Giới trẻ không phân biệt được đâu là tin tức thật, đâu là thông tin quảng cáo

Sự thật đáng lo ngại này được chỉ ra từ nghiên cứu của Đại học Stanford (Mỹ), cho thấy giới học sinh sinh viên đang ngày càng mất đi khả năng đánh giá độ chính xác của các thông tin chia sẻ trên mạng xã hội.

Đó là kết quả từ nghiên cứu của trường đại học Stanford (Mỹ). Chúng ta dễ dàng tìm được một thanh niên (cụ thể là học sinh, sinh viên) có thể lướt net và thao tác mạng xã hội “nhoay nhoáy”, nhưng khả năng phân biệt tin tức chính xác giữa các thông tin quảng cáo và tin đồn nhảm thì… không thể tin cậy vào họ được.

Cụ thể hơn, nghiên cứu của Đại học Stanford cho biết đến hơn 80% sinh viên gặp phải khó khăn trong việc phân biệt đâu là tin tức thật, đâu là thông tin thuần quảng cáo, cũng như gần như không có khả năng truy tìm nguồn gốc các thông tin này.

Nghiên cứu quy tụ 7.804 sinh viên tham gia trong 12 bang của nước Mỹ, từ khoảng thời gian tháng 1/2015 đến tháng 6/2016, với mục tiêu là tìm hiểu cách đánh giá thông tin của giới trẻ, đặc biệt là giới sinh viên về các thông tin trên Internet. Cuối cùng, từ kết quả này, các nhà nghiên cứu muốn tìm cách hướng dẫn người tham gia cách phân biệt giữa thông tin chính thống, chính xác với những tin tức sai lệch hay… “tào lao”.

"Những sinh viên tham gia nghiên cứu có khả năng đáng ngưỡng mộ trong vượt lướt cùng lúc giữa Facebook và Twitter, song song với selfie up lên Instagram trong khi vừa nhắn tin cho bạn bè. Thế nhưng khi phải đánh giá độ chính xác của một thông tin trên mạng, họ rất dễ bị… lừa bịp”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Nghi án "CNN phát phim khiêu dâm" cho thấy tin đồn nhảm phát tán nhanh đến mức nào Cộng đồng   ·  Sự cố "CNN phát nhầm phim khiêu dâm" được hàng loạt các trang tin, báo chí uy tín đăng tải, để rồi sau đó tất cả đều ngã ngửa vì đó là tin đồn nhảm sai sự thật.

Rõ ràng trong thời đại thông tin mạng xã hội bao trùm gần như tất cả mọi lĩnh vực của đời sống, nhiều đến mức Facebook đã phát động chiến dịch phòng chống thông tin giả mạo, việc trang bị kỹ năng sử dụng mạng xã hội một cách đúng đắn là chưa đủ, mà chúng ta còn phải có thêm kỹ năng phân tích và phân biệt để đánh giá, tiếp thu đâu là những nguồn tin chính xác, đúng đắn, đáng tin cậy và là những thứ mà chúng ta thực sự muốn xem.

http://khoeplus.vn/thoi-su/tin-24g/gioi-tre-khong-phan-biet-duoc-dau-la-tin-tuc-that-dau-la-thong-tin-quang-cao-9843.html

Video đang hot
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến...

Giọng ải giọng ai: Trấn Thanh phấn khích trước màn song ca xuất sắc của Phan Mạnh Quỳnh và 'anh 7 Tài Smile'

Phan Mạnh Quỳnh và anh chàng ở vị trí số 7 đã có màn song ca tuyệt vời, đốn tim người nghe trong đó có...

Giọng Ải Giọng Ai Phan Mạnh Quỳnh

Sang như Ngọc Trinh - Du hí trời Tây, ngắm tháp Eiffel qua cửa sổ khách sạn

Cuộc sống sang chảnh của "Nữ hoàng nội y" tại trời Tây khiến nhiều người ngưỡng mộ.

tháp Eiffel Ngọc Trinh

Lộ diện Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đầu tiên trong lịch sử

Vậy là hành trình kéo dài hơn 2 tháng của cuộc thi Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã chính thức khép lại...

Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Võ Lâm Truyền Kỳ

Nguyễn Trọng Tài chính thức ra mắt MV 'HongKong 1' - Đẳng cấp âm nhạc khiến giới trẻ điên đảo

MV vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả, nhất là các bạn trẻ.

MV HongKong1 HongKong1