi vào ngành Đạo diễn của trường Sân khấu Điện ảnh, giờ đây Huỳnh Lập đã là một nghệ sĩ trẻ được đông đảo khán giả từ thành thị đến nông thôn biết đến và yêu mến.

Nếu để ý thì sẽ nhận ra dường như Huỳnh Lập rất ít chia sẻ về cuộc sống cá nhân của mình?

Tôi nghĩ không phải là tôi ít chia sẻ mà là vì đề tài đó nó không có sức hấp dẫn với khán giả. Dường như khi đến với tôi, mọi người chỉ nhìn vào sản phẩm, chất lượng công việc mà tôi đang làm mà thôi.

Theo bạn vì sao lại thế?

Có lẽ vì tôi không đẹp (Cười).

Thực ra tôi luôn nghĩ một điều như thế này: Mức độ soi mói của dư luận với một nguời nổi tiếng sẽ phụ thuộc với hình ảnh mà người đó xây dựng. Tức là nếu bạn cứ đơn giản, cứ phô ra hết những gì là bản chất bên trong của mình với mọi người thì tự nhiên mọi người sẽ không còn tò mò nhiều về bạn nữa. Tôi từ trước đến nay cũng xuất hiện trước công chúng như vậy. Bản chất Huỳnh Lập là con người chợ búa và khán giả cũng chẳng xa lạ gì với điều đó.

Cũng vì thế khi gặp tôi hay mỗi khi tôi live stream, nói về một vấn đề "nhức nhói" nào đó thì ai cũng kêu tôi “Chửi đi”. Nếu tôi có sử dụng một số từ ngữ hơi mạnh chút thì khán giả không phê phán mà còn cảm thấy vui vẻ, sôi nổi bàn luận với tôi nữa.

Có lẽ đó là lý do mà mọi người không quá hứng thú về chuyện cá nhân của Huỳnh Lập nên tôi cũng không cần phải chia sẻ quá nhiều.

“Làm nghệ thuật chính là cuộc sống của tôi”

Bây giờ ít nhiều bạn cũng đã có kinh nghiệm và một số vai diễn điện ảnh, liệu tiêu chí lựa chọn và nhận phim có thay đổi?

Đó là điều chắc chắn. Không thể nào tôi sẽ nhận mãi những vai diễn cùng một màu được, tôi sẽ có yêu cầu về độ khó của nhân vật cao hơn. Ví dụ như vai Lệ Phi Phi trong bộ phim “Lô tô” sẽ công chiếu vào cuối tháng 3, tôi thể hiện một nhân vật bị câm bị điếc – Một số phận vô cùng bi kịch. Thực sự tôi không quan tâm thời lượng nhân vật của mình xuất hiện bao nhiêu lâu, xuất hiện như thế nào. Điều tôi thích là nhân vật đó sẽ có câu chuyện, có thể để lại được ấn tượng với khán giả.  

Liệu khi nào sẽ có một bộ phim của Huỳnh Lập?

Hiện tại tôi đang ấp ủ một dự án làm phim. Ý tưởng bắt đầu từ một giấc mơ và sau đó tôi phát triển dần dần để hoàn thiện và hợp lý hóa nó. Tôi nghĩ có lẽ khi tôi 30 tuổi – khi tôi đã có được nhiều hơn kinh nghiệm, xây dựng được một ekip riêng, tạo được uy tín để thu hút nhà đầu tư – thì bộ phim sẽ được bấm máy.

Được biết hiện nay bạn có thành lập một nhóm diễn riêng. Vậy tình hình hoạt động của nhóm ra sao?

Thực ra mọi thành viên của ekip đều làm việc với tư tưởng là tình nguyện. Tiền chỉ có với máy móc, phục trang nhân viên hậu đài, hậu cần. Còn với các bạn diễn viên trong nhóm, tôi luôn nói trước rằng: Anh không có tiền trả cho mọi người. Nhưng nếu mọi người tin anh, cùng giúp đỡ lẫn nhau thì chắc chắn lên chúng ta cùng lên, chết cùng chết. Cứ làm việc có tâm, hết mình đi rồi một ngày nào đó chúng ta sẽ chạm vào được giấc mơ.

Đến thời điểm này, tôi nhận ra một điều đó là khi làm bất kỳ việc nào, muốn thành công thì đừng tính toán mình sẽ nhận được gì sau đó.

Trong thời gian tới tôi sẽ cho ra mắt là một sản phẩm parody của riêng Huỳnh Lập có tên “Tấm Cám: Chuyện Huỳnh Lập kể” với kinh phí dự trù là 400 – 500 triệu. Mọi người ai cũng rất lo lắng nhưng riêng tôi thì nghĩ: Kệ, cứ làm đi. Nếu cứ băn khoăn chuyện tiền bạc thì nó sẽ đè bẹp tư duy nghệ thuật của mình. Toàn tâm toàn ý làm được một sản phẩm chất lượng, hay thì tất nhiên may mắn và thành đạt sẽ đến thôi.

Vậy nếu không có công việc, cuộc sống cá nhân của Huỳnh Lập sẽ ra sao?

Được làm nghệ thuật – được làm những gì bản thân thích thì chính là cuộc sống của tôi rồi. Có những ngày vì lý do đột xuất phải huy show diễn thì tôi lại thấy không quen.

Với Huỳnh Lập bây giờ nghệ thuật là điều không thể thiếu rời nữa. Chắc chắn tôi sẽ sống chết vì nghệ thuật, vì khán giả.

Cảm ơn Huỳnh Lập, chúc bạn sẽ có một năm mới 2017 thật nhiều thành công và may mắn!

Cùng ngắm qua một số hình ảnh đón Tết Đinh Dậu 2017 của Huỳnh Lập nhé:

Cao Bá Hưng: "Tôi muốn mọi người biết đến mình như một nghệ sĩ, hơn là cháu nội một nhà thơ"

Video đang hot