Hơn 20 năm trước có một bà mẹ ôm con trong biển lửa: 'Đừng nhìn nữa! Gia tài ở cả đây rồi...'

"Ba đứng nhìn ngôi nhà chìm trong biển lửa, mẹ ôm 5 đứa chúng tôi vào lòng... đối diện với đống nợ nần cùng cơm áo gạo tiền cho chị em tôi."

Vụ cháy ở chung cư Carina Plaza (quận 8, TP.HCM) vào 1h30' ngày 23/03 vẫn chưa thôi ám ảnh những người dân sống tại đây. Hàng trăm người dù đã thoát nạn khỏi bàn tay tử thần nhưng vẫn chưa thể trở về căn hộ của mình, buộc phải sống trong cảnh "không nhà" đầy mệt mỏi.

Tâm sự của cô gái bên cạnh vụ cháy chung cư Carina.

Tỏ ra vô cùng đồng cảm với những cư dân vừa trải qua đêm "giông tố" ấy, tài khoản có tên N.V mới đây đã đăng tải câu chuyện của chính bản thân mình khiến trái tim mọi người như chững lại một nhịp.

Từng là nạn nhân của một vụ hỏa hoạn, cô tâm sự: "Trận hỏa hoạn đêm qua, nếu ai đó đã từng là nạn nhân thì mãi mãi cũng sẽ không bao giờ quên giây phút thập tử nhất sinh này...

Năm 1995, khi ba đứng nhìn ngôi nhà chìm trong biển lửa, mẹ ôm 5 đứa chúng tôi vào lòng, quay sang bảo: 'Đừng nhìn nữa, gia tài ở đây cả rồi!'. Lúc ấy đứa nhỏ nhất mới 4 tuổi, đứa lớn nhất cũng chỉ có 12.

Cô gái rất thương yêu người mẹ của mình.

Cả xóm tôi trên dưới 40 căn, sau một đêm tất cả đều trở thành tro bụi... Khi đấy, người giàu có hay kẻ nghèo khổ cũng không khác nhau là mấy, đều biết rằng tất cả sẽ lại bắt đầu bằng con số '0'. Duy một điều may mắn, không một ai thương vong trong trận cháy này.

Chuỗi ngày sau đó, 5 anh em tôi không còn ở cạnh nhau nữa, mỗi đứa được gửi một nhà. Tôi và em trai vào ở nhà tình thương cùng ba. Mẹ dựng cái lều nhỏ ngủ trên mảnh đất đen mẻm. Ở được vài ngày thì được cô 'mạnh thường quân' giúp đỡ, cho ở đậu nhà cô. Ông trời thật không tuyệt đường con người bao giờ!

Ba mẹ đối diện với đống nợ nần cùng cơm áo gạo tiền cho chị em tôi. Cái gì mẹ cũng bán, từ vé số đến cái quẹt ga, thuốc lá và cả cây bút bi...duy nhất con cái là mẹ không bán.

Hàng ngày, ba ẵm em trai và dắt tôi đi bán vé số dạo. Lúc nhỏ em trai xổ sữa, lại trắng trẻo mập mạp. Đi bán vé số có 2 người đàn ông, họ yêu thương nhau nên sống cùng, thèm có đứa con nên cứ bảo ba mẹ bán em trai cho 2 chú, giá chục cây vàng ấy chứ! Thế mà ba mẹ tuyệt nhiên không bán. Giờ tôi vẫn hay đùa, bảo trước ba mẹ chịu bán thì giờ chắc em con nó hưởng cả đống gia tài chứ chẳng chơi!

Cô gái rất xinh đẹp có tuổi thơ cơ cực.

Lớn chút nữa, khi ấy tôi tầm 5 - 6 tuổi, cái tuổi mà ai ai cũng được học mẫu giáo, được biết hoa điểm 10 là gì thì đứa trẻ như tôi tự ôm vé số đi bán. Lần ba phát cho 5 tờ, bán hết về lấy tiếp. Lần đầu tự đi bán, vèo cái hết 5 tờ, ba về vỗ đầu khen nức nở, nhanh nhanh dúi thêm 5 tờ nữa cho bán. Khi ấy tôi mừng cứ như vừa đoạt giải Nobel ấy, sung sướng đến lạ!

Nhà nghèo lắm nhưng mẹ chẳng cho đứa nào thất học. Xin được hộ xóa đói giảm nghèo nên 2 đứa học đóng tiền có 1 đứa, ba mẹ nhẹ phần nào tiền học phí. Tôi khi ấy cũng được vào lớp 1. Mẹ dành dụm mua được cho ba chiếc xích lô, sáng nào ba cũng chở 5 đứa đi học. Mỗi đứa cách nhau đúng 2 tuổi, 5 đứa là đủ kim mộc thủy hỏa thổ. Không biết ba mẹ canh thế nào mà được vậy!

Lớn hơn chút chị hai bảo không học nữa, xin đi làm phụ mẹ nuôi em đi học. Ba đánh ầm ầm không cho nghỉ, bảo chết đói cũng không cho nghỉ học. Kết quả học thêm được 1 năm nữa, cũng xin nghỉ đi làm. Nhớ lúc chị hai làm công nhân, ca đêm hay được phát cho bánh bao hay hộp sữa đều mang cả về cho mấy đứa em. Lương lãnh nhiêu đưa ba mẹ tất, không giữ lại đồng nào cho bản thân. Thấy chị lúc đó trên đầu như có ánh hào quang.

Sau chị ba cũng xin mẹ cho nghỉ học, phụ mẹ bán. Chị bảo không muốn học nữa, nhưng mẹ hiểu là vì muốn đỡ đần giúp mẹ. Khi ấy nhà còn có 3 đứa đi học. Ba vẫn đều đặn đạp xe xích lô đưa đón 3 đứa đi học. Thời gian sau nhà khá hơn chút, mẹ bảo bán chiếc xích lô, mua chiếc xe máy cho ba tiện đi lại. Mấy chị em quý chiếc xe xích lô như người thân trong nhà, đâu nỡ bán. Mẹ để luôn đấy như vật triển lãm, tôi nghĩ thật mẹ cũng không nỡ bán.

Ba mẹ thật lòng học hành không nhiều, nhưng dạy con thì phải nói là xuất thần nhé. Lúc nhỏ chỉ cần 1 đứa làm sai, ba mẹ quýnh luôn 5 đứa. Quýnh đứa lớn vì không biết giữ em, quýnh mấy đứa còn lại là răn cho biết sợ. Nên bọn tôi thường đoàn kết lắm, che chở đùm bọc lẫn nhau vô bờ, vì ngu đâu mà khai cho bị đòn tập thể!

Giờ thì lớn cả rồi, chị hai với thằng út cũng yên bề gia thất. Cháu nội ngoại ba mẹ đều đủ cả, tam đại đồng đường gần như trọn vẹn. Nhưng nhìn lại, ba mẹ giờ già yếu quá!

Người mẹ sau bao năm tháng vất vả mắt đã mờ, tóc đã bạc.

Mẹ tôi giờ 65 rồi nhưng tóc bạc hết cả. Tôi cứ bảo mẹ nhuộm đen đen đỏ đỏ cho nó trẻ lại. Thế mà mẹ một mực ko chịu, bảo nhuộm rồi nó có mãi mãi như thế đâu, thôi kệ đi con ạ. Nhưng thật tình mẹ để tự nhiên vầy, nhìn lại cứ như bà tiên vậy.

Mẹ yếu nhiều rồi, hoạt động bắt đầu chậm lại, mắt cũng mờ dần, khó ngủ và ăn uống cũng không ngon miệng nữa, giờ chỉ ước mỗi đều bản thân cứ bé mãi, thì mẹ sẽ chẳng bao già đi...

Ba tôi ăn chay khi chị hai tôi vừa ra đời, tính đến nay ngót ngét hơn 30 năm. Thấy ba sao tuyệt vời quá đỗi, vì ngày xưa đạp xích lô, ba chuyên chở hàng hóa, lại ăn chay nên không có sức khỏe nhiều. Mỗi khi lên cầu ba đều phải nhảy xuống đẩy. Mẹ kể mỗi khi đẩy mệt quá, ba thầm thì trong miệng: 'Ráng lên đi vợ con ở nhà, ráng lên đi vợ con ở nhà!'. Nghe mẹ kể tôi ngồi rơi nước mắt. Thế gian này có một người cha vĩ đại đến thế!

Chữ hiếu thật lòng chưa đứa nào gửi đến ba mẹ trọn vẹn. Tôi viết lại những dòng này như để nhắc nhở chính bản thân mình và anh chị em, chúng ta ngày hôm nay, dẫu không phải là bác sĩ hay kĩ sư, nhưng tất cả những gì tốt đẹp nhất, ba mẹ đều đã vì chúng ta mà làm.

Ba mẹ giờ chậm chạp nhiều, lại hay quên đầu quên đuôi, có câu chuyện kể lại hơn chục lần. Nhưng tôi chỉ mong ba mẹ còn sức khỏe để kể cho chúng tôi nghe câu chuyện ấy, câu chuyện mà dù tôi có phải nghe mỗi ngày, vẫn sẽ vui vẻ để lắng nghe. Xin gửi đến tất cả các ông bà cha mẹ trên thế giới này, lời chúc sức khỏe và tình yêu chân thành nhất!"

N.V muốn chia sẻ để giúp mọi người hiểu hơn cảm xúc của những người đã từng trải qua chuyện này.

Sau khi đăng tải, dòng tâm sự của cô gái nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng, có tới hơn 6000 lượt thích, hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận quanh bài viết này. Bên cạnh những bình luận đồng cảm, rất nhiều thành viên đã gửi lời chúc tới gia đình cô gái sẽ mãi hạnh phúc như hiện tại.

Hành trình giành giật sự sống, từ cõi chết trở về của gia đình may mắn thoát khỏi đám cháy tại chung cư Carina

http://thegioitre.vn/song-tre/cong-dong-mang/hon-20-nam-truoc-co-mot-ba-me-om-con-trong-bien-lua-dung-nhin-nua-gia-tai-o-ca-day-roi-46586.html

Video đang hot
Gạo nếp gạo tẻ tập 82: Hồng Vân khóc nghẹn trước cô em dâu 'bá đạo'

Có thể thấy Hồng Vân dù nói đúng hay sai, đều bị cô em dâu 'sửa lưng' đến không nói thành lời.

Gạo nếp gạo tẻ Gạo nếp gạo tẻ tập 82

Sau nghi vấn mang thai lần 3, Khánh Thi tiết lộ giảm liên tiếp 4kg trong chưa đầy 1 tuần

Chia sẻ thông tin giảm cân còn 54kg, Khánh Thi nhanh chóng được các chị em thi nhau hỏi bí quyết.

Chuyện đó có ai ngờ: 'Tình tin đồn' năm xưa của Thanh Hằng nay đã đầu râu tóc bạc trong khi cô vẫn như vừa đôi mươi

Cách đây gần 10 năm, dư luận từng xôn xao trước thông tin Thanh Hằng và đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hẹn...

Quỳnh Búp Bê: Thịnh soái ca 'mất giá' khi nghi ngờ Quỳnh vẫn còn làm trong 'ngành'

Việc Thịnh nghi ngờ Quỳnh "được bao", khiến anh chàng lần nữa mất đi cảm tình của khán giả.

Quỳnh Búp Bê Quỳnh Búp Bê 25

Kylie Jenner đeo nhẫn kim cương, sắp lấy chồng?

Không chỉ xuất hiện xinh đẹp như búp bê Barbie, Kylie Jenner còn gây chú ý với chiếc nhẫn kim cương trên...

Kylie Jenner Kylie Jenner nhuộm tóc

Galaxy Note 9 lại ẵm giải Thiết kế Ấn tượng nhất năm tại sự kiện công nghệ hàng đầu thế giới

Giải Thiết kế Ấn tượng tại CES 2019 Innovation Awards vừa được Galaxy Note 9 giành phần thắng thuyết phục,...

Nữ Chủ tịch Tesla mới nhậm chức chính là mảnh ghép còn thiếu của CEO Elon Musk

"Thế mạnh của cô ấy không phải thế mạnh của Elon Musk, và ngược lại”. Robyn Denholm chính là những gì Tesla...

Hồng Quế thừa nhận yêu chồng người ta, hối tiếc dành 5 năm thanh xuân cho người đã phụ bạc mình

Hồng Quế thừa nhận bản thân là người sai nên không dám công khai mối tình 5 năm trong bóng tối.

Hồng Quế Hồng Quế bị chỉ trích

Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp 'tình bể bình' trong sự kiện mừng bạn khai trương

“Nữ hoàng nội y” khéo léo khoe đường cong quyến rũ bên cạnh "ông trùm" Vũ Khắc Tiệp khi cả hai đến sự kiện...

Ngọc Trinh Vũ Khắc Tiệp