Hiệp định RCEP dự kiến vẫn được ký kết trong năm 2020

Thuong Nguyen 10:20 07/05/2020

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing khẳng định Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có thể vẫn sẽ được ký kết cuối năm nay.

Theo ông Chan Chun Sing, tất cả các bên tham gia đàm phán cho đến nay vẫn bảo lưu quan điểm rằng việc ký kết RCEP trong năm nay là rất quan trọng nhằm củng cố và thúc đẩy lòng tin vào nền kinh tế toàn cầu cũng như kinh tế khu vực. 

Hiệp định RCEP dự kiến vẫn được ký kết trong năm 2020
Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing. 

Hiện các bên vẫn tiến hành các cuộc họp, thảo luận chuyên sâu theo hình thức trực tuyến và không có bất kỳ dấu hiệu đáng kể nào cho thấy thời gian ký kết sẽ bị hủy hoặc trì hoãn. Tất nhiên, hình thức ký kết vẫn còn tùy thuộc vào diễn biến dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Hiệp định RCEP dự kiến vẫn được ký kết trong năm 2020
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị Cấp Bộ trưởng về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ở Thái Lan ngày 1/11/2019.

Hiệp định RCEP nếu được ký kết sẽ là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, với 15 thành viên là các nước thành viên ASEAN cùng với Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Trước đó, tháng 11/2019, Ấn Độ đã đột ngột rút khỏi thỏa thuận này.

Những tin tức mới nhất về tình hình kinh tế, xã hội ở trong nước và quốc tế sẽ được cập nhật trong chương trình 60 Giây Official. Được phát sóng hàng ngày lúc 18h30 - 19h00 trên HTV7 và HTV9.

Xem tin tại đây.