Giới trẻ Việt gây bức xúc khi xuyên tạc nỗi đau của nước Pháp

Trong khi cư dân mạng và những người yêu hòa bình trên khắp thế giới đang hướng về Paris với sự tiếc thương và đồng cảm vô hạn thì cư dân mạng Việt Nam cũng hưởng ứng theo trào lưu đó. Tuy vậy, cách hưởng ứng không đúng nơi, đúng chỗ, những bình luận bới móc đang “châm ngòi” cho một cuộc tranh cãi dường như chẳng có hồi kết.

Những avatar bị chỉ trích phản cảm

Một ngày sau vụ khủng bố liên hoàn nhằm vào thủ đô Paris khiến hơn 120 người vô tội thiệt mạng, các trên mạng xã hội bắt đầu những hành động, hình ảnh và hashtag cầu cho Paris. Và được nhiều người hưởng ứng nhất, theo dõi nhất có lẽ là trào lưu để avatar theo màu cờ của Pháp mà Facebook tung ra. Hàng trăm ngàn người đồng loạt treo avatar mới để hưởng ứng và chia buồn với nước Pháp.

Cư dân mạng Việt Nam cũng nhanh chóng cập nhật trào lưu. Nhưng tiếc thay không lâu sau đó, những hình ảnh này bắt đầu bị chỉ trích không phù hợp khi đăng tải hình ảnh cười cợt, vui vẻ, tệ hơn nữa là những hình ảnh khoe thân phản cảm, ảnh tự sướng mang tính chất vui vẻ lại được áp dụng để chia buồn với một sự kiện có nhiều người chết…

Khi thế giới đồng cảm với nước Pháp, cư dân mạng Việt tranh cãi làm gì

Những hình ảnh bị một vài cư dân mạng chỉ trích, phê phán….thậm chí là cả ông chủ facebook Mark Zuckerberg cũng không ngoại lệ khi đăng tải avatar với nụ cười rất tươi! Hai luồng ý kiến tranh cãi nổ ra trên mạng xã hội với một bên cho rằng đây là ý thức cá nhân của mỗi người, chỉ cần có tấm lòng chia sẻ là được. Nhưng một số khác lại cho rằng những avatar không phù hợp chỉ thể hiện sự thiếu tinh tế, hời hợt và theo đuổi trào lưu một cách mù quáng của cư dân mạng Việt Nam.

Khi thế giới đồng cảm với nước Pháp, cư dân mạng Việt tranh cãi làm gì

Avatar của ông chủ facebook cũng bị mang ra "mổ xẻ"

Khi thế giới đồng cảm với nước Pháp, cư dân mạng Việt tranh cãi làm gì

Một cô bé 10x đổi cờ Pháp nhưng lại chia sẻ là “cầu cho nước Anh được bình an”?!?

Cũng không ít dân mạng, để chế nhạo trào lưu này đã đăng tải những hình ảnh phản cảm để “châm biếm” người khác lại càng làm trào lưu trở nên bát nháo, phản cảm hơn nữa.

Khi thế giới đồng cảm với nước Pháp, cư dân mạng Việt tranh cãi làm gì

Khi thế giới đồng cảm với nước Pháp, cư dân mạng Việt tranh cãi làm gì

Những avatar phản cảm được mang ra để chế nhạo những người theo trào lưu để cờ Pháp

Khi những việc làm và chia sẻ tiếc thương cũng bị lên án

Ngoài việc những avatar “thiếu tinh tế” bị chê trách thì một vài cư dân mạng Việt Nam bắt đầu quay sang chất vấn về việc tại sao lại “Cầu nguyện cho Paris” còn những đất nước đang có chiến tranh, thiên tai khác thì sao? Thậm chí ở Việt Nam cũng thường xuyên xảy ra lũ lụt, mưa bão… lúc đó cư dân mạng Việt Nam ở đâu?

Trên một blog cá nhân có hơn 36.000 lượt like đăng tải chia sẻ với nội dung: “Bà chúa đửt tay còn hơn ăn mày xổ ruột. Các bạn treo cờ Pháp, đặt hashtag Pray For Paris. Ngày mai các bạn treo luôn cờ Syria, Libya, Iraq rồi thêm mấy nước Trung Đông, Châu Phi, Somali nữa nhé. Mấy nước đấy ngày nào cũng đánh bom khủng bố, tắm máu thay mưa, ăn trưa với vỏ đạn đấy. Còn Việt Nam lũ quét, bão lụt thiên tai một mùa chết trăm mạng, có lẽ các bạn không để cờ Việt Nam đâu. Pray for miến Trung, Pray for đồng bào nghe kém sang hơn Pray for Paris đúng không?”.

Khi thế giới đồng cảm với nước Pháp, cư dân mạng Việt tranh cãi làm gì

Chia sẻ của một chàng trai bị cư dân mạng chê trách

Chia sẻ của anh chàng nhanh chóng nhận được gần 4000 lượt like và gần 1000 lượt chia sẻ. Những bình luận tranh cãi của hai bên ủng hộ và không ủng hộ việc “Cầu nguyện cho Paris” cũng bắt đầu nổ ra.

Sự vô lý của một số cư dân mạng lên tới đỉnh điểm khi facebook của Mark Zuckerberg cũng bị lôi vào với câu hỏi tại sao những vụ máy bay chết hơn trăm người không thấy chia buồn nhưng nước Pháp chỉ chết hơn trăm người lại đổi avatar?! Nhưng nhìn lại, đây không chỉ là ý kiến của riêng cư dân mạng Việt mà còn rất nhiều người khác thắc mắc tương tự.

Vậy tranh cãi để chứng tỏ điều gì?

Từ lâu, cư dân mạng “quá khích” ở Việt Nam luôn khiến những người dùng khác phải kinh ngạc. Còn nhớ một cô nàng hot girl của Thái Lan, vì bị những bình luận khiếm nhã, quấy rối của dân mạng Việt mà cô phải viết thằng ý kiến, sự bực bội của mình lên trang cá nhân. Hay như hình ảnh của những người nổi tiếng thế giới như Bill Gates, anh chàng quá đẹp trai vì bị trục xuất, các sự kiện xảy ra liên quan đến người Việt ở Đông Nam Á… đều có mặt cư dân mạng Việt Nam. Những bình luận vô lý, chửi bới khiến những người dùng Việt khác phải “muối mặt” đi xin lỗi và khuyên can đừng nghĩ xấu và đánh đồng toàn bộ cư dân mạng Việt.

Những người trẻ treo avatar ủng hộ nước Pháp đã thiếu tinh tế và quá hời hợt? Họ thích ứng nhanh với các trào lưu mà đôi lúc, chưa kịp suy nghĩ có phù hợp hay không. Thế thì hành động này có đáng bị chỉ trích và mang ra tranh cãi hay không? Nếu bạn thử vào một diễn đàn, một fanpage của các cư dân mạng nước bạn thì cũng thấy hình ảnh tương tự. Những avatar “bỏ quên” sự tế nhị, vẫn cười tươi thay cờ nước Pháp.

Khi thế giới đồng cảm với nước Pháp, cư dân mạng Việt tranh cãi làm gì

Khi thế giới đồng cảm với nước Pháp, cư dân mạng Việt tranh cãi làm gì

Những kiểu avatar bị cho là "hời hợt" này có rất nhiều trên mạng xã hội

Tại sao lại tưởng niệm Paris trong khi những vụ rơi máy bay, những vụ đụng độ, tranh chấp của các nước Trung Đông hay đói nghèo ở châu Phi khiến hàng trăm người chết mỗi ngày? Bạn hẳn còn nhớ cư dân mạng thế giới đã làm gì để chia buồn với MH370, MH17 của Malaysia, hay đại dịch Ebola. Vẫn biết rằng có hàng trăm vụ như thế trên thế giới, nhưng không có nhiều vụ mà sự tàn nhẫn, độc ác của con người lại khiến người ta sợ hãi và kinh hoàng đến vậy. Cái chết nào cũng bằng nhau, cũng đáng để xót thương như nhau nhưng bạn không thể bắt buộc người khác dành thời gian sống của mình đi tưởng niệm tất cả cái chết trên thế giới này.

Có lẽ người ta học cách trang hoàng trên mạng xã hội, tỏ ra hiểu biết và đứng vững trước mọi trào lưu, tình huống nhưng quên nuôi dưỡng cho trái tim mình biết đồng cảm, xót thương đồng loại. Người ta bỏ ra quá nhiều thời gian để tranh cãi, bới móc một ý kiến, hành động của ai đó mà quên đi những sự việc ý nghĩa hơn, đáng quan tâm hơn đang xảy ra quanh mình.

Khi thế giới đồng cảm với nước Pháp, cư dân mạng Việt tranh cãi làm gì

Khi thế giới đồng cảm với nước Pháp, cư dân mạng Việt tranh cãi làm gì

Không phải lúc nào những hành động đồng cảm, xót thương và chia buồn với người khác cũng bị bới móc và đáng phải chỉ trích cả

Qua tất cả, mỗi người nên dừng việc khắt khe quá mức với người khác, đừng bới móc hay chỉ trích vì sự vô ý của họ, cũng đừng quá quan trọng hay đòi hỏi một hành động lớn lao nào. Người khác có quyền thể hiện tình cảm, biểu đạt sự xót thương với đồng loại… và bạn cũng có quyền mở rộng trái tim mình với người khác như vậy.

Video đang hot
Con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng bật mí chuyện tình của bố và mẹ kế

Trong đêm nhạc Người Kể Chuyện Tình tập 8, con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng lần đầu tiên tiết lộ những chuyện...

Bày trò thử lòng Quang Tuấn, Diệu Nhi suýt mất người yêu trong Gia Đình Là Số 1 phần 2

Theo dõi Gia Đình Là Số 1 tuần này, khán giả được dịp cười nghiêng ngả khi chứng kiến quá trình huấn luyện...

Tâm thư HH Tiểu Vy gửi mẹ ngày Vu Lan khiến nhiều người cảm động

Vào ngày Vu Lan báo hiếu, Hoa hậu Tiểu Vy đăng ảnh gia đình cùng dòng tâm sự: "Những lúc chán bản thân...

Hotgirl 'mong manh như sưng khói' ĐH Luật Hà Nội, vừa đẹp vừa giỏi khiến nhiều chàng xao xuyến

Cô bạn đã chiếm trọn cảm tình của cư dân mạng những ngày qua bởi sở hữu góc nghiêng thần thánh, vẻ đẹp...

Giá vàng tăng trở lại vào sáng 16/8

Bảng giá vàng 9h sáng ngày 16/8: Cuối tuần, vàng bất ngờ có dấu hiệu tăng trở lại

Làm giả con dấu lừa đảo 17 tỉ, phó giám đốc của công ty bị bắt

Tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông, ngày 16-8, cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi...

Xử phạt với các chủ xe để xe máy hoặc ô tô quá bẩn

Đây là quy định hoàn toàn phù hợp với thực tiễn và thông lệ chung của các nước trên thế giới; tuy nhiên,...

Vũ trở thành nghệ sĩ Việt hiếm hoi xuất hiện trên báo nước ngoài, được ưu ái gọi là "hoàng tử indie Việt Nam"

Chàng ca sĩ trẻ Thái Vũ mới đây đã xuất hiện trên Billboard và được ưu ái đặt cho danh xưng "hoàng tử indie...

lạ lùng

Yeah1 Weekend Box số 2 hứa hẹn thổi bùng đam mê nhạc Rock của các bạn trẻ Hà Nội khi quy tụ loạt band nhạc đình đám

Yeah1 Weekend Box số 2 hứa hẹn mang đến một trải nghiệm nhạc Rock không thể nào quên đến với các bạn trẻ...