Truyền thông chính là con dao hai lưỡi có thể giúp nâng tầm thương hiệu một nhân vật có thực tài, hoặc tự giết những kẻ mạo danh vì những nguồn thông tin sai lệch vô căn cứ.

Trong thời buổi thông tin đại chúng ngày càng phát triển, việc cung cấp thông tin nhanh chóng cho độc giả "đói tin" phần nào đã trở thành nhu cầu được ưu tiên số 1 của truyền thông.

Tuy nhiên, cũng vì thế mà việc sàng lọc cũng như xác thực nguồn tin để mang lại những câu chuyện hay tin tức nóng hổi nhưng phải có độ tin cậy cao lại ngày càng bị xem nhẹ.

Trong một khoảng thời gian rất ngắn, cộng đồng mạng liên tục xôn xao bởi rất nhiều sự kiện nổi bật cả về đời sống lẫn showbiz thị phi, để rồi sau đó là cảm giác tức giận, hụt hẫng vì sự thật không như những gì họ đọc được.

Xem công chúng như "bầy cừu dễ chăn dắt", rất nhiều kẻ hám danh đã bất chấp chia sẻ những nguồn tin, cũng như câu chuyện không hề xác thực hoặc thậm chí tự ngụy tạo tình huống để thu hút sự chú ý của dư luận.

Độc giả trực tuyến cũng như những người dùng mạng xã hội đã liên tục bị "xoay như chong chóng", thật giả bất phân không biết đâu là thật đâu là giả. Điển hình những vụ việc chấn động có thể kể đến như: lấy nước ngâm chân làm trà đá bán cho khách, L.T.L - thí sinh tham gia một gameshow hài nổi tiếng nhưng lại giả vờ ngây thơ, đánh lừa khán giả, tiếp theo đó là vụ việc của một nghệ sĩ kể về cuộc đời bị chồng bạo hành trên sóng Talkshow và "cơn bão" gần đây nhất chính là sự việc Sandy B.N thuật lại cuộc đời một nạn nhân bị xâm hại bởi chính người thân của mình...

Xem đoạn clip được cắt ghép để vu oan cho quán trà đá vỉa hè.

Cộng đồng mạng đã liên tục bị lừa từ lần này qua lần khác, từ cú sốc này đến cú sốc khác, không chỉ bị "dắt mũi" bởi những điều đơm đặt trên mạng xã hội mà họ còn mất đoàn kết, công kích lẫn nhau sau khi tiếp nhận thông tin bằng cách hiểu và cách nghĩ của mình, tạo nên những cuộc chiến "không khoan nhượng" trên mạng xã hội. Phải chăng nắm bắt được tâm lý "săn" tin độc - lạ - nóng của nhóm độc giả ngây thơ, nên ngày càng nhiều kẻ xấu cùng những điều dối trá xuất hiện nhiều hơn?!

Hay, có nhiều kẻ bị ám ảnh sự nổi tiếng, hoặc có mục đích rất rõ ràng đằng sau mỗi câu chuyện, nên đã chấp nhận bán lương tâm để tạo ra những câu chuyện không chân thực, nhằm câu kéo sự chú ý. Hay có người lại vì cần lòng thương hại, những cái like (thích) sẻ chia sự đồng cảm mà sẵn sàng nói quá về cuộc đời mình bất chấp hậu quả phía đằng sau đó.

Lý giải nguyên nhân vì sao tình trạng sai lệch thông tin ngày diễn ra càng nhiều, người ta cho rằng, việc chạy đua để đưa thông tin nhanh chóng tới người độc chính là áp lực của những người làm nghề truyền tin. Chính vì thế, khi tiếp nhận câu chuyện, suy nghĩ đầu tiên của họ là việc phải đưa nhanh, càng nhanh càng tốt đến độc giả, thay vì thẩm định sự việc hay câu chuyện thật hư ra sao.

"Tính bà Tám" cũng là căn bệnh mãn tính ngày càng khó chữa của cộng đồng mạng, và vì thế mà những tin ảo, tin sai lệch mới ngày càng có đất sống. Thậm chí là sống khỏe, bất chấp hậu quả về lòng tin đang ngày càng trở nên mai một. Chưa kể, sự nhiễu loạn thông tin và những cuộc tranh cãi nảy lửa trong cách tiếp nhận thông tin của người đọc đã biến chính những "bà Tám" trở thành con rối với những cảm xúc cuồng loạn, đẩy bản thân và cảm xúc của mình vào tay những kẻ ẩn danh mưu mô.

Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Thanh Hải cho biết, hiện nay Việt Nam có gần 50 triệu người sử dụng Internet, đạt tỷ lệ trên 53% dân số, cao hơn mức trung bình thế giới là 46,64%. Trích thống kê của We Are Social Singapore, Chủ tịch Hiệp hội Internet Vũ Hoàng Liên cho hay, Việt Nam đứng vị trí thứ 16 trong top 20 quốc gia có số lượng người sử dụng Internet nhiều nhất tại châu Á.

Như vậy có thể thấy, xu hướng sử dụng mạng internet về việc tiếp nhận thông tin tại Việt Nam là vô cùng lớn, chính vì thế, để giảm thiểu tối đa xác suất người dùng tiếp cận phải những nguồn tin sai lệch, gây hoang mang dư luận thì cánh truyền thông chính thống cùng người dùng mạng xã hội phải có sự sàng lọc thông tin thông minh và cẩn thận hơn trước khi quyết định chia sẻ chúng ở diện rộng.

Người ta vẫn nói đây là thời loạn lạc thông tin, nhưng rồi thực tế về những cái kim trong bọc đã chứng minh rằng, không có sự dối lừa nào không bị phơi bày ra ánh sáng, vấn đề chỉ là thời gian.

Vụ việc vu khống quán nước vỉa hè bán trà đá là nước ngâm chân cho khách để gây chú ý cho tiệm tóc của mình của một "giả mạo tin" đã bị pháp luật trừng trị. Nhưng cay đắng hơn sự nghiêm minh của luật pháp chính là lòng tin từ người dùng, salon tóc này đã phải đối diện với sự chỉ trích cũng như kêu gọi tẩy chay từ khách hàng, cũng chính là cộng đồng mạng từng like và phẫn nộ khí thế trước chia sẻ của họ.

Hay câu chuyện của một nhà văn trẻ mới đây, khi đăng đàn kể về nạn xâm hại tình dục giữa những người thân trong gia đình, đang khiến cộng đồng vô cùng phẫn nộ sau khi phát hiện ra nữ nhà văn này nói dối, dựng lên câu chuyện một cách rất thiếu logic.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây trên mạng, kể cả mạng xã hội, như:

Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo; tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc; đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,…

Do đó, hành vi tung tin thất thiệt, sai sự thật trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Không thể phủ nhận những mặt tích cực mà truyền thông chính thống, cũng như những tài khoản cá nhân uy tín đã mang lại cho người dùng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn đang có rất nhiều "con sâu làm rầu nồi canh", khi họ chỉ biết nghĩ những cái lợi trước mắt, mà nhắm mặt làm bừa, khiến cho thông tin trở nên lộn xộn, tạo ra cảm giác hoang mang trong cộng đồng.

Vì thế, để tránh được những sai lệch khi tiếp cận thông tin trên các kênh mạng trực tuyến, đòi hỏi mỗi người dùng hãy thông minh trong cách tiếp cận vấn đề. Nghiêm túc hơn trong cách xử lý thông tin, và đặc biệt là không tiếp tay cho "tin bẩn" bằng hành vi không chia sẻ, không bình luận, không câu kéo cộng đồng vào những cuộc cãi vã không cần thiết.

Một yêu cầu khẩn thiết trong thời buổi hiện nay chính là truyền thông hãy có trách nhiệm hơn trong việc truyền tin đến cộng đồng và những kẻ hám danh ảo hãy dừng ngay việc làm nhiễu loạn lòng tin của công chúng trước khi phải lãnh chịu sự trừng phạt khắc nghiệt của pháp luật.

Thai phụ bàng hoàng suýt mất con vì bác sĩ khẳng định thai đã chết lưu, sang viện khác khám thai vẫn bình thường

Video đang hot