Hơn 4.000 ứng dụng iOS đã nhiễm mã độc XcodeGhost

Tác động của mã độc XcodeGhost (phiên bản giả mạo của bộ công cụ lập trình Xcode) đang ngày càng có chiều hướng tiêu cực hơn.

Vào hôm thứ Ba (22/9), hãng nghiên cứu FireEye đã chính thức công bố bản nghiên cứu số lượng ứng dụng thực tế đã bị nhiễm mã độc XcodeGhost. Con số thực tế rất đáng lo ngại khi số ứng dụng bị nhiễm XcodeGhost có thể đã vượt tới hơn 4.000 ứng dụng và đang có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ.

Trong khi các máy chủ ra lệnh và kiểm soát mã độc XcodeGhost chưa được gỡ xuống, các ứng dụng bị nhiễm mã độc này vẫn tiếp tục liên lạc với máy chủ thông qua giao thức kết nối HTTP không được mã hoá. Bởi lẽ, giao thức HTTP rất dễ dàng bị các tin tặc lợi dụng để tấn công người dùng.

Trước đó, công ty bảo mật Palo Alto Networks lần đầu tiên tiết lộ về 39 ứng dụng đầu tiên nhiễm mã độc XcodeGhost. Hầu hết các ứng dụng bị nhiêm mã độc đều có mặt trên App Store Trung Quốc.Bộ công cụ phát hiện và xoá XcodeGhost trên ứng dụng của nhóm hacker Pangu

Sau đó không lâu, hãng bảo mật di động Appthority cũng báo cáo số lượng ứng dụng bị nhiễm mã độc đã vượt hơn 476 ứng dụng. Trong số đó, Appthority ghi nhận có rất đông các khách hàng doanh nghiệp của hãng đã vô tình bị lây nhiễm mã độc.

Mã độc XcodeGhost lây lan trong các ứng dụng chính thống của các nhà phát triển và nghiễm nhiên xuất hiện trên App Store. Mã độc này sẽ bí mật cướp thông tin người dùng bao gồm thời gian hiện tại, ứng dụng bị lây nhiễm, quốc gia, tên thiết bị và model, UUID thiết bị và kết nối mạng...

Các công ty bảo mật đang tiếp tục theo dõi các ứng dụng bị nhiễm mã độc. Tuy vậy trong thời gian này, người dùng rất khó có thể phát hiện được các ứng dụng bị lây nhiễm mới. Do đó hơn hết người dùng vẫn nên thận trọng với các ứng dụng không rõ ràng từ kho ứng dụng App Store Trung Quốc. Đồng thời, người dùng nên cập nhật liên tục danh sách các ứng dụng bị nhiễm mã độc từ các công ty bảo mật cũng như từ Apple.

Apple cho biết, 25 ứng dụng được hãng công bố bị nhiễm XcodeGhost trên Apple Store Trung Quốc đã được cập nhật và loại bỏ mã độc. Tuy vậy vẫn còn một số ứng dụng bị nhiễm mã độc chưa được gỡ bỏ hoặc cập nhật. Apple hiện đã phát hành một chỉ dẫn cho các nhà phát triển nhằm xác nhận bộ công cụ Xcode và đưa ra những cảnh báo tới người dùng nếu ứng dụng đó bị nhiễm mã độc.

Video đang hot
Kaity Nguyễn gây tranh cãi khi 'phì phèo' thuốc lá trong teaser phim đóng chung với Thái Hòa

Đây được xem là màn tái xuất đáng mong đợi của hot girl Kaity Nguyễn hơn một năm sau khi gây sốt với "Em...

Kaity Nguyễn Thái Hòa

Công chúa nhỏ của JustaTee 'gây sốt' khi có vô số biểu cảm 'cực mặn' dù vừa lọt lòng chưa bao lâu

Những khoảnh khắc vô cùng đáng yêu của con gái giọng ca "Thằng điên" nhanh chóng nhận được vô số sự thích...

Justa Tee con gái JustaTee

Bỏ chạy khỏi TQ, đối tác của Apple và các ông lớn đi đâu?

Khi căng thẳng Mỹ - Trung chưa suy giảm, nhiều hãng công nghệ tìm kiếm một “công xưởng của thế giới” mới...

Âm thầm tiến bước, doanh thu ngoài quảng cáo của Google đã đạt 15,5 tỷ USD trong năm 2017

Không thể ngờ, 10 năm trước, mảng kinh doanh ngoài quảng cáo của Google chỉ mới đạt 667 triệu USD, chiếm...

Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái cùng 'hội bạn thân'

Hình ảnh Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái vừa được đăng tải trên mạng xã hội.

Phạm Anh Khoa sinh nhật

Vừa ra mắt, phim cổ trang của Nhã Phương đã dính ngay nghi án đạo nhái 'Diên Hi Công Lược' và 'Như Ý truyện'

Dù nhận được vô số lời khen ngợi tuy nhiên trailer của "Trạng Quỳnh" lại bị cho là có quá nhiều điểm tương...

phim Trạng Quỳnh Nhã Phương