Hoa hậu Đại dương - Mục đích cao cả hay 'gian thương văn hóa'?

Một cuộc thi nhan sắc nhạt nhoà nhưng lại có quá nhiều những ồn ào bên lề khiến dư luận đặt câu hỏi, Hoa hậu Đại dương có nên tiếp tục được tồn tại?

Hoa hậu Đại dương Việt Nam được tổ chức từ năm 2014 và chủ nhân chiếc vương miện là người đẹp Đặng Thu Thảo, đến từ Cần Thơ. Đây là một cuộc thi không có thời gian định kỳ diễn ra, và vừa mới được tổ chức lần thứ 2 vào năm 2017, sau 3 năm.

Cuộc thi sắc đẹp được tổ chức nhằm tìm kiếm gương mặt đại diện cho dự án cộng đồng, được cấp phép và do NTK Võ Việt Chung đứng ra là trưởng ban tổ chức. Đối tượng của cuộc thi là nữ từ 18 đến 26 tuổi, người Việt sinh sống tại Việt Nam hoặc nước ngoài, với các tiêu chí: có tri thức và am hiểu về các vấn đề môi trường, nhất là môi trường biển để tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường biển Việt Nam.

Đặng Thu Thảo đăng quang Hoa hậu Đại dương năm 2014.

Năm 2014, cuộc thi lần đầu tổ chức với sự lên ngôi của Đặng Thu Thảo nhưng không để lại nhiều ấn tượng. Ngôi vị Hoa hậu của cô gái này cũng không được các phương tiện truyền thông nhắc đến sau cuộc thi, khi nó không làm nổi bật được các tiêu chí, người đẹp đại diện cũng như lên tiếng cho môi trường, đặc biệt là môi truờng biển.

Rất khó để tìm kiếm được một dự án nào đi kèm tên cô gái này, ngoài danh hiệu được ghi rõ là Hoa hậu Đại dương, nhưng dự án cụ thể cô làm với đại dương nào thì lại không thấy được nhắc đến.

3 năm sau, Hoa hậu Đại dương được tổ chức lần 2, và lần này danh tiếng cuộc thi thật "đáng mừng" hơn lần 1 vì đã được truyền thông và công chúng nhắc đến nhiều hơn. Song, những lần kêu tên này lại thật ngang trái, vì nó dính tới hàng loạt sự cố không hay, đến từ ban tổ chức cho đến thí sinh.

Đỉnh điểm là nhan sắc của tân hoa hậu đã tạo nên cuộc tranh cãi nảy lửa giữa người hâm mộ và BTC. Chưa hết, cuộc chiến này chưa dừng lại vì liên tiếp có hàng loạt các cáo buộc khác từ những người liên quan, rằng BTC không chuyên nghiệp, thí sinh bị đưa vào các hoạt động khó hiểu như uống rượu rồi "tiếp khách"...

Và cựu hoa hậu thì xin được trả lại vương miện, còn nhà nước buộc phải vào cuộc điều tra các khuất tất liên quan tới điều lệ mà cuộc thi đặt ra.

Nhan sắc của Hoa hậu không có lỗi, lỗi thuộc về người trao vương miện?

Nhan sắc của Hoa hậu Đại dương 2017 không phải trường hợp đầu tiên gây tranh cãi, "Chín người mười ý" nên hầu như sau tất cả các cuộc thi đều bùng nổ tranh cãi, bình luận.

Tuy nhiên, lý do để cuộc tranh cãi này trở nên quyết liệt có thể hiểu, xấu chỉ là một vấn đề, mà điều quan trọng chính là việc thừa nhận đã phẫu thuật thẩm mỹ trước khi tham gia cuộc thi của tân hoa hậu. Từ lý do này đã kéo theo những lùm xùm khác như việc không đúng quy chế của một cuộc thi Hoa hậu, mập mờ, thiếu chuyên nghiệp trong cách thức tổ chức... Thành ra lúc này, công chúng lại cho rằng, tân hoa hậu bị "ném đá" lỗi là từ BTC cuộc thi - những người đã đứng ra lựa chọn Hoa hậu một cách rất khó hiểu.

Nhan sắc của tân Hoa hậu Đại dương 2017 gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Khâu tổ chức thiếu chuyên nghiệp đến độ, cựu Hoa hậu Đặng Thu Thảo không được mời xuất hiện trong phần trao vương miện cho người kế nhiệm, khiến người đẹp vô cùng bức xúc vì không được tôn trọng. Đáp lại, đại diện BTC cuộc thi - NTK Võ Việt Chung lại đổ thừa "không nhìn thấy Đặng Thu Thảo, do MC quên đọc tên".

Dù có mặt nhưng đương kim Hoa hậu Đại dương không được mời xuất hiện trong phần trao vương miện cho người kế nhiệm.

Tuy nhiên, ngay sau đó MC dẫn dắt chương trình là Phương Mai tung bằng chứng ảnh chụp lại đoạn kịch bản không có xuất hiện tên của Hoa hậu đương nhiệm, thì BTC lại giữ im lặng như chưa có gì xảy ra.

Hà Quốc Đại - người được biết đến là "ông bầu" của nhiều hoa hậu còn chỉ ra một khuất tất "động trời" khác của cuộc thi này, như cho thí sinh trò chuyện "thân mật" với nhà tài trợ, tiếp rượu cho khách, cởi đồ trước bác sĩ nam để đo nhân trắc học...

Chính những tiết lộ này đã hé lộ phần nào về hậu trường rất "đáng ngờ" của cuộc thi này, nên công chúng có quyền đặt câu hỏi về kết quả cũng như sự minh bạch của cuộc thi.

Cái sai là mang danh hiệu gắn với giá trị vật chất?

Quá nhiều sai phạm, và toàn những sai phạm khiến công chúng có quyền nghi hoặc trách nhiệm cũng như tiêu chí của BTC trong cuộc thi này thực sự là gì? Cuộc thi có xứng tầm như tên gọi của nó, hay chỉ đơn giản là một lý do để những người được cấp phép mượn "nhan sắc" của người khác, rồi tô vẽ lên nó bằng những tuyên ngôn, tiêu chí rất "đao to búa lớn" nhằm khiến cho bản thân mình được sang hơn, đẹp hơn, giữa thời cuộc chữ danh luôn đi liền với chữ tiền...quả là câu hỏi, cũng như trách nhiệm mà chỉ những ngược thực hiện cuộc thi này hiểu được.

Đứng ở phía cấp quản lý, giữa thời buổi loạn lên các cuộc thi, để rồi sau đó kéo theo hàng loạt cách danh xưng, cũng như đời sống phía sau hậu trường của những người đẹp này ê hề những khoảng tối mà báo chí, cũng như pháp luật đã từng "phơi bày", có thể nói, quyền đòi hỏi chặt chẽ hơn về quản lý và cấp phép những cuộc thi này, nhằm tránh được những điều tiếng không hay làm ảnh hưởng đến các cuộc thi chất lượng, truyền thống, âu cũng là đòi hỏi và cách đặt vấn đề rất đúng đắn, công bằng từ công chúng.

Để những cuộc thi hay danh hiệu "ao làng" không thể trở thành vấn nạn làm ảnh hưởng đến các cuộc thi mang tầm cỡ và quy mô lớn về uy tín và đóng góp.

Danh sách Top 3 từng bị lộ trước đó

Không để lại giá trị, song lại có quá nhiều điều tiếng xấu khiến câu hỏi liệu có cần cuộc Hoa hậu Đại dương tồn tại không, khi mà chính người trong cuộc còn muốn trả lại vương miện đã là lý do khiến người ta nghĩ chiếc vương miện này thật ít quý giá và cần thiết.

Đến thời điểm hiện tại, công chúng vẫn chờ đợi một sự minh bạch về kết quả cũng như những phát ngôn có trách nhiệm hơn từ người trong cuộc, với cái lý để bảo vệ danh dự cuộc thi một cách sáng tỏ và sòng phẳng, thay vì việc đưa con tốt thí là tân hoa hậu ra chịu mọi điều tiếng từ lúc đăng quang đến giờ. Còn không, nếu muốn đổi lại bằng sự im lặng, để mọi sự việc qua đi có lẽ nhận định "gian thương văn hóa" được nói ra biết đâu nghe cũng có lý?

http://thegioitre.vn/showbiz/giai-tri/hoa-hau-dai-duong-muc-dich-cao-ca-hay-gian-thuong-van-hoa-37657.html

Video đang hot
Nữ sinh Thanh Hoá nổi như cồn với bức ảnh thẻ xinh như hotgirl, đã vậy còn học giỏi, hát hay và là cao thủ võ thuật

Trái ngược với suy nghĩ của phần đông mọi người rằng con gái xinh đẹp thường học không giỏi, Thu Nguyệt...

đáng ngưỡng mộ thành tích học tập

Cắt gần 30cm tóc, Yeonwoo (Momoland) sang lên hẳn 300%

Nói cách khác, độ dài của mái tóc dường như tỉ lệ nghịch với độ sang chảnh của Yeonwoo (Momoland).

Yeonwoo (MOMOLAND) MOMOLAND

Xôn xao câu chuyện công ty chuyển phát làm vỡ đồ nhưng đổ lỗi do khách đóng gói, lộ clip shipper ném hàng "như bay"

Sau khi nhận được câu trả lời của công ty về việc hàng gửi bị vỡ có thể do mình đóng gói sai quy trình,...

giaohangtietkiem tin nóng xã hội

Lứa trai trẻ thế hệ mới đáng trông chờ của điện ảnh Việt Nam

Thời gian gần đây, điện ảnh Việt đã có một sự thay da đổi thịt đáng kể. Điều này không chỉ thể hiện ở nội...

Ngô Kiến Huy Hứa Vĩ Văn

Em trai Sơn Tùng M-TP mới "thả nhẹ" một tấm hình, fan đã đồng lòng: Sao mà giống anh trai thế!

Đúng là được cả anh lẫn em, ai cũng sở hữu gương mặt điển trai và thần thái không phải dạng vừa!

Em trai Sơn Tùng Sơn Tùng M-TP