Hành trình kỳ tích của bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam

Hoàng Hằng 17:56 25/11/2020

Bố mẹ bé "Ốc" hiếm muộn đã 10 năm và có tin vui với thai đôi nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, khi mới ở tuần thứ 24, mẹ Ốc sinh non một bé và tử vong. Bé thứ hai sinh ở tuần 26, chỉ nặng 480g, chính là bé Ốc.

Sau nhiều ngày được các bác sĩ tận tình điều trị, chăm sóc, bé sinh non với 480g đã có được sức khoẻ bình thường và xuất viện. Hiện bé đã nặng 2,1kg.

Hành trình kỳ tích của bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam
Hình ảnh bé Ốc hiện tại ở tuần tuổi thứ 39, cân nặng 2,1kg. Ảnh: BVCC

Trước đó, theo hồ sơ, bố mẹ bé sinh non - bé "Ốc" hiếm muộn đã hơn 10 năm, nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo mà có được song thai. Khi thai được 18 tuần, mẹ bé có dấu hiệu rỉ ối nên nhập viện và điều trị tại Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc ngày 1.7.2020.

Đến ngày 31.7, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, ối vỡ sớm nên đẻ non một thai. Tuy nhiên, vì quá non, chỉ mới 24 tuần tuổi, nên bé đã tử vong. Do hai thai là hai buồng ối, hai bánh nhau nên sau khi một thai mất, các bác sĩ đã quyết định kẹp dây nối thai mất rồi và tiếp tục điều trị theo dõi giữ thai còn lại.

Trong suốt khoảng thời gian điều trị, sản phụ liên tục được quan tâm theo dõi, điều chỉnh thuốc từng ngày. Theo bác sĩ Tô Văn An - Trưởng khoa Sản bệnh (Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc) cho biết nguy cơ lớn nhất của bệnh nhân là nhiễm trùng tử cung có thể phải cắt tử cung. Nguy cơ thai chết lưu, nguy cơ đẻ non cũng rất cao. Do đó, phác đồ điều trị với sản phụ là nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, phối hợp các loại thuốc giảm co, thuốc nội tiết liều cao, sử dụng kháng sinh liều cao để chống nhiễm trùng, sử dụng thuốc trưởng thành phổi...

Đến ngày 20.8.2020 sản phụ có biểu hiện rỉ ối dẫn đến cạn ối, cuộc hội chẩn giữa Ban Giám đốc và liên khoa diễn ra, quyết định mổ lấy thai cho bệnh nhân ngay trong ngày, và bé gái Ốc chào đời.

Chào đời ở tuần tuổi thứ 26 với cân nặng chỉ 480g, bé Ốc được các bác sĩ chuyển ngay lên khu đặc biệt của khoa Sơ sinh trong tình trạng cơ thể, phản xạ yếu, hơi thở thoi thóp, tím tái toàn thân.

Hành trình kỳ tích của bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam

Hành trình kỳ tích của bé sinh non nhẹ cân nhất Việt Nam
Hình ảnh bé Ốc sinh non cân nặng chỉ 480g tại bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc. Ảnh: BVCC

Các chuyên gia đánh giá, bé Ốc có nguy cơ cao xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, suy hô hấp, chậm tiêu dịch phổi, xuất huyết phổi, viêm phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh, sốc nhiễm trùng. "Sơ sinh càng non tháng, càng nhẹ cân thì nguy cơ về bệnh tật và biến chứng càng cao. Sự phát triển của trẻ sơ sinh non tháng phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng và môi trường xung quanh" - bác sĩ An chia sẻ.

Ngay lập tức, bé được điều trị cấp cứu, nằm lồng ấp, hỗ trợ thở máy, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, kháng sinh, điều trị rối loạn nước điện giải, thăng bằng kiềm toan, điều trị rối loạn đông máu, điều trị bằng phương pháp Kangaroo giữa bé và bố...

Nhờ những nỗ lực của các y bác sĩ, cùng tình yêu thương, mong chờ của cha mẹ, bé Ốc đã có thể dũng cảm vượt qua giai đoạn khó khăn nhất. Bé đã có thể bỏ máy thở sớm, phản xạ nhanh dần, cai thở oxy, tự thở, ăn được từng ml sữa, phản xạ bú mút có. Hiện ở tuần tuổi thứ 39, bé Ốc khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bú sữa mẹ tốt, cân nặng 2.1kg và được xuất viện về với gia đình.

Theo Minh Ánh/Lao động