Nam diễn viên trẻ Hải Triều đã có những chia sẻ thật lòng về vai diễn mới của mình trong phim Lô tô.

Lần đầu tiên giả gái trên màn ảnh rộng

Chào Hải Triều, bạn có thể chia sẻ lý do bạn nhận vai diễn trong bộ phim Lô tô?

- Mình và bên nhà sản xuất từng biết nhau qua bộ phim Hot boy nổi loạn phần 1. Sau khi nhận được cuộc điện thoại mời tham gia và đưa cho mình xem qua kịch bản, mình nhận thấy đây là một bộ phim hay, ý nghĩa, một vai diễn có nhiều đất trong phim.

Đặc biệt, đây là một cơ hội được diễn chung với nhiều người mình rất ngưỡng mộ như chú Hữu Châu, Trung Dân, chị Phương Thanh cùng những người bạn thân thiết như anh Minh Dũng, Huỳnh Lập... nên mình đã quyết định nhận vai diễn này.

Bạn có thể chia sẻ thêm về vai diễn của mình trong phim?

- Vai của mình trong phim Lô tô tên là Lệ Sa Sa, là 1 cô đào "sắc nước hương trời" của đoàn lô tô Phù Hoa nhưng lại đứng sau Lệ Liễu (do chú Hữu Châu đảm nhận), là một trong những nhân vật được xem là đào đẹp trong bộ phim.

Tính cách của mình khi vào vai Lệ Sa Sa là một cô nàng hiền dịu, xinh xắn... đối lập với những nhân vật khác như anh Minh Dũng là đào tính cách, bộc trực, nóng nảy hay Huỳnh Lập là vai đào không được đẹp mà còn bị "tưng tửng"... 

Lần giả gái trong bộ phim Lô tô có khác với những lần từng giả gái trước đây của bạn không?

- Việc giả gái với mình là hết sức bình thường nhưng đây lại là lần đầu tiên mà mình được giả gái trên màn ảnh rộng. Những lần trước giả gái để quay clip hay trên sân khấu, các vấn đề như tóc tai không quá chỉn chu, cũng không gặp nhiều vấn đề bởi có thể lướt qua được hoặc sẽ quay xa. Còn trong phim lần này, mặt của mình rất to trên màn ảnh nên rất cần phải chải chuốt nhiều hơn.

Vì vậy, mình đã phải đặt một bộ tóc giả làm bằng tóc thật, để lên phim nhìn tự nhiên và thật nhất. Việc trang điểm cũng kỹ lưỡng hơn, với một lớp mỏng nhưng phải che được hết khuyết điểm bởi những cô đào hát thường không mặt hoa da phấn nhiều. Chỉ khi nào lên sân khấu thì mới trang điểm đậm.

Ngoài ra, trong vai diễn lần này, mình phải mặc đồ con gái, mặc nội y cả ngày trời mặc dù chỉ diễn khoảng 2 tiếng đồng hồ. Vì những bộ đồ này mặc rất khó cũng như chỗ quay cách rất xa chỗ để thay trang phục nên đành "chịu trận".

Bạn nghĩ thế nào về thân phận của những con người trong phim?

- Mình xin đính chính, đây không phải là bộ phim nói về thế giới thứ 3 mà nói về một mảnh nhỏ cuộc đời của những con người rày đây mai đó, trôi sông lạc chợ. Có thể bạn đã nghe kể hoặc biết về những người hát lô tô nhưng đây là những khía cạnh khác của cuộc đời, để biết và hiểu thêm về thân phận của những con người này.

Bạn có thể chia sẻ một kỷ niệm khi gắn bó với đoàn làm phim?

- Để nói kỷ niệm trong khoảng thời gian hơn 1 tháng gắn bó với đoàn làm phim thì rất nhiều. Một kỷ niệm vui và "xàm" nhất của mình là vì giữ dáng, sợ...bụng bự nên không dám ăn sáng, cố gắng nhịn đến chiều mà lúc đói chỉ uống nước chanh, nước lã cho qua... Cứ như vậy hơn 1 tuần, mình bị trào ngược dạ dày, bị nấc cụt liên tiếp 3 ngày mới hết.

Nhiều anh chị trong đoàn đã mua thuốc cho uống nhiều ngày liền nhưng không hết. Cuối cùng có một chị cho mình một loại thuốc đông y, "uống đại" vậy mà hết bệnh. Lúc đó mừng lắm bởi bệnh trong lúc quay không làm được gì, đặc biệt là quay cận thì không diễn được bởi tiếng nấc cục rất lớn... Kỷ niệm này vừa khủng khiếp mà vừa "xàm" vì bệnh tình kỳ cục. Thời gian đó, cũng do bệnh nấc cụt mà chú Hữu Châu không gọi mình bằng tên Hải Triều hay con Sa Sa mà gọi là con nấc cụt.

Thật ra, quay phim không hề mệt, chỉ có đùa giỡn với nhau mới mệt. Mình cũng không biết năng lượng ở đâu mà giỡn suốt ngày, suốt đêm, có lúc quay đến sáng vẫn giỡn, mà giỡn xong là mệt nhưng sau đó vẫn cứ tiếp tục. Những ngày rảnh chú cháu, anh chị dẫn nhau đi chùa, đi ăn uống... và đó là những kỷ niệm rất đáng nhớ với đoàn phim Lô tô. Đặc biệt là cũng rất nhớ với mảnh đất Hà Tiên vì gắn bó với nơi này hơn một tháng trời.

Tôi và Huỳnh Lập chỉ là những người bạn thân

Việc giả gái nhiều, bạn có sợ bị đánh giá là một màu không?

- Việc giả gái chiếm số lượng lớn trong những vai diễn của mình vì thường được đạo diễn và nhà sản xuất yêu cầu. Hơn nữa, bản thân mình thấy vẫn chưa đủ lớn để "đòi vai", nên được yêu cầu gì thì mình làm đó. Trong khi đó, ở những sản phẩm khác, mình cũng cố gắng vào nhiều vai diễn khác để thay đổi về màu sắc, để không bị nhàm chán.

Sắp tới, sau bộ phim Lô tô, một bộ phim khác sẽ ra mắt và mình sẽ có một hình ảnh khác hoàn toàn so với trước đây.

Nhưng chuyện này có khiến nhiều người nghi ngờ về giới tính thật của bạn?

- Mình không quan tâm nhiều đến việc này bởi đó chỉ là những vai diễn. Hãy nhìn vai diễn là những hoá thân mà khi rời khỏi ánh đèn sân khấu, diễn viên vẫn là những người bình thường. Việc soi mói về đời tư của nghệ sĩ chẳng mang lại giá trị gì, hãy nhìn điều mà họ làm được trên sân khấu.

Đến giờ, mình cũng chỉ biết cống hiến hết mình với nghệ thuật thôi!

Vậy còn nghi án về mối quan hệ trên mức tình bạn, đồng nghiệp với Huỳnh Lập thì sao?

- Mình và Huỳnh Lập có mối quan hệ bạn bè thân thiên, cũng như những người bạn, người đồng nghiệp khác như BB Trần, Duy Khánh... Đó là những người bạn thân của mình. Còn đã là lời đồn thì kệ, mình không quá quan tâm. Việc nghệ sĩ bị đồn cũng là bình thường, không sao hết.

Còn việc so sánh bạn với Huỳnh Lập thì sao? 

- Mình thì bị so sánh nhiều, không chỉ với Huỳnh Lập mà với cả BB Trần hay Duy Khánh... nhưng rất hay là dù bị khán giả so sánh nhưng tình bạn giữa 4 đứa vẫn rất là thân thiết. Về cách diễn thì mỗi người sẽ có một nét diễn riêng, diễn thế nào thì cũng sẽ ra nét khác nhau. Nên chẳng bao giờ sợ phải trùng lặp hoặc sợ so sánh với ai hết.

Có rất nhiều diễn viên trẻ cũng được biết đến bằng việc giả gái. Vậy bạn làm cách nào để tạo sự khác biệt, không bị nhầm lẫn?

- Là giả gái hay diễn bất cứ thứ gì cũng dựa vào cái duyên và kinh nghiệm diễn xuất của mình. Hơn nữa, mỗi người đều có một vị trí rồi nên không cần làm gì hay phải cố thể hiện để nổi bật. Thậm chí là không thể bắt chước nhau được. Với mình, từ đó đến giờ mình diễn như thế nào, thì mình cứ làm như vậy. Một khi đạo diễn đã mời mình, thì họ đã biết lối diễn của mỗi người để phân vai, để chừa phần đất diễn cho nhau, nhiệm vụ của mình là làm sao để bật mình lên, để không bị chìm giữa những diễn viên khác.

Giả gái chỉ là nhờ cái duyên để mọi người biết đến mình, còn với những vai diễn khác, mình vẫn làm tốt. Và tất nhiên là buộc mình phải thay đổi mình để đa màu sắc, trau chuốt hơn.

Hài có nhiều loại, không phải tiếng cười nào cũng cần... nhân văn

Trong phim, trên sân khấu anh thường vào vai đanh đá, vậy Hải Triều ngoài đời là người như thế nào?

- Hải Triều ở ngoài khác xa với trên sân khấu, đa số khán giả đều nhận xét như vậy. Trên sân khấu đanh đá vì đó là vai diễn và tính cách nhân vật, còn ở ngoài đời mình hiền lắm.

Nói chung là đanh đá hay hung dữ thì ít nhiều ai cũng có nhưng phải biết cách "lôi đầu" nó ra trước ống kính còn ở ngoài thì cất vào, chứ ở ngoài đời mà đanh đá như vậy chắc bị...đánh chết (Cười).

Nhiều khán giả cho rằng: "Hài Việt Nam đang xuống cấp, ngày càng nhảm, mua vui bằng lối diễn dung tục... Xem có thể cười nhưng lại quên ngay sau đó mà không hề có tính nhân văn hay bài học". Là một diễn viên trẻ, bạn có suy nghĩ gì về ý kiến này?

- Thứ nhất, nếu mà nói về vấn đề hài dung tục, tại sao nhà đài, nhà sản xuất không cắt để khán giả phải khó chịu, phản ánh. Thứ 2, có những người diễn như vậy bởi có một số lượng rất lớn quý vị khán giả thích điều đó. Còn nhận xét dung tục chỉ là do một phần nhỏ khán giả không thích lối diễn hài đó. Điều đó sẽ không trách được nhà đài, không trách khán giả, cũng không thể trách được diễn viên, vì có cung mới có cầu, chứ nếu cả xã hội không thích một điều gì đó... thì diễn viên sẽ không bao giờ diễn. 

Còn về việc, cười mà không lắng đọng, không có tính nhân văn... thì cũng có nhiều cái cười mà sẽ tuỳ chương trình, tuỳ yêu cầu của nhà đài hoặc cũng có thể loại cười gọi là cười vui chơi, giải trí... Đó là những tiểu phẩm hài phục vụ cho những đối tượng muốn giải trí, không cần sâu sắc... vì đã là sâu sắc sẽ phải nghĩ ngợi nhiều hơn. Còn những đối tượng cần suy ngẫm thì sẽ có những tiểu phẩm sâu sắc, có đầy đủ tính nhân văn hơn. Ngoài ra, còn có những đối tượng đã ghét rồi thì... soi cho tới cùng.

Tuy nhiên, đó cũng là một bài học kinh nghiệm cho diễn viên trong đó có Hải Triều, khi tham gia một gameshow hài hay những vai hài sẽ cân nhắc về lời ăn tiếng nói, mảng miếng hài và đặc biệt là nội dung kịch bản.

Người ta hay nói, diễn viên hài thường đem niềm vui lên sân khấu, còn nỗi buồn sẽ giữ lại cho riêng mình. Hải Triều có phải là người như vậy không?

Có thể cho là như vậy vì diễn viên hài mà, phải mang lại nụ cười cho người khác, đó là điều tất nhiên. Tại sao có thể diễn hài?

Vì người diễn viên đã thấm được những nỗi buồn. Diễn hài để cho người ta cười, vơi đi nỗi buồn. Còn diễn viên cũng tự kiếm niềm vui từ việc diễn hài, làm cho mọi người vui mà một khi khán giả cười thì cũng sẽ làm cho chính người diễn viên cảm thấy vui. Đó là sự cộng hưởng.

Cảm ơn Hải Triều về cuộc trò chuyện này, hi vọng bạn sẽ có những bước tiến mới trong con đường sự nghiệp sắp tới. 

Hữu Châu gây sốc hóa thân "Lệ Liễu tảo tần" trong gánh Lô tô Phù Hoa 

Video đang hot