Hệ điều hành Android có thể sẽ được viết lại trên nền tảng mới

Theo thông tin mới nhất mà Google vừa xác nhận với VentureBeat, hãng sẽ ngừng sử dụng Oracle JDK - giao diện lập trình ứng dụng API (Application Programming Interface) độc quyền của Oracle trong những phiên bản Android kế tiếp.

Google sẽ chuyển sang dùng Open JDK - một mã nguồn mở lập trình Java khác được Sun Microsystems công bố năm 2007.

Nghe qua, sự thay đổi này có vẻ đơn giản vì cả 2 giao diện lập trình ứng dụng này đều dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Java. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến 8.902 file hệ thống Android cũng như quy trình phát triển ứng dụng cho nền tảng di động này trong tương lai.Open JDK sẽ thay thế Oracle JDK trong việc phát triển hệ điều hành Android

Nhiều nguồn tin cho rằng, động thái này của Google có liên quan đến vụ kiện bản quyền giữa hãng với Oracle bắt đầu từ năm 2010. Cụ thể, Oracle JDK được Google sử dụng để lập trình nền tảng Android từ trước đến nay đều thuộc quyền sở hữu của Oracle. Nghĩa là Google chỉ có thể kế thừa, phát triển bộ API này chứ không được phép chỉnh sửa, tùy biến theo mục đích khác.

Về phía gã khổng lồ tím kiếm, họ cho rằng Oracle JDK của Oracle chỉ là công cụ để phát triển, sáng tạo ứng dụng nên nó không thể bị độc quyền. Tranh chấp pháp lý này đã kéo dài trong hơn 5 năm mà vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa án. Và rất có thể với việc chuyển sang sử dụng Open JDK mã nguồn mở, Google sẽ chấm dứt mọi kiện tụng với Oracle từ đây.

Oracle JDK có tiền thân là Sun JDK (Sun Java Development Kit) - cái tên quen thuộc với những người phát triển phần mềm Java. Sun JDK được phát triển bởi Sun Microsystems, tuy nhiên sau thương vụ mua bán đình đám của Oracle vào năm 2009, Sun Microsystems đã bị Oracle thâu tóm và Sun JDK cũng không phải là ngoại lệ. Cuối cùng, Oracle đã chuyển giấy phép sử dụng của JDK sang BCL (Oracle Binary Code License) nhằm mục đích thương mại hóa sản phẩm này.

Trong khi đó, Open JDK được phát triển từ mã nguồn của Sun JDK do Sun Microsystems đóng góp cho cộng đồng mã nguồn mở năm 2007. Về cơ bản, base code của Open JDK và Oracle JDK giống nhau tới 99%, tuy nhiên OpenJDK sở hữu khá nhiều tính năng mới cũng như tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên, điểm mạnh của Oracle JDK là tính ổn định và chính xác, nên nó vẫn được ưu tiên khi phát triển phần mềm bằng ngôn ngữ Java, nhất là với những nền tảng lớn.

Video đang hot
"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

Nữ coder... 10 tuổi này thành công quá, cả Google lẫn Microsoft đều muốn mời về làm việc

Lớn lên tại Thung lũng Silicon, mới 10 tuổi nhưng Samaira Mehta đã trở thành ngôi sao trong làng lập trình...

Đỉnh cao fan cuồng đồ Steve Jobs: Săn cả bồn cầu, bình nóng lạnh của ông từ thế kỷ trước

Săn iPhone cổ, máy tính đời đầu của Apple thì còn dễ hiểu, nhưng đây lại còn là cả... bồn cầu do Steve...

4 tips đơn giản giúp nàng sành điệu nhưng vẫn thoải mái trong những ngày 'mưa u uất'

Chuyện ăn mặc vào ngày mưa sẽ không còn khiến các nàng phải đau đầu và mất nhiều thời gian nữa nếu nhớ...

Tips mặc đẹp tips phối đồ