Tuy chịu nhiều thiệt hại nhưng giữa khó khăn chồng chất, người ta vẫn thấy những nụ cười quen thuộc, mang lại một cảm giác lạ quan về sự phục hồi của miền Trung sau bão.

Đã gần một tuần kể từ khi cơn bão số 10 càn quét qua các tỉnh miền Trung, để lại hậu quả nặng nề. Không phải chờ đợi lâu, người dân đã bắt tay vào công cuộc tái thiết để sớm ổn định lại cuộc sống. Có mất mát, có thiệt hại nhưng ta vẫn thấy những nụ cười thường trực trong gian khó.

Các cô giáo ở Trường mầm non xã Quảng Minh (Quảng Trạch, Quảng Bình) dọn lại lá cây chỉ một ngày sau bão. Do đã có chuẩn bị từ trước và cho các cháu nghỉ học sớm nên trường ít bị thiệt hại sau bão, chỉ có một phòng học bị tốc mái.

Trường lớp sạch sẽ, không nhiễm bẩn là ưu tiên hàng đầu của các cô để đón cháu đến trường.

Người dân đang lợp lại mái nhà ở thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông (Quảng Trạch, Quảng Bình) sau bão. Quảng Đông cũng là một xã chịu nhiều thiệt hại, địa hình nhiều đồng trống, không có gì để ngăn gió nên hầu như nhà nào cũng hư hại, đa số bị tốc mái.

Anh Phạm Hữu Tâm (28 tuổi) vừa cười vừa nói: "Có gì đâu mà buồn, bão nào cũng giống bão nào, lợp lại chừng một ngày là xong hết mọi thứ thôi".

Cách đó không xa, một nhóm người đang nỗ lực kéo lại đường dây điện bị bão làm ngã trụ. Không chỉ riêng thôn Minh Sơn mà cả huyện Quảng Trạch lẫn các địa phương khác trên địa bàn tỉnh đều bị mất điện những ngày vừa qua.

Ông Đoàn Thắng Thế (56 tuổi) là người dân trong thôn, hôm nay thấy có nhân viên về hỗ trợ phục hồi sau bão thì giúp một tay để công việc sớm hoàn thành.

Giữa những lúc nguy khó nhất, nụ cười vẫn thường trực trên môi những người dân miền Trung chất phác, chịu thương chịu khó như đã là "đặc sản" của vùng đất này.

Một người dân đào đất để dựng lại các gốc cây ngã đổ.

"Đây, cái cây nó to như chừng này, mình tôi vác thoải mái chứ mấy ông thanh niên trẻ trẻ là chịu chết", ông Hứa Thành Đạt "khoe" về sức khỏe của mình.

Học viên Trường huấn luyện quân sự Hà Tĩnh triển khai hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả sau bão tại thôn Nam Hải, xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyến, Hà Tĩnh), cụ thể là dọn dẹp đường liên xã bị vùi trong cát do nước biển dâng mang vào.

Các anh chia làm nhiều nhóm, trong đó có một nhóm hỗ trợ người dân lợp lại các mái nhà. Xã ven biển Cẩm Nhượng là nơi chịu nhiều thiệt hại với hơn 40 căn nhà bị sập hoàn toàn, hơn 1.500 căn nhà bị tốc mái.

Hai ngư dân xóm chài gỡ từng mảnh lưới để sử dụng lại sau khi bão qua. Nhà của họ cũng đã bị sập hoàn toàn nhưng vẫn là một nụ cười lạc quan về tương lai.

Video đang hot