Hacker thực hiện cuộc tấn công 51% vào đồng tiền mã hóa Bitcoin Gold, đánh cắp gần 18 triệu USD

Cuộc tấn công 51% trong lý thuyết tiếp tục xuất hiện.

Bitcoin Gold (BTG) là một đồng tiền mã hóa được hard fork (phân nhánh) từ Bitcoin, ra mắt từ năm 2017. Theo báo cáo của nhóm phát triển BTG, cuối tuần vừa qua các hacker đã thực hiện một cuộc tấn công 51% nhằm vào mạng lưới blockchain của đồng tiền mã hóa này. Vụ tấn công đã gây ra thiệt hại hơn 388.000 BTG, trị giá khoảng 17,5 triệu USD.

[info][Tấn công 51% là kiểu tấn công vào mạng lưới Bitcoin mà hacker kiểm soát phần lớn sức mạnh xử lý của mạng lưới. Bitcoin được kiểm soát bằng cách để tất cả các máy tính tham gia xử lý các giao dịch đồng ý một “sổ cái” chung gọi là Blockchain. Các máy tính này xem xét thông tin lẫn nhau để xác nhận thứ mà chúng đang xử lý có phải Blockchain thật hay không.

Nếu đại đa số các máy tính bị điều khiển bởi một người, người đó có quyền quyết định xem giao dịch có được thực hiện hay không. Điều này cho phép người đó dùng đồng tiền của mình nhiều lần.[info]

Theo nhóm phát triển cho biết, hacker đã nhắm vào một số sàn giao dịch tiền mã hóa thay vì người dùng cá nhân. “Một nhóm không rõ danh tính với quyền truy cập vào một lượng lớn Hashpower đã cố gắng thực hiện một cuộc tấn công 51%, nhằm thực hiện giao dịch double spend để đánh cắp BTG từ các sàn tiền mã hóa”, nhóm phát triển cho biết.

“Chúng tôi đã thông báo cho các sàn giao dịch để kiểm tra lại các khoản tiền gửi giống nhau có giá trị lớn. Cuộc tấn công này nhằm vào các sàn giao dịch, những người dùng cá nhân và quỹ đầu tư đang nắm giữ BTG không bị ảnh hưởng”, nhóm phát triển BTG cho biết thêm.

Như vậy là những cuộc tấn công 51% vào mạng lưới blockchain tưởng như chỉ có trong lý thuyết, nhưng ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Cách đây không lâu, mạng lưới blockchain của đồng tiền mã hóa Verge cũng bị tấn công 51% với tổng giá trị 1,7 triệu USD.

Các cuộc tấn công 51% này dựa trên việc chiếm quyền điều khiển của hơn một nửa các Hashpower trong mạng lưới blockchain. Qua đó, kẻ xấu có thể thực hiện xác nhận cho những giao dịch bất hợp pháp, điển hình là loại giao dịch double spend.

Giao dịch double spend là với cùng một số lượng tiền mã hóa, nhưng bạn gửi đến hai địa chỉ khác nhau tại cùng một thời điểm. Thông thường, chỉ có giao dịch thực hiện trước là được xác nhận bởi các máy đào trong mạng lưới blockchain.

Tuy nhiên với việc kiểm soát được 51% các máy đào, kẻ xấu có thể thực hiện xác nhận cho cả hai giao dịch. Đây chính là cách mà cuộc tấn công vào Bitcoin Gold vừa qua được thực hiện. Đó cũng là lý do những người đang nắm giữ BTG trong ví của mình sẽ không bị ảnh hưởng, chỉ có các sàn giao dịch tiền mã hóa là nạn nhân.

Các hacker không cần đánh cắp tiền trong ví của nhà đầu tư, thay vào đó chúng thực hiện việc kiểm soát trên 50% mạng lưới blockchain để xác nhận cho các giao dịch không hợp lệ, cấp số nhân khoản tiền trong ví của chúng.

Nhóm phát triển BTG cho biết các máy đào ASIC xuất xưởng hàng loạt là lý do khiến cho mạng lưới blockchain này mất cân bằng. Cuối tháng 6 tới đây, nhóm phát triển sẽ thực hiện một nâng cấp lớn để loại bỏ việc sử dụng máy đào ASIC khai thác đồng Bitcoin Gold.

Còn hiện tại, nhóm phát triển sẽ cố gắng triển khai thuật toán mới càng sớm càng tốt để ngăn chặn các cuộc tấn công 51% tương tự sẽ xảy ra.

Bitcoin đang ngốn quá nhiều năng lượng của thế giới

http://ttvn.vn/cong-nghe/hacker-thuc-hien-cuoc-tan-cong-51-vao-dong-tien-ma-hoa-bitcoin-gold-danh-cap-gan-18-trieu-usd-7201828593826640.htm

Video đang hot
Mon 2k nhiều lần suýt té sấp mặt tại sự kiện chỉ vì đôi giày

Diện giày cao hơn 2 tấc để nổi bật đã khiến cô nàng đi lại vô cùng vô cùng khó khăn thậm chí suýt té nhào...

Mon 2k Mon 2k suýt té

Những kiểu tóc tạo hình cổ trang phức tạp khiến các mỹ nhân Hoa ngữ hoảng sợ

Các kiểu tóc cổ trang được thiết kế cầu kỳ luôn là sự sợ hãi của nhiều nữ diễn viên.

kiểu tóc cổ trang sao Hoa Ngữ

Thành Đạt hy sinh mái tóc lãng tử để cầu bình an cho Hải Băng

Việc Hải Băng quyết định giữ con dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khiến Thành Đạt gặp không ít lo...

Thành Đạt Hải Băng

Hoa hậu Tiểu Vy khiến người hâm mộ bấn loạn với phiên bản 'Lạc trôi' đầy ma mị

Xuất hiện với hình ảnh cổ trang, ma mị, nàng hậu đã khoe được vẻ đẹp sắc sảo, cuốn hút người xem.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy Tiểu Vy

Đàm Thu Trang tình tứ với Cường Đô La nơi đông người

Đàm Thu Trang và Cường Đô La không ngại thể hiện tình cảm nơi đông người.

Đàm Thu Trang Cương Đô La

Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt: Song Luân và Khả Ngân tung bộ ảnh cưới đẹp hút hồn

Khác với kết thúc của bản Hàn - Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt hứa hẹn sẽ kết thúc bằng đám cưới lãng mạn của...

Hậu duệ mặt trời bản Việt ảnh cưới Hậu Duệ Mặt Trời...

Đào Bá Lộc khẳng định đẹp tự nhiên và 'dậy thì không phẫu thuật'

Giọng ca "Thanh xuân" tiếp tục đăng ảnh so sánh thời đi học với hiện tại để lên tiếng phủ nhận nghi vấn...

Đào Bá Lộc tuổi thanh xuân của Đào...

Stan Lee - Những bước ngoặt vàng son khi gây dựng 'đế chế Marvel'

Stan Lee có một cuộc sống đầy đầy màu sắc từ đời thực đến phim ảnh để tạo nên đứa con tinh thần "Marvel".

stan lee cuộc đời của Stan Lee

Miu Lê công khai bạn trai mới là một gymer trên trang cá nhân?

Miu Lê đã đăng tải hình ảnh được cho là bạn trai của mình lên trang cá nhân.

Miu Lê Miu Lê và bạn trai