Hà Nội phát hiện 3 mẫu dương tính SARS-CoV-2 qua xét nghiệm nhanh

Thao Nguyet 20:55 31/03/2020

Trong số 753 trường hợp được xét nghiệm nhanh trong ngày đầu tiên, Hà Nội phát hiện 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Tối 31/3, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, trong hôm nay, 4 điểm xét nghiệm dã chiến của thành phố đã xét nghiệm cho 753 trường hợp và phát hiện 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, 3 trường hợp này đã được đưa về Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để tiếp tục theo dõi, cách ly. Đồng thời, các mẫu bệnh phẩm của 3 người này cũng được gửi lên viện xét nghiệm của Trung ương để xét nghiệm kiểm định lại.

"Chúng tôi đang làm báo cáo để xem 3 ca này có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và công ty Trường Sinh hay không. Ngoài ra, chúng tôi đang khẩn trương điều tra tất cả các trường hợp tiếp xúc F1, F2 của 3 trường hợp này", ông Tuấn nói.

Hà Nội phát hiện 3 mẫu dương tính SARS-CoV-2 qua xét nghiệm nhanh

Trạm test nhanh 10 phút ở Hà Nội mở cửa đón người dân xét nghiệm Covid-19.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết thành phố lập 10 trạm xét nghiệm dã chiến và đưa vào sử dụng bộ test nhanh từ sáng 31/3.

Các trạm xét nghiệm này được thiết lập ngay trong đêm qua và được đặt tại các điểm cộng đồng thuộc khu vực: huyện Thanh Oai (Khu đô thị Thanh Hà), quận Đống Đa (Trường THCS Đống Đa), quận Hai Bà Trưng (phố Lê Thanh Nghị) và quận khu vực Ba Đình (công viên Bách Thảo).

Bộ test tại các trạm này do Hàn Quốc sản xuất và đang sử dụng, thông qua lẫy mẫu máu, cho kết quả trong 10 phút với độ chính xác cao. Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiếp nhận 5.000 bộ test từ Bộ Y tế.

Hà Nội đã mời nhóm chuyên gia Hàn Quốc thiết kế 10 trạm xét nghiệm dã chiến theo tiêu chuẩn của WHO. Mỗi trạm gppfm 5 lều bạt diện tích 3x3m, có điện, wifi để làm việc 24/24h.

Trước mắt, các trường hợp được thăm khám, làm xét nghiệm là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, những người thăm bệnh nhân, người điều trị ngoại trú từ 10/3 đến nay. Sau đó, thành phố sẽ xét nghiệm mở rộng tại các bệnh viện trên địa bàn và những nơi đông người.

Theo Tùng Lâm/ VTC News