Bắt đầu từ 7/2015, trải qua chiến dịch tranh cử 16 tháng đầy cam go, ông Donald Trump đã từ tỷ phú thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Ở tuổi 68, ông trùm bất động sản tuyên bố ứng cử Tổng thống với khẩu hiệu "Make Amercia Great Again" (Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại).

Donald Trump sinh ngày 14/6/1946 tại Queens, New York trong một gia đình doanh nhân thành đạt ở Mỹ có 5 người con. Cha ông, Fred Trump, là một nhà kinh doanh bất động sản nổi tiếng và cũng là người đã định hướng cho Donald Trump đi theo con đường kinh doanh từ thời niên thiếu. 

Trong thời gian còn học đại học, Donald Trump đã làm việc bán thời gian trong công ty của cha mình cho đến khi ông tốt nghiệp. Sau khi tốt nghiệp năm 1968, Donald Trump bắt đầu làm việc toàn thời gian tại công ty Elizabeth Trump của cha. Vài năm sau, chàng trai trẻ Donald Trump được cha tin tưởng trao lại quyền lực và đổi tên công ty thành Trump Organization vào năm 1971. 

Donald Trump chụp hình chung với bố. (Ảnh: WSP)

Thập niên 1980 tiếp tục là khoảng thời gian thành công của doanh nhân Donald Trump. Tuy chỉ mới ngoài 30 tuổi nhưng ông Trump đã nắm trong tay khối tài sản lớn.

Vào thời điểm cuối những năm 1990, tỷ phú Donald Trump bắt đầu dành sự quan tâm cho hoạt động chính trị. Năm 1999, ông gia nhập đảng Cải cách và phát động chiến dịch chạy đua cho chức tổng thống Mỹ 1 năm sau đó. 

Ngày 16/6/2015, Donald Trump cùng người vợ Melania bước xuống thang cuốn và tiến vào phòng họp báo ở Tháp Trump để tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ. "Tôi chính thức chạy đua vào chức tổng thống Mỹ và chúng ta sẽ khiến đất nước vĩ đại trở lại", Ông Trump tuyên bố và mở đầu một kỷ nguyên mới cho nước Mỹ.

Ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, chính thức đại diện Đảng Cộng hòa tham gia vào cuộc tranh cử tổng thống Mỹ.

Trong hơn một năm tranh cử, ông Trump phải cạnh tranh với 16 ứng viên khác, bao gồm nhiều nhân vật danh giá của đảng Cộng hòa. Cựu thống đốc Jeb Bush (em trai Tổng thống Bush "con"), Thượng nghị sĩ đang lên Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham... đều đã tuyên bố tranh cử trước Trump.

Tuy nhiên, Trump lần lượt đánh gục từng đối thủ qua các kỳ bầu cử sơ bộ. Tuy về nhì trong cuộc bỏ phiếu ở bang Iowa ngày 1/2 (nơi đầu tiên trên cả nước tổ chức bầu cử sơ bộ), Trump chiến thắng áp đảo ở bang quan trọng hơn là New Hampshire.

Ông trùm bất động sản là người "ngoại bang" đầu tiên giành được vị trí này. (Ảnh: Reuters)

Ngày 19/7/2016, sau khi vượt qua 16 ứng cử viên khác trong Đảng Cộng hoà, tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa ở thành phố Cleveland, bang Ohio, ông Donald Trump chính thức trở thành đại diện của Đảng ra tranh cử tổng thống Mỹ.

"Tôi sẽ nỗ lực hết mình và sẽ không để các bạn phải thất vọng. Nước Mỹ là trên hết", Trump nói.

Kết thúc giai đoạn bầu cử sơ bộ, sau khi vị tỷ phú trở thành ứng viên chính thức của Đảng Cộng hòa, nhiều người kỳ vọng ông sẽ tỏ ra nghiêm túc hơn, phát ngôn chín chắn và cẩn trọng hơn, hoặc ít nhất sẽ kiềm chế và thay đổi để chứng tỏ với cử tri rằng ông có phong thái của một nhà lãnh đạo.

Tuy nhiên, kỳ vọng nhiều thì thất vọng nhiều. Trump công khai xúc phạm gia đình một người lính hy sinh trên chiến trường Iraq, bình phẩm không hay về phụ nữ, châm chọc người khuyết tật, chỉ trích một thẩm phán vì có tổ tiên là người Mexico, thậm chí là mời gọi các nhóm tin tặc Nga tấn công vào nước Mỹ...

Tỷ phú nước Mỹ đã bị dồn vào thế "bí" trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử vì nhiều hành động không được lòng dân. (Ảnh: Internet)

Vào giai đoạn nước rút của cuộc đua, New York Times và Washington Post, hai tờ báo uy tín và ảnh hưởng lớn ở Mỹ, lần lượt phanh phui ra các bê bối nghiêm trọng nhất của Trump.

Đó là thông tin Trump báo lỗ gần 1 tỷ USD để tránh phải đóng thuế thu nhập gần 20 năm, và đoạn video ghi lại những lời nói tục tĩu của Trump đối với phụ nữ. Hai sự cố này khiến chiến dịch của Trump như xuống dốc không phanh.

Thế giới nghĩ gì về tổng thống Donald Trump? Tin thế giới   ·  Ông Donald Trump đã chính thức trở thành Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 bất chấp mọi nghi ngờ cũng như chỉ trích. Hãy cùng nhìn lại phản ứng của thế giới trước sự kiện lịch sử này.

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump đã có 3 buổi tranh luận tổng thống, diễn ra vào các ngày 26/9, 9/10 và 20/10, được truyền hình trực tiếp trước sự chứng kiến của hàng tỷ người khắp thế giới.

Cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ 1, Trump bị đánh giá thất thế so với bà Hillary Clinton. (Ảnh: AFP)

26/9/2016, cuộc tranh luận trực tiếp lần 1 giữa hai ứng viên tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton diễn ra sôi nổi. Ông Trump được các nhà phê bình, nhà báo cho là thất thế trong cuộc tranh luận.

Ở lần hai, ứng cử viên đảng Cộng hòa có phần lấy lại phong độ nhưng vẫn không thể chiến thắng bà Hillary Clinton. (Ảnh: Reuters)

9/10/2016, cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 của hai ứng cử viên tổng thống diễn ra. Mặc dù tỷ phú Donald Trump đã phần nào lấy lại được phong độ nhưng vẫn bị đánh giá là thất thế trước bà Hillary Clinton và không được nhiều người dân ủng hộ.

Kết thúc cuộc tranh luận trực tiêp lần 3, ông Donald Trump được cho là đã thua với tỷ số 3-0 nghiêng về bà Hillary. (Ảnh: AP)

20/10/2016, Cuộc tranh luận tổng thống trực tiếp lần 3. Cũng như hai lần trước, ông Trump tiếp tục bị giới quan sát đánh giá “thua cuộc” trước bà Clinton.

Đến ngày 8/11/2016, cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống chính thức diễn ra trên toàn nước Mỹ. Các cuộc thăm dò dư luận diễn ra trước đó đều cho thấy kết quả phần nhiều nghiêng về phía cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, người được kỳ vọng sẽ trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ. 

Nhiều người ủng hộ ông Trump với khẩu hiệu "Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại" (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, 8/11/2016 (theo giờ địa phương), tỷ phú Mỹ đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc khi chính thức giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton với 276 phiếu bầu và trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Chiến thắng áp đảo của ông trùm bất động sản Donald Trump khiến cả thế giới kinh ngạc.

Ngày 10/11/2016, Tổng thống đắc cử Trump và Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã gặp nhau tại Nhà Trắng lần đầu tiên kể từ khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ. Ông Obama hứa hẹn sẽ chuyển giao quyền lực êm thấm cho người kế nhiệm và dành nhiều lời khuyên cho Tổng thống tân cử.

Ngày 20/1/2017, ông Donald Trump đọc tuyên thệ tại lễ nhậm chức, bắt đầu cho nhiệm kỳ 4 năm của mình.

Cho tới rạng sáng nay (giờ Việt Nam), Donald Trump chính thức trở thành tổng thống 45 của Hoa Kỳ. (Ảnh: internet)

Toàn cảnh lễ nhậm chức của Donald Trump: Washington D.C hỗn loạn vì biểu tình

Video đang hot