Google chúc mừng tàu thăm dò Juno bay vào quỹ đạo sao Mộc

NASA vừa công bố tàu thăm dò Juno đã tiếp cận thành công quỹ đạo sao Mộc, mở ra cơ hội nghiên cứu chuyên sâu về hành tinh này cũng như manh mối mới về lịch sử hình thành Thái dương hệ.

Hôm qua 5/7 (mùng 4/7 theo giờ Mỹ), NASA đã thông báo tàu thăm dò không người lái Juno của họ đã bay vào quỹ đạo sao Mộc, bắt đầu sứ mệnh nghiên cứu chuyên sâu về hành tinh lớn nhất hệ mặt trời này.

Juno là tàu thăm dò đầu tiên bay đến quỹ đạo sao Mộc sau khi sứ mệnh Galileo của NASA kết thúc vào năm 2003. Nhiệm vụ chính của Juno là chụp những bức ảnh có độ phân giải cao về hành tinh có đường kính xích đạo đến 439.264 km này (gấp 10 lần Trái đất), và có thể sẽ khám phá thêm các mặt trăng mới của nó.

Google chúc mừng tàu thăm dò Juno bay vào quỹ đạo sao Mộc - hình ảnh 1
Google chúc mừng tàu thăm dò Juno bao vào quỹ đạo sao Mộc.

Để có thể lọt vào quỹ đạo sao Mộc, Juno đã phải đốt động cơ tên lửa của mình trong suốt 35 phút để vượt qua được vành đai từ trường cực mạnh của hành tinh.

Được phóng đi từ ngày 5/8/2011, Juno đã đến đích sau gần 5 năm hành trình, và hiện giờ nó đang xoay quanh sao Mộc ở độ cao hơn 4.800 km.

Với Juno, các nhà khoa học sẽ tìm hiểu kỹ hơn về cách thức hình thành và cấu trúc từ trường của hành tinh này, từ đó sẽ có thêm manh mối về lịch sử của cả Thái dương hệ. Họ tin rằng, trong hệ mặt trời của chúng ta, sao Mộc là hành tinh hành thành sớm nhất và nó ảnh hưởng nhiều đến quỹ đạo của tất cả các hành tinh khác, bao gồm cả Trái đất.

Google chúc mừng tàu thăm dò Juno bay vào quỹ đạo sao Mộc - hình ảnh 2
Doodle chào mừng sứ mệnh Juno theo phong cách game 8-bit của Google.

Một hành trình gian nan

Google chúc mừng tàu thăm dò Juno bay vào quỹ đạo sao Mộc - hình ảnh 3

Khi Juno tiếp cận sao Mộc, các nhà khoa học tại NASA đã rất hồi hộp, do môi trường từ trường cực mạnh của hành tinh này sẽ làm hư hỏng các thiết bị điện tử gắn trên tàu thăm dò. Tất cả thiết bị nghiên cứu đều được đặt trong một khoang kín bên trong Juno và đang được tắt để bảo vệ an toàn. Trong vài ngày tới, nhóm vận hành sẽ kích hoạt các thiết bị này lên và kiểm tra xem chúng có hoạt động tốt hay không.

Có một thông tin rất thú vị là Juno chở theo 3… món đồ chơi Lego, bao gồm mô hình nhà thiên văn Galileo Galilei, vị thần Jupiter và người vợ Juno (trong thần thoại La Mã).

Google chúc mừng tàu thăm dò Juno bay vào quỹ đạo sao Mộc - hình ảnh 4

Tàu thăm dò cũng đem theo một tấm bảng thông tin tưởng niệm Galileo, người đã phát hiện ra các mặt trăng của sao Mộc là Europa, Io, Callisto và Ganymede vào năm 1610.

Theo kế hoạch, sau 20 tháng bay vòng quanh và nghiên cứu sao Mộc, Juno sẽ hoàn thành nhiệm vụ và sẽ bốc cháy khi rơi vào bầu khí quyển sao Mộc.

Lý do của việc này là các nhà khoa học tin trên mặt trăng Europa đang có các dạng vi khuẩn sống cơ bản, và việc cho Juno tự hủy là nhằm tránh cho môi trường trên mặt trăng này khỏi bị ô nhiễm.

Video đang hot
Phạm Băng Băng xuất hiện cùng mẹ tại Bắc Kinh gây chú ý

Xuất hiện ngay tại trụ sở làm việc, Phạm Băng Băng chứng minh cho việc sẽ quay trở lại làm việc sau hơn...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế

Hari Won dọa 'đốt nhà' Lâm Vỹ Dạ vì dám nhắc đến 'tình cũ' trước mặt Trấn Thành

Hari Won và Lâm Vỹ Dạ đã có màn tung hứng khiến nhiều người phấn khích.

Hari Won Lâm Vỹ Dạ

5 tips phối đồ đơn giản giúp cô gái 1m56 mặc đẹp như 1m65

Nếu như bạn nắm vững 5 bí kíp “hack dáng” này thì dù có nhỏ bé đến đâu thì mặc đẹp sẽ là điều vô cùng dễ...

cách phối trang phục ăn gian chiều cao

Các nhà khoa học của WHO bị phát hiện dùng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh trong nghiên cứu ung thư

Các nhà nghiên cứu liên kết với Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã bị phơi bày vì thao...