Hiệu trưởng mua bia uống từ tiền chăm sóc sức khỏe học sinh: Mua bia để đi quan hệ?

Đó là chuyện xảy ra tại Trường tiểu học Thanh Bình (H.Chợ Gạo, Tiền Giang). Từ đơn tố cáo của giáo viên, cơ quan thanh tra vào cuộc và phát hiện thêm hàng loạt bê bối khác.

Trường tiểu học Thanh Bình đang sửa chữa, xây dựng

ẢNH: HOÀNG PHƯƠNG

Đủ kiểu nâng giá

Sự việc bắt đầu từ tháng 11.2015, khi kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND H.Chợ Gạo công bố số tiền sai phạm tại Trường tiểu học Thanh Bình là 34,74 triệu đồng. Giáo viên phản đối, cho rằng có sự bao che. Vì vậy, Thanh tra tỉnh Tiền Giang vào cuộc và ngày 12.4.2016 đã công bố kết luận số tiền sai phạm là 140,328 triệu đồng. Tuy nhiên, đến nay các cá nhân có liên quan vẫn chưa bị xử lý, khiến dư luận trong giáo viên rất bức xúc.

Có những sai phạm diễn ra trong nhiều năm. Ví dụ, qua kiểm tra việc sử dụng quỹ hội phí để mua quà phát thưởng cho học sinh (HS), đã phát hiện Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thành và kế toán Huỳnh Thị Kim Thắm chi sai quy định số tiền 42,932 triệu đồng. Trong đó có việc lấy cặp do Công ty XSKT Tiền Giang tặng để phát cho HS rồi hợp thức hóa chứng từ, nói là mua. Khi bị phát hiện thì mua thêm 150 cặp bỏ vào kho, nhưng lại nâng giá từ 110.000 lên 150.000 đồng/cặp. Tương tự, mua 2.250 quyển tập để phát thưởng họ cũng kê giá từ 7.000 lên 9.000 đồng/quyển.

Làm việc với cơ quan điều tra, ông Thành thừa nhận việc nâng giá cặp và tập, kế toán Thắm có báo cho ông, nhưng ông trả lời: “Em làm gì thì làm, thầy không biết” và khi người bán hàng điện thoại hỏi, ông cũng nói như vậy. Đặc biệt, kiểm tra nguồn quỹ bảo hiểm y tế trích lại để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HS, thanh tra phát hiện Hiệu trưởng Thành đã duyệt chi số tiền sai quy định tới hơn 108 triệu đồng. Trong đó có 14 hóa đơn khống “mua nước lọc cho HS uống” tổng cộng hơn 56 triệu đồng. Giải trình về khoản này, kế toán và thủ quỹ nói số tiền đó “mua bia và thức ăn theo chỉ đạo của hiệu trưởng”.

Theo xác minh của cơ quan điều tra, từ ngày 26.4.2013 - 5.9.2015 (28 tháng), một đại lý bia ở xã đã bán cho Trường tiểu học Thanh Bình tổng cộng 131 thùng bia và 10 két bia Sài Gòn với tổng số tiền gần 46 triệu đồng.

Trong số này, ông Thành trực tiếp mua 73 thùng để “đi quan hệ…”. Tính ra, trung bình mỗi tháng ông hiệu trưởng và Trường tiểu học Thanh Bình mua 5 thùng và tốn khoảng 1,6 triệu đồng tiền bia.

Nhiều sai phạm vẫn làm hiệu trưởng

Ly kỳ nhất là trong lúc đoàn thanh tra tỉnh đang làm việc thì ngày 2.2.2016, ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch UBND H.Chợ Gạo, đã ban hành quyết định kỷ luật ông Nguyễn Văn Thành với hình thức cảnh cáo. Đến ngày 29.2.2016 ký tiếp 2 quyết định cùng số 228/QĐ-UBND cho thôi giữ chức Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Bình, đồng thời thuyên chuyển ông Thành đến Trung tâm xã hội thuộc Sở LĐ-TB-XH Tiền Giang. Theo kết luận thanh tra, đây là quyết định trái thẩm quyền vì việc này thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh.

Ngoài ra, khi đoàn thanh tra tỉnh bắt đầu thanh tra lại thì ông Thành và kế toán báo mất toàn bộ hồ sơ, sổ vàng và ổ cứng máy tính để trong phòng hiệu trưởng, mà phòng này chỉ có ông Thành và kế toán giữ chìa khóa! Do vậy đoàn thanh tra không đối chiếu được nguồn quỹ. Theo kết luận thanh tra, năm học 2014 - 2015, các nhà hảo tâm tặng 2 triệu đồng để phát 10 phần quà cho HS nghèo, nhưng kế toán Huỳnh Thị Kim Thắm đã “cất giữ” đến một năm sau, khi giáo viên thắc mắc mới đem ra phát.

Ngoài việc kiến nghị xử lý hành chính đối với những người có liên quan, kết luận thanh tra ngày 12.4.2016 ghi: Xét thấy việc ông Nguyễn Văn Thành chỉ đạo chi khống số tiền hơn 73 triệu đồng là có dấu hiệu của hành vi tham nhũng. Việc mất hồ sơ tài liệu, trong đó có quỹ sổ vàng và ổ cứng dữ liệu kế toán, mà không chứng minh được lý do là có dấu hiệu của hành vi tẩu tán tài liệu, Chánh thanh tra tỉnh kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an Tiền Giang để xác minh làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng, đến nay ông Thành vẫn giữ chức Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Bình. Ngày 12.10, đại tá Nguyễn Hồng Hữu, Trưởng công an H.Chợ Gạo, cho biết cơ quan điều tra “không khởi tố vụ án vì không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Còn xử lý hành chính thì thuộc thẩm quyền của UBND H.Chợ Gạo”.

Vợ hiệu trưởng ký thay chồng

Điều bất ngờ nhất là qua kiểm tra hồ sơ HS lớp 1 năm học 2011 - 2012 và khối lớp 1 năm học 2012 - 2013, đoàn thanh tra phát hiện có 310 học bạ HS có chữ ký không phải của Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thành. Qua xác minh được biết đó là chữ ký của bà Trần Thị Hữu Nhân, vợ ông Thành. Ngoài việc giả chữ ký của chồng để phê duyệt vào học bạ, bà Nhân còn thay chồng ký cấp 48 giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tiểu học. Theo kết luận thanh tra thì việc này xảy ra trong nhiều năm nhưng không được Phòng GD-ĐT H.Chợ Gạo kiểm tra, phát hiện kịp thời. Tất cả học bạ có chữ ký giả nói trên đều không có giá trị, phải làm lại. Chi phí cho việc làm lại ông Thành chịu trách nhiệm.

Cấm nam nữ ngồi cạnh nhau: Học sinh nói có, hiệu trưởng bảo không

http://thanhnien.vn/giao-duc/hieu-truong-mua-bia-uong-tu-tien-cham-soc-suc-khoe-hoc-sinh-889987.html

Video đang hot
Philip thân thiết đi chơi cùng Hương Giang sau màn xuất hiện chớp nhoáng trong MV mới khiến dân mạng nhiệt tình ghép đôi

Loạt ảnh đời thường cực thân thiết của Hương Giang và Quán quân “The Face Men Thailand” mùa đầu tiên -...

Phillip Hương Giang

Luôn kín tiếng, Á hậu Thùy Dung cuối cùng đã chịu công khai bạn trai rồi đây!

Á hậu 2 Hoa hậu Việt Nam 2016 - Thùy Dung vừa đăng tải hình ảnh bạn trai lên instagram cùng dòng trạng...

Á hậu Thùy Dung Thùy Dung

Nữ sinh Thanh Hoá nổi như cồn với bức ảnh thẻ xinh như hotgirl, đã vậy còn học giỏi, hát hay và là cao thủ võ thuật

Trái ngược với suy nghĩ của phần đông mọi người rằng con gái xinh đẹp thường học không giỏi, Thu Nguyệt...

đáng ngưỡng mộ thành tích học tập

Thiên thần Victoria's Secret mới Barbara Palvin: Đẹp đến nỗi thay đổi cả tiêu chuẩn, từng bị đồn chen giữa cặp Jelena

Sau sự ra đi của 2 "chị đại" Alessandra Ambrosio và Adriana Lima, Barbara Palvin là siêu mẫu đầu tiên được...

barbara palvin Justin Bieber

Xôn xao câu chuyện công ty chuyển phát làm vỡ đồ nhưng đổ lỗi do khách đóng gói, lộ clip shipper ném hàng "như bay"

Sau khi nhận được câu trả lời của công ty về việc hàng gửi bị vỡ có thể do mình đóng gói sai quy trình,...

giaohangtietkiem tin nóng xã hội

Lứa trai trẻ thế hệ mới đáng trông chờ của điện ảnh Việt Nam

Thời gian gần đây, điện ảnh Việt đã có một sự thay da đổi thịt đáng kể. Điều này không chỉ thể hiện ở nội...

Ngô Kiến Huy Hứa Vĩ Văn

Em trai Sơn Tùng M-TP mới "thả nhẹ" một tấm hình, fan đã đồng lòng: Sao mà giống anh trai thế!

Đúng là được cả anh lẫn em, ai cũng sở hữu gương mặt điển trai và thần thái không phải dạng vừa!

Em trai Sơn Tùng Sơn Tùng M-TP