Tại thành phố Sóc Trăng, rất nhiều người dân và vận động viên đã có mặt để tích cực chuẩn bị cho sự kiện quan trọng bậc nhất trong lễ hội Oóc Om Bóc năm 2017: Giải đua ghe ngo truyền thống.

Đua ghe ngo từ lâu đã là hoạt động trọng tâm trong lễ hội Oóc Om Bóc tại Sóc Trăng, thu hút sự chú ý không chỉ đối với người dân ở địa bàn mà còn ở những tỉnh lân cận. Đây cũng một sự kiện thể thao lớn trong khu vực Nam Bộ.

Diễn ra trong hai ngày 02 và 03/11, năm nay, giải đua ghe ngo Sóc Trăng thu hút 62 đội ghe tranh tài, trong đó có 50 đội nam và 12 đội nữ. Theo như lịch trình hoạt động thường niên, các đội sẽ dành khoảng vài ngày để tập dợt thử ghe tại khu vực thi đấu thực tế.

Hôm nay (01/11), thời tiết ở thành phố Sóc Trăng không chiều lòng người. Trời nhiều mây mù từ sáng sớm, đến giữa trưa thì mưa lất phát và dần nặng hạt về phía chiều tối, ít nhiều gây ảnh hưởng đến hoạt động của các đội đua. Tuy nhiên, không vì thế mà sự kiện đua ghe ngo lại giảm sự sôi động vốn có.

Một chủ ghe đang làm lễ cúng giữa trời mưa lất phát. Theo phong tục, tất cả ghe ngo trước khi mang ra thi đầu đều phải được thực hiện nghi lễ này.
Ngày hôm nay cũng là thời gian để các đội căn chỉnh lại ghe của mình nhằm mang lại kết quả tốt nhất. Trong ảnh: Một đội đang cưa bớt một số chi tiết để có thể đưa thêm vận động viên lên ghe.
Sau khi việc chỉnh sửa hoàn tất, các vận động viên leo lên ghe để thử nghiệm và tập dợt. Mép sông không quá sâu nên có thể lội bộ ra. Họ luồn lách giữa rác thải nằm xen lẫn với dải lục bình.
Mỗi ghe chứa tối đa 58 tay chèo ngồi ở hai bên, cộng thêm 2 huấn luyện viên ở hai đầu, tổng cộng có thể chở tới 60 người.

Việc sắp xếp người ngồi như thế nào để ghe cân bằng, lướt đi trên nước nhanh nhất cũng như tận dụng được sức chèo là một bài toán hết sức đau đầu mà các huấn luyện viên cần phải giải quyết. Thông thường, việc này được thực hiện trong hơn 1 tháng tập luyện liên tục.
Hôm nay có khá nhiều đội đua tập hợp tại khu vực thi đấu để thử nghiệm. Người dân trong khu vực cũng đến xem vì "màu cờ sắc áo" khá nhiều, dù chưa phải là ngày thi chính thức.
Tham gia giải đua ghe ngo năm nay, ngoài 50 đội nam còn có 12 đội nữ. Cự ly thi đấu của đội nữ là 1.000m, còn của nam là 1.200m.
Đối với đua ghe ngo, việc quan trọng nhất không phải là chèo mạnh cỡ nào, mà là mọi người kết hợp với nhau nhịp nhàng và đồng bộ ra sao. Chỉ cần một mái chèo lệch nhịp cũng đủ khiến tốc độ cả ghe bị ảnh hưởng. Để đảm bảo tất cả hoạt động trơn tru, sẽ có HLV thổi còi trên ghe liên tục để bắt nhịp.
Dù trời đổ mưa to nhưng các tay chèo nữ vẫn kiên quyết "bám sông", tỏ ra không thua kém các đồng nghiệp nam, mặc áo mưa tiếp tục tập dợt.
Năm nay, chủ nhà Sóc Trăng có 50 đội dự thi, còn lại là các đội đến từ tỉnh bạn. Những năm trước, các đội ngoại tỉnh luôn giành chức vô địch nên người Sóc Trăng năm nay quyết tâm rất cao để giữ lại cúp ở quê nhà.
Toàn cảnh khu vực thi đấu. Ngày 02/11 sẽ là các cuộc đua vòng loại Nam - Nữ và Chung kết sẽ được tổ chức vào ngày 03/11. Phần thưởng trị giá 150 triệu đồng dành cho đội ghe nam vô địch, và 100 triệu đồng dành cho đội nữ vô địch.

Duy Phương - Hiển Đặng - Trường Sơn

Người Khmer Nam Bộ tất bật chuẩn bị hoa đăng, ghe Cà Hâu đón lễ hội Óc Oom Bóc

Video đang hot