Những vết đục, khoét "lạ" trên cây xà cừ này không phải là lần đầu tiên người dân bắt gặp nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Nhiều người sáng nay (06/02) đi trên đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) đã rất bất ngờ khi chứng kiến hàng chục cây xà cừ bị đục khoét nham nhở. Theo ghi nhận của phóng viên Kul.vn, sự việc xảy ra từ số nhà 954 đến 452 với khoảng 40 cây có vết đục, khoét. 

Người dân đã tỏ ra khá ngỡ ngàng khi trông thấy những ô vuông, chữ nhật trên thân cây xà cừ.

Vết khoét có hình chữ nhật, chiều dài khoảng 30x40cm, sâu vào thân khoảng 2cm. Theo người dân sinh sống bên đường tình trạng này trước đây cũng có nhưng ít, lần này là nhiều nhất. Tình trạng lột vỏ cây có thể diễn ra vào ban đêm vì ban ngày không ai dám mang dao ra chém vào cây. Một số phỏng đoán cho rằng có thể người ta đục thân cây lấy vỏ đun nước tắm chữa bệnh. 

Chú Nguyễn Đức Thịnh bán hoa quả ở cổng chợ Láng và một số người dân xung quanh cho biết: "Có một ông già khoảng 70 tuổi cạo bằng một con dao phay và búa để bóc vỏ cây. Ông ấy bóc từ trước Tết khoảng 1-2 tháng. Mọi người hỏi thì ông ấy bảo là bóc dán số, đóng biển cho cây."

Chú Nguyễn Đức Thịnh bán hoa quả ở đầu cổng chợ Láng cho biết có ông cụ khoảng 70 tuổi thường cạo vỏ cây.
Chú Nguyễn Phương Huy là nghề cắt tóc cũng cho biết thông tin tương tự.

Ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó tổng giám đốc công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội chia sẻ với báo chí: "Đây là hành vi xâm hại cây xanh, đã được công ty ghi nhận và báo với cơ quan chức năng từ tháng 12/2016, nhưng lúc đó chỉ có khoảng 10 cây bị xâm hại. Còn nay số lượng cây bị xâm hại tăng lên, công ty sẽ cho người kiểm tra và báo cho cơ quan chức năng". 

Việc đục vỏ cây như thế này, về cơ bản không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây, tuy nhiên, đây là hành vi xâm hại cây xanh. Trường hợp vi phạm bị phát hiện có thể bị xử phạt hành chính.

Liên quan đến mục đích của việc đục khoét vỏ cây xà cừ lâu năm, ông Hưng cũng bày tỏ: "Chúng tôi cũng thực sự không hiểu được, họ đục khoét vỏ cây xà cừ với diện tích như vậy để làm gì"

Trước đó, vào khoảng tháng 04/2015, hàng cây xà cừ cổ thụ trên đường Lê Duẩn (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) giáp với công viên Thống Nhất cũng bị những vết chém lạ, xung quanh gốc cây tạo thành những mảng lõm nâu đỏ.

Người Hà Nội xếp hàng từ 4h30 mua vàng ngày thần tài

Video đang hot