Sự việc doanh nhân Khải Silk thừa nhận bán khăn "made in China" đang là đề tài được quan tâm của cả xã hội. Đứng giữa tâm bão, liệu thương hiệu đồng chủ "Phở Ông Khải" có thể đứng vững hay không?

Những ngày vừa qua, khăn lụa mang thương hiệu Khaisilk bị nhiều khách hàng lên án có tới 2 nhãn mác, một là "Made in China" và một là "Made in Vietnam". Đứng trước thông tin này, việc kinh doanh của doanh nhân Khải Silk bị ảnh hưởng rất nhiều khi các cửa hàng ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều đóng cửa.

Song song đó, thương hiệu "Phở Ông Khải" của ông cũng bị ảnh hưởng không kém.

Tiệm phở vắng bóng người qua lại.

Kul.vn đã có mặt tại các tiệm Phở Ông Khải ở khu vực Quận 7, TP.HCM. Hầu hết đều vắng khách, thậm chí tiệm trên đường Nguyễn Hữu Thọ không một bóng người.

Phở Ông Khải nằm trên đường Nguyễn Đức Cảnh (Q.7)
Tiệm trên đường Nguyễn Lương Bằng cũng vắng khách không kém
Không một bóng người trong tiệm phở trên đường Nguyễn Hữu Thọ

Giữa tâm bão "Khải Silk bán khăn Trung Quốc", lượng khách ra vào quán rất ít, hầu như chỉ thấy nhân viên. Khi được hỏi tình hình hiện tại, các nhân viên đều cho biết việc kinh doanh vẫn bình thường.

Quán chỉ nhân viên, không hề có khách
Khung cảnh vắng vẻ của Phở Ông Khải trên đường Nguyễn Lương Bằng

Thử nghiệm gọi một tô phở, nhân viên phục vụ chỉ bưng ra đúng tô phở cho khách, sau đó mất hút, ngoài ra không có bất kì món ăn kèm khác như rau, quẩy... trong quảng cáo.

Khi thắc mắc không có rau ăn kèm, nhân viên phục vụ chỉ trả lời: "Anh phải nói để tụi em biết mà mang ra chứ!"

Nhân viên trong quán tỏ ra khá chán nản khi vắng khách

Rõ ràng, việc đảm bảo chất lượng và thái độ phục vụ của nhân viên luôn là mối quan tâm hàng đầu của một thương hiệu, nhất là ngành dịch vụ ăn uống. Nhưng với hiện trạng như bây giờ, một mặt là sự "sụp đổ" của cái tên Khải Silk, một mặt là cách phục vụ chưa tốt, liệu Phở Ông Khải có thể đứng vững như lúc mới khai trương?

Hàng loạt động thái "lạ" ở loạt cửa hàng khăn lụa Khaisilk

Sau khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, nhiều cửa hàng của thương hiệu Khaisilk ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt có hành động khác thường so với mọi ngày.

Cửa hàng Khaisilk đóng cửa vào chiều 26/10 sau khi bị cơ quan chức năng kiểm tra.

Chiều ngày 26/10, lực lượng Cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp Chi cục QLTT Hà Nội và Công an Hà Nội đã kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại địa chỉ 113 Hàng Gai. Tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng Khaisilk ở 113 Hàng Gai đóng cửa. Đoàn kiểm tra đã thu giữ nhiều mẫu sản phẩm có dấu hiệu vi phạm, giả nguồn gốc.

Ghi nhận của PV, trong buổi chiều cùng ngày sau khi cơ quan chức năng rời đi, cửa hàng KhaiSilk số 113 Hàng Gai đã đóng cửa và không bán hàng. Tuy nhiên, phía bên trong cửa hàng vẫn có nhân viên làm việc.

Theo người dân sinh sống quanh khu vực, ngày thường cửa hàng mở cửa đến chiều tối và khá đông khách nhưng hôm nay cũng đã ngừng bán hàng và đóng cửa.
Trong hiều ngày 26/10, cơ quan chức năng sau khi kiểm tra cửa hàng của Khaisilk tại số 113 Hàng Gai đã thu giữ nhiều mẫu sản phẩm có dấu hiệu vi phạm, giả nguồn gốc

Bà Hương (người dân sinh sống trên phố Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Ngày thường tôi thấy cửa hàng Khaisilk mở cửa đến tối thế nhưng hôm nay sau khi có lực lương quản lý thị trường tới kiểm tra thì họ đóng cửa, không bán hàng nữa”.

Người dân sinh sống trên phố Hàng Gai cho biết, việc cửa hàng Khaisilk tại Hàng Gai đóng cửa là khá bất thường bởi đây là một trong những cửa hàng có khá đông khách du lịch ghé thăm và mua bán.

Theo ghi nhận của PV, tại cửa hàng thứ hai của Khaisilk tại số 26 phố Nguyễn Thái Học cũng đã đóng cửa trong buổi chiều 26/10.

Cửa hàng thứ 2 của thương hiệu Khaisilk tại Hà Nội có địa chỉ ở số 26 phố Nguyễn Thái Học cũng đã đóng cửa vào chiều 26/10.

Tại TP.HCM, cửa hàng Khaisilk nằm bên trong một tòa nhà trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1 cũng đóng cửa. “Những lần trước tôi đến đây vào buổi tối để mua hàng nhưng hôm nay đến nơi, cửa hàng lại không hoạt động. Mục đích của tôi muốn đến để gặp nhân viên hỏi một số sản phẩm đã mua trước đây có đạt chất lượng hay không?”, chị Vy ngụ quận 1 nói.

Theo một số bảo vệ tại đây, cửa hàng Khaisilk đã đóng cửa từ trưa hôm nay 26/10.

Cửa hàng Khaisilk nằm bên trong một tòa nhà trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1 cũng đóng cửa

Tại một cửa hàng Khaisilk khác nằm trên đường Đồng Khởi, quận 1 cũng đóng cửa và chỉ chừa một khoảng trống phía dưới. Ở trước khu vực cửa hàng có dán bảng thông báo “Chúng tôi xin đóng cửa để kiểm tra và điều chỉnh hàng hóa”.

Tại một cửa hàng Khaisil khác nằm trên đường Đồng Khởi, quận 1 cũng đóng cửa và chỉ chừa một khoảng trống phía dưới. Phía bên trong cửa hàng có một số nhân viên
Cửa hàng Khaisilk có dán bảng thông báo “Chúng tôi xin đóng cửa để kiểm tra và điều chỉnh hàng hóa”

Trước đó, ngày 23/10, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một doanh nghiệp ở Hà Nội đã mua sản phẩm của Khaisilk tại cửa hàng trên phố Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) để làm quà tặng cho đối tác. Số khăn tay lụa tơ tằm Việt Nam thương hiệu Khaisilk (kích thước 50 x 50cm), với đơn giá 644.000 đồng/chiếc.

Sau khi nhận hàng, khách phát hiện một chiếc khăn trong lô hàng 60 chiếc này có gắn 2 nhãn mác khác nhau: một nhãn với nội dung “Khaisilk Made in Vietnam” còn một nhãn nữa với nội dung “Made in China”. Khách hàng cũng cho biết khi kiểm tra 59 chiếc khăn còn lại, phát hiệu dấu hiệu của việc cắt mác cùng màu với dòng chữ “Made in China”.

Ông chủ của thương hiệu Khaisilk là Hoàng Khải đã thừa nhận vụ khăn lụa xuất xứ Trung Quốc và gửi lời xin lỗi khách hàng

Đến ngày 19/10, Khaisilk đã có văn bản trả lời Công ty V. Theo văn bản này, phía Khaisilk khẳng định, các mẫu khăn lụa đều thuộc thương hiệu Khaisilk và được làm từ 100% lụa tơ tằm. Riêng chiếc khăn có 2 nhãn mác là do “nhân viên bộ phận kho khi soạn lô hàng, do thiếu 1 chiếc đã lấy ngay trên máy may hiện đang sản xuất cho một khách hàng khác mà không kiểm tra kỹ.

Tuy nhiên đến ngày 26/10, ông Hoàng Khải ông chủ của thương hiệu Khaisilk đã lên tiếng thừa nhận thương hiệu Khaisilk có bán lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc, với tỷ lệ hàng Trung Quốc/hàng Việt Nam là 50/50, và cho biết ông “cúi đầu xin lỗi” khách hàng.

Những ngày gần đây, dư luận hết sức bàng hoàng trước sự việc bán đồ "made in china" của doanh nhân Khải Silk. Sau đó, doanh nhân Hoàng Khải - chủ thương hiệu Khải Silk, đã lên tiếng thừa nhận dùng khăn lụa ‘Made in China’ gắn mắc thương hiệu mình bán trong suốt 30 năm.

Đây quả thực là một thông tin "thật không thể tin được" khi chiếc khăn vốn được coi là một trong những thương hiệu Việt Nam uy tín nhất lại khiến dân tình được một vố lừa "đau" vậy.

Doanh nhân Khải Silk luôn tự hào rằng lụa của anh là cao cấp, nên mức giá bán phải tương xứng: trung bình trên dưới 1 triệu đồng/mẫu.

Ngay sau khi sự việc được đưa ra ánh sáng, nhiều người đã 'dạo quanh thị trường' các Website bán hàng Trung Quốc và nhận ra không ít những mặt hàng lạ mà quen giống như đã xuất hiện trong cửa hàng của Khải Silk.

Điều khác biệt lớn nhất giữa các mẫu hàng này là giá cả, khi các mẫu mã được giao bán trên các trang bán hàng Trung Quốc chỉ dao động từ vài chục ngàn tới vài trăm ngàn thì cùng mẫu hàng đó nhưng ở cửa hàng Khải Silk nó lên tới hàng triêỵ đồng, cao hơn tới hàng chục tới hàng trăm lần.

Mẫu khăn lụa này thương hiệu Khải Silk niêm yết giá dưới 2 triệu đồng.
Trên một số trang bán hàng ở Trung Quốc thì giá của chiếc khăn chỉ khoảng 400.000 đồng.
Chiếc khăn vô cùng sang trọng này có lẽ rơi vào hàng trăm tới hàng triệu đồng.
Nhưng thực chất nó chỉ rơi vào khoảng 20.000 đồng trên các website bán hàng của Trung Quốc.
Một mẫu khăn bán rất chạy của Khải Silk được bày bán hơn 1 triệu đồng.
Mẫu hàng này rất giống một thiết kế rất nổi tiếng của Hermes - nhà mốt cao cấp nước Pháp.
Chiếc khăn này được niêm yết giá 10.000 đồng.
Câu chuyện về nguồn gốc hàng hóa, vấn đề bản quyền của sản phẩm có lẽ sẽ vẫn chưa dừng lại ở đó, nếu ta tra thử một mẫu khăn vô cùng ấn tượng được đóng mác Khải Silk, nó lại dẫn đến một trang web của Nga. Giá bán tại Khải Silk là 2.185.000 đồng.
Trang web bán hàng của Nga với một mẫu khăn y hệt nhưng mang một tên gọi khác với giá 872.000 đồng.

Chưa có cơ sở để khẳng định chất lượng của 2 mặt hàng có tương đương nhau hay không, loại khăn Khải Silk bán có liên quan tới những mẫu trôi nổi trên mạng ở Trung Quốc không, nhưng qua quan sát bằng mắt thường thì kiểu dáng, design rất khó phân biệt.

Trước đó, Bộ Công Thương ra công văn yêu cầu làm rõ xuất xứ khăn lụa Khaisilk. Theo như văn bản số 641/VP-THCC của Bộ Công thương nêu rõ: “Trong mấy ngày vừa qua, các phương tiện truyền thông, báo chí đã đưa tin và đề cập đến vụ việc một cửa hàng tại Hà Nội của Tập đoàn Khaisilk bán khăn vừa có mác “KHAISILK – Made in Việt Nam” vừa có mác “Made in China”.

Văn bản "hỏa tốc" của Bộ Công Thương liên quan đến Tập đoàn Khaisilk

"Văn phòng Bộ xin truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh về đề nghị Cục Quản lý thị trường phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin trên; nếu có dấu hiệu vi phạm liên quan đến xuất xứ hàng hóa, hàng giả, hàng nhái, bảo vệ người tiêu dùng, các đơn vị đề nghị ngay hướng xử lý", văn bản của Bộ Công thương cho biết.

Bộ Công thương cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường khẩn trương báo cáo về Bộ trước ngày 28/10/2017.

Trước đó như đã đưa tin, vào ngày 17/10 Công ty V. (Hà Nội) là khách hàng thường xuyên của thương hiệu khăn lụa tơ tằm Khaisilk, tập đoàn chuyên sản xuất và kinh doanh sản phẩm lụa tơ tằm nổi tiếng, đã có phản ánh về việc Khaisilk cung cấp sản phẩm có mác "Made in China".

Theo đó, công ty V phát hiện ra một chiếc khăn lụa tơ tằm Việt Nam thương hiệu Khaisilk (kích thước 50cmx50cm) còn gắn nguyên mác “Made in China” (sản xuất tại Trung Quốc).

Một chiếc khăn còn nguyên dấu vết của một mảnh nhỏ vải đã bị cắt ra.

Sau đó, công ty V. cho kiểm tra lại toàn bộ thì phát hiện ngoài chiếc khăn còn nguyên mác “Made in China” thì 59 chiếc còn lại đều có dấu hiệu bị cắt tem mác cũ.

Sau một thời gian im lặng trước sự cố này, ngày 25/ 10 trao đổi với báo chí doanh nhân Hoàng Khải thừa nhận, thương hiệu Khaisilk đã bán lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc từ lâu và cúi đầu xin lỗi người tiêu dùng.

Theo ông Khải, việc nhập lụa Trung Quốc để bán lẫn với lụa Việt Nam đã có từ lâu, xuất phát vào giữa những năm 90.

Chủ của Tập đoàn Khải Silk thừa nhận thương hiệu Khaisilk có bán lụa tơ tằm xuất xứ từ Trung Quốc.

Ông Khải cũng cho biết, dù là hàng nhập từ Trung Quốc, lụa bán tại đây không phải là sản phẩm kém chất lượng, bởi hàng bán ở Khaisilk luôn được duyệt kỹ mẫu mã, chất lượng, đạt yêu cầu mới nhập.

Về hướng giải quyết, ông Hoàng Khải cho biết sẽ thu hồi các sản phẩm đã bán ra thị trường có xuất xứ Trung Quốc nếu khách hàng có mong muốn đổi trả. Thương hiệu này sẽ bồi thường cho khách hàng một cách nghiêm túc.

Thu nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tại cửa hàng Khải Silk

Video đang hot