Heptadeca Phobia - Hội chứng sợ số 17 kỳ lạ bắt nguồn từ nước Ý

Hoàng Hằng 14:03 11/03/2020

Mặc dù những ngày qua, chúng ta đều phẫn nộ và rùng mình khi nghe đến "số 17", thế nhưng ít ai biết rằng trên thế giới thực sự có một loại hội chứng gọi là "Heptadeca Phobia - hội chứng sợ số 17"

Heptadeca Phobia là một hội chứng vô cùng kỳ lạ. Những người mắc hội chứng này chán ghét số 17 và né tránh tất cả những gì liên quan đến 17 như số thứ tự, tầng 17, ngày 17,....Hội chứng này bắt nguồn từ người Y và nó giống như một loại niềm tin hơn là nỗi sợ hãi. 

Đối với người ý, 17 chính là con số xui xẻo, khá giống với cách người Việt ta lý giải về số 7, số 3 hay hay 49,53 vậy. Khi viết dưới dạng số La Mã, 17 có cách viết là XVII. Nếu xếp theo một trật tự khác, XVII có thể tạo thành từ VIXI, tiếng Lantinh nghĩa là "Tôi đã sống". Và đương nhiên nếu như "tôi đã sống" thì ở hiện tại, "cuộc đời tôi đã kết thúc rồi". 

Heptadeca Phobia - Hội chứng sợ số 17 kỳ lạ bắt nguồn từ nước Ý

Vì niềm tin vào ý nghĩa của con số 17, các máy bay ở Ý không bao giờ có ghế số 17. Các tòa nhà ở Ý cũng không có tầng 17. Vô hình chung nó tạo thành một nỗi ám ảnh trong đầu vài người, khiến họ cảm thấy sợ hãi và né tránh số 17, từ đó tạo nên căn bệnh tâm lý Heptadeca Phobia.

Heptadeca Phobia - Hội chứng sợ số 17 kỳ lạ bắt nguồn từ nước Ý

Từng có vài câu chuyện về số 17 được lan truyền như một chuyến bao 17 của Malaysia Airlines bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị bắn rơi và ngày 17/7/.2014 gần Hrabove, tỉnh Donetsk, Ukraine, cách biên giới Ukraine–Nga 40 km khiến toàn bộ 283 hành khách cùng 15 phi hành đoàn thiệt mạng.

Heptadeca Phobia - Hội chứng sợ số 17 kỳ lạ bắt nguồn từ nước Ý

Trong Kinh Thánh, trận lụt Đại Hồng Thủy cũng được ghi nhận bắt đầu vào ngày 17. Đây là một trong những sự kiện hiếm hoi được ghi chính xác ngày.

Mới đây nhất, sự kiện bệnh nhân thứ 17 N.H.N về Việt Nam từ Anh Quốc đã lây nhiễm Virus COVID-19 cho nhiều người khiến vài cư dân mạng bỗng nhớ đến số 17 chết chóc của người Ý và hội chứng Heptadeca Phobia. Trùng hợp hơn nữa, trước khi trở về nước, bệnh nhân số 17 này đã tham dự tuần lễ thời trang tại chính đất nước khởi nguồn cho những câu chuyện ly kỳ về số 17 chết chóc.

Heptadeca Phobia - Hội chứng sợ số 17 kỳ lạ bắt nguồn từ nước Ý

Bên cạnh niềm tin vào những câu chuyện, cũng có rất nhiều nguyên nhân cá nhân khác dẫn đến hiện tượng hetadekaphobia như hàng loạt sự kiện không may mắn diễn ra vào ngày 17/1, 17/2 được ghi chép lại. Một số người cảm thấy sợ hãi khi trăng tròn vào ngày 17. Bên cạnh đó, không ít người cho rằng số 17 đáng sợ vì đó là tổng của số 4 (số không may mắn theo quan niệm các nước phương Đông) và số 13 (số xui xẻo theo quan niệm phương Tây).

Phương Dung, theo Thế Giới Trẻ


bài viết liên quan