Hình ảnh bữa cơm bên vệ đường của người mẹ nghèo và cô tân sinh viên gây xúc động

Kulvn 11:03 18/08/2019

Các bậc làm cha, làm mẹ luôn mong muốn con mình học giỏi, thành tài. Việc các con có thể thi đỗ Đại học là điều khiến tất cả các bậc phụ huynh tự hào nhất, với các bậc phụ huynh nghèo thì nó còn có ý nghĩa hơn cả.

Dù giờ bố mẹ có thêm phần gánh nặng thì cũng vẫn muốn con no đủ để học tốt. Mới đây, những hình ảnh về bữa cơm vội vã bên vỉa hè của người mẹ nghèo và cô tân sinh viên đã khiến nhiều người vô cùng cảm động.

Mới đây, một tài khoản mạng xã hội có tên là Lê Tiên đã đăng tải bài viết kèm hình ảnh về bữa cơm trên vỉa hè của người mẹ và cô con gái tân sinh viên. Bức ảnh này vừa xuất hiện đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên xa nhà đi học Đại học. Cụ thể bài viết như sau:

“Hôm đấy là ngày đầu tiên tân sinh viên làm thủ tục nhập trường. Lúc ra cổng để hỗ trợ các bạn, tôi thấy hai mẹ con trải cà-mên ra bên hông toà nhà ăn cơm. Bữa cơm có vài món kho, canh nhưng hai mẹ con ngồi ăn rất ngon. Tới gần, tôi thấy người mẹ gắp thức ăn bỏ vào bát con rồi nói "ăn no nghe con".

Cả người mẹ và em sinh viên có lẽ sau một đêm đi xe đường dài mệt nhọc và đói bụng nên ăn ngon lành. Ngày đầu lên thành phố, lạ nước lạ cái nên gia đình dậy đi sớm, nấu cơm mang theo. Cũng có thể ở quê họ không kịp ăn uống, lên tới trường mới ăn. Vì ngại tôi không nỡ hỏi hai mẹ con, cũng không muốn làm phiền bữa cơm ấm áp, bình dị của họ".

Hình ảnh bữa cơm giữa sân trường của mẹ và con gái - Ảnh Lê Tiên

Hình ảnh này được ghi lại tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh. Câu chuyện cảm động này đã nhận được sự đồng cảm của rất nhiều người, nhất là khi mà nhiều bạn trẻ đang phải bước chân ra khỏi nhà để học, để sống tự lập.

Thương con lần đầu xa nhà học hành vất vả, người mẹ không quản trời xa mưa nắng cùng con nhập trường. Bữa cơm bình dị nhưng cũng cực kỳ ấm áp này khiến nhiều người đồng cảm.

Nhiều cư dân mạng đã chia sẻ câu chuyện lần đầu xa nhà đi học của mình, đồng thời cũng gửi lời nhắn nhủ đến cô bạn tân sinh viên kia.

"Bữa cơm tuy giản dị nhưng lại rất ngon vì đó là do mẹ nấu, là tấm lòng của mẹ"

"Không đâu có cơm, canh ngon bằng cơm mẹ nấu"

"Lên Đại học là khi không còn thường xuyên được ăn cơm mẹ nấu nữa, cũng chẳng được mẹ chăm sóc mỗi khi ốm nữa"

"Tự dưng nhớ lại ngày xưa, khi mình trở thành tân sinh viên, trước hôm lên nhập học mẹ đã thức cả đêm để nấu xôi, nấu thịt, rồi sáng mai bố mang ra bắt mình ăn rồi mới cho đi lên nhập trường."

"Ngày đầu tôi trở thành tân sinh viên, bố đã theo tôi đến trường, tìm phòng trọ và ở lại cùng tôi vài ngày để tôi tập thích nghi với cuộc sống xa nhà, vậy mà cũng 4 năm rồi."

Sinh viên được bố đưa đi nhập học. Ảnh minh họa.

Bữa cơm giữa sân trường của người mẹ nghèo và cô con gái tân sinh viên là sự kỳ vọng, gửi gắm con đến một vùng trời mới để học tập. Không những vậy, nó còn là lời nhắc nhở mỗi người, dù trưởng thành rồi nhưng vẫn phải nhớ đến công ơn cha mẹ dành cho mình.