Học Harvard đi lái Uber thì đã sao!

Dạo gần đây, cộng đồng mạng đang xôn xao về câu chuyện những cử nhân các trường danh tiếng thế giới, sau khi tốt nghiệp lại chọn một nghề chẳng hề liên quan...

Câu chuyện bắt đầu từ một chia sẻ trên diễn đàn: "Tôi từng theo học ở một trường thuộc Liên đoàn Ivy [nhóm 8 đại học tư thục ưu tú và danh tiếng nhất nước Mỹ, bao gồm Harvard, Columbia, Yale...], tôi cũng có một vài đứa bạn học Harvard và Princeton cùng một số người bạn khác mà tôi kết thân khi học Columbia. Tôi có thể nói với các bạn rằng, trong số họ, một người đang đi lật bánh burger và một người đang lái Uber".

Điều quan trọng nhất, tác giả của chia sẻ này đã kết luận: Tất cả họ đều đang sống rất vui vẻ và hạnh phúc. Ngược lại, một người khác cũng tốt nghiệp từ một trường danh giá, đang làm việc cho một công ty tài chính hàng đầu nước Mỹ lại không cảm thấy vậy, thậm chí cô ấy đã từng muốn tự tử vì cảm thấy cuộc sống thật vô nghĩa.

Nhìn từ thế giới để thấy, giới trẻ Việt của chúng ta đôi khi đang quá đà, mà tệ hại hơn là mất phương hướng trong việc nhìn nhận về nghề và nghiệp. Đặc biệt, chúng ta ảnh hưởng quá nặng nề từ định hướng của gia đình, cũng như đi theo tiếng gọi của trào lưu xã hội, mà không tỉnh táo để nhìn thẳng vào bản thân mình. Về những được mất, hay đủ điều kiện năng lực để đáp ứng cho chính kỳ vọng của bản thân, và gia đình hay không.

Chúng ta vẫn có những quan niệm, và đôi khi là đang quá ép mình, cứ phải ngồi phòng lạnh, ăn mặc gọn gàng, ngày đến văn phòng 8 tiếng mới là "xịn", thay vì đề cao và cảm nhận mục đích thật sự của cuộc sống của bản thân.

Như anh chàng bán bánh burger kia luôn cảm thấy cuộc sống thật hạnh phúc, còn cậu tài xế Uber lại biết rõ mục tiêu của mình là gì: cậu muốn mua một chiếc xe đẹp, công việc này giúp cậu kiếm ra tiền một cách dễ dàng, vì thế, cậu chọn nó để làm.

Chúng ta quá đề cao chữ "danh", chữ "tiếng", trong khi điều đáng trân trọng nhất là cảm giác hạnh phúc khi được sống, biết rõ lý do, mục đích mỗi công việc mình làm. Thành công giờ đây không còn được đánh giá bằng số tiền bạn kiếm ra hay danh tiếng bạn đạt được, nó được khẳng định qua việc bạn hài lòng, tự chủ với cuộc đời mình được bao nhiêu.

Có những người yêu quý công việc mình làm đến nỗi, dù có đổi một công việc nhiều tiền hơn hay nhiều danh vọng hơn họ cũng lắc đầu. Bởi đơn giản cái hơn đó không phải là mục đích mà họ hướng tới.

Đó là những người dũng cảm, dám đứng ngoài vòng xoáy của cuộc sống, trong khi người khác bị cuốn theo những giá trị vốn được mặc định phải như thế mới là "thành công".

Đừng quên, mục đích cuối cùng của những công việc mình làm, là bản thân cảm thấy mãn nguyện và thoải mái. Nếu cao cả hơn, hãy đóng góp cho cộng đồng và giúp những người xung quanh cũng cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ như mình.

Những người giỏi, tốt nghiệp ở những trường danh tiếng nhất đang chứng minh rằng, thành công thật sự là bạn có biết làm chủ đời mình hay không. Đó chính là điểm họ giỏi hơn nhiều người trong chúng ta, những người còn mãi mê loay hoay chưa thoát ra được những lối mòn suy nghĩ về sang, hèn, thấp, kém.

Nhìn nhóm bạn trẻ kia đi, có lẽ, chúng ta nên tự định nghĩa lại cuộc sống của mình, những giá trị nào mới thật sự cần được trân quý và cố gắng.

Hãy tự hỏi điều gì mới làm cho mình hạnh phúc? Nếu bạn đam mê và khao khát trở thành một cá nhân kiệt xuất, dẫn đầu xã hội, hãy hết mình vì điều đó. Còn không, hãy sống có ích, sống đủ để bản thân cảm thấy hài lòng.

Đừng lo lắng chúng ta đang đi lùi với sự phát triển của cộng đồng, chẳng phải người ta vẫn nói, mỗi cá nhân "khỏe" thì xã hội sẽ mạnh hay sao?!

Ở Sài Gòn, đừng nên so sánh làm nghề gì cho sang hèn, làm nghề gì cho sung sướng

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/hoc-harvard-di-lai-uber-thi-da-sao-43907.html

Video đang hot
"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

Nữ coder... 10 tuổi này thành công quá, cả Google lẫn Microsoft đều muốn mời về làm việc

Lớn lên tại Thung lũng Silicon, mới 10 tuổi nhưng Samaira Mehta đã trở thành ngôi sao trong làng lập trình...