Happy Birthday và lịch sử kiện tụng phức tạp

Với nhiều người, bài hát Happy Birthday (Chúc Mừng Sinh Nhật) là ca khúc quen thuộc thường được vang lên trong hầu hết mọi buổi tiệc sinh nhật. Nhưng đằng sau bài hát đơn giản này là cả một lịch sử kiện tụng đầy phức tạp.

Mặc dù bài hát ban đầu được viết dành cho trẻ em ở lứa tuổi mẫu giáo, hát miễn phí tại bàn ăn hay những bữa tiệc nhỏ. Tuy nhiên, nếu biểu diễn bài hát trước công chúng, bạn sẽ phải trả tiền nếu không bạn có thể bị kiện.

Trong những năm 1930, Irving Berlin đã phải trả rất nhiều tiền để được sử dụng bài hát Happy Birthday trong một buổi nhạc kịch.

Những năm 1980, bản quyền của bài hát Happy Birthday lại là một vấn đề gây đau đầu và tạo ra nhiều tranh cãi trong Quốc hội Mỹ. Vào năm 1988, bản quyền bài hát được hãng Warner Music Group mua lại, và gây ra làn sóng phản đối vì mức phí đề xuất để mua lại bài hát này. Tuy nhiên, các tổ chức có trách nhiệm thu phí bản quyền nhanh chóng nói rằng tất cả chỉ là hiểu nhầm. Bài hát vẫn được miễn phí trong các dịp sinh nhật, vui chơi.

Happy Birthday và lịch sử kiện tụng phức tạp

Một số người có lập luận rằng bài hát chẳng bị ràng buộc bởi bất cứ bản quyền nào cả. Và bây giờ, bằng chứng mới trong vụ kiện kéo dài 2 năm có thể sẽ kết thúc quyền nắm giữ bài hát hàng thập kỷ qua của Warner. Các luật sư của Warner cho rằng họ có thể chứng minh bản quyền của bài hát vẫn thuộc Warner cho đến khi hết hạn vào năm 2030.

Vụ việc vừa được nhắc đến tại tòa án Los Angeles, khi tập đoàn Good Morning to You Productions ở New York, một hãng đang làm tư liệu về bài hát, kiện lại chi nhánh sản xuất của Warner Music Group. Luận cứ được đưa ra là liệu bản quyền năm 1935 của bài hát có hợp lệ, liệu tác giả của bài hát có đồng ý giai điệu này trở thành một bài hát công cộng từ những năm 1920 hay không.

Trong nhiều tháng nay, các luật sư bên nguyên đơn cho rằng tác giả của bài hát đã cho phép công chúng được hát bài hát này và không hề cấp bản quyền bài hát cho ai. Cùng với đó, họ lại có được một tài liệu đầy thuyết phục chứng minh Happy Birthday đã được cấp phát miễn phí cho công chúng từ nhiều thập kỷ nay. Bài hát đã xuất hiện trong một cuốn sách âm nhạc xuất bản năm 1922 nên giai điệu cùng ca từ của bài hát không hề có vướng mắc gì về bản quyền. Nếu bên nguyên đơn thành công, thì hãng Warner sẽ phải gánh khoản nợ khổng lồ lến đến hàng triệu USD từ phí bản quyền mà họ thu về từ năm 1988.

Câu chuyện về bài hát bắt đầu vào năm 1893 về một giáo viên và cô em gái của mình với những giai điệu ít được biết đến. Patty Smith Hill và Mildred J. Hill đã viết bài hát cho các em học sinh mẫu giáo có tên gọi Good Morning To All. Giai điệu gốc của bài hát là:

"Good morning to you

Good morning to you

Good morning, dear children

Good morning to all".

Bài hát dần trở nên phổ biến và thành bài hát chúc mừng sinh nhật nổi tiếng, từ những giai điệu do Patty Smith Hill tạo ra, Happy Birthday được sách Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận là bài hát tiếng Anh được hát nhiều nhất.

Happy Birthday và lịch sử kiện tụng phức tạp

Ngày nay, bài hát không chỉ có trong các cuốn sách âm nhạc của Mỹ, mà còn trở nên quen thuộc với trăm triệu bữa tiệc sinh nhật mỗi năm trên toàn thế giới. Thực tế, giai điệu của bài hát không thể được cất lên khi chưa được phép là điều vô lý, nhưng với Warner Music Group, đó là thứ để họ kiếm ra tiền. Công ty đã quyết công bố quyền sở hữu với bài hát này, sau khi phải trả 15 triệu USD tiền phí mua cho Birch Tree Group, hãng kế nghiệp của Clayton F. Summy Co., công ty sở hữu bản quyền gốc. Theo một số ước tính, phí bản quyền của bài hát đã mang về khoảng 2 triệu USD/năm cho Warner.

Đúng theo luật, Warner sẽ thu phí với bất cứ ai muốn hát Happy Birthday trong một sự kiện kiếm ra tiền. Những trường hợp phổ biến là biểu diễn bài hát với các nhà sản xuất âm nhạc, biểu diễn trên TV, trong phim, trong nhạc chuông hoặc trong thiệp chúc mừng. Ngay cả những ai sử dụng hát bài hát này dưới dạng kinh doanh thương mại, ví dụ như các nhà hàng tặng kèm miễn phí bài hát khi giao bánh sinh nhật cho khách, đều phải trả phí bản quyền.

Phía nguyên đơn lập luận rằng Patty Smith Hill cho phép mọi người được sử dụng bài hát một cách thoải mái mà không có bất cứ bản quyền nào. Ngoài ra, họ còn nhắc đến một bài báo năm 1935, trong đó Hill nói rằng: "Từ lâu đã từ bỏ quyền sở hữu bài hát, và nó đã trở thành tài sản chung của quốc gia".

Phía Warner không đồng ý, lập luận rằng trong một tài liệu tòa án dài 8 trang, Jessica Hill, người được thừa kế một phần bản quyền bài hát của Mildred Hill, đã gia hạn bản quyền cho Good Morning vào năm 1921, và bài hát Happy Birthday đã được cấp bản quyền lại tại công ty Summy với sự cho phép của gia đình vào năm 1935. Sau đó, Summy đã làm lại bản quyền vào năm 1962, nhiều thập kỷ trước khi Warner Music mua lại nó từ Summy.

Dù vậy, các luật sư bên nguyên đơn vẫn tin vào bằng chứng mạnh mẽ nhất của họ là từ bản copy cuốn sách âm nhạc xuất bản năm 1927, trong đó ở phần dưới nhan đề bài hát là dòng viết khá mờ. Vì thế các luật sư bên nguyên đã cố tìm ra bản gốc và họ đã phát hiện ra dòng chữ có đại ý rằng: "Clayton F. Summy Co trân trọng tặng không bài hát này".

Sau khi Newman phát hiện ra bản gốc của cuốn sách năm 1927, ông đã mua nó cùng một phiên bản khác xuất bản năm 1922 trên Amazon với giá khoảng 3 USD. Âm nhạc được xuất bản trước năm 1923 thường được xem là tài sản chung của công chúng. Đáp lại Warner đã có thêm những bằng chứng mới và Thẩm phán George H. King đã gia hạn một tuần để bên nguyên để đưa thêm bằng chứng mới. Theo các luật sư bên nguyên, tòa án sẽ có phán quyết cuối cùng trong khoảng mấy tuần nữa.

Nếu bên nguyên thành công, diễn biến tiếp theo của vụ việc là xác định xem Warner sẽ phải trả lại bao nhiêu tiền phí bản quyền. Newman cho biết những khách hàng của ông đã chuẩn bị để đưa ra lập luận rằng Warner cố tình giấu cuốn sách âm nhạc đó.

Video đang hot
Seungyeon (CLC) chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo hành sau hậu trường lễ trao giải

Sau khi nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận, Seungyeon đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo...

BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt được chứng nhận chỉ từng trao cho PSY và BTS

BLACKPINK vừa chứng minh danh xưng nhóm nhạc nữ hàng đầu với giải thưởng danh giá này.

Nghi vấn: "Main dancer" của CLC bị bạo hành ngay sau hậu trường lễ trao giải

Fan Kpop đang xôn xao về đoạn video ghi lại cảnh nhân viên có hành động như đánh đập nữ thần tượng nhóm...

Seungyeon CLC

Những góc khuất và nỗi bất lực của những người làm thiện nguyện

Nhắc tới những hoạt động thiện nguyện, bên cạnh những giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại thì...

Lương Thế Thành bị té cầu thang vì âm mưu vạch trần chuyện hẹn hò của em vợ

Ở Gia Đình Là Số 1 phần 2 tuần này, Minh Ngọc bắt gặp Tiến Sĩ và Diễm My đang lén lút hẹn hò và quyết tâm...

Phương Dung bất ngờ tiết lộ chuyện được nhạc sĩ Song Ngọc “tán tỉnh”

Trong tập 9 Người Kể Chuyện Tình Chủ đề nhạc sĩ Song Ngọc, danh ca Phương Dung lần đầu tiết lộ chuyện bà...

Kiều Oanh dẫn đầu “dàn gái đẹp” đối đầu cùng Thanh Bạch trong Kỳ Tài Lộ Diện mùa 3

Kỳ Tài Lộ Diện là gameshow được Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Truyền thông...

OSAD come back cực chói với màu tóc cam, dân tình nghe tên đã gật gù: “Bài nào không có “thính" không phải OSAD"

Sau gần 1 năm kể từ khi ra mắt sản phẩm âm nhạc “Em Có Thể", OSAD đã chính thức trở lại với MV mới có tên...