Giờ Trái Đất: Tắt điện, đốt nến, hô hào tiết kiệm đã đủ chưa?

Hãy biến 24 giờ mỗi ngày của chúng ta nghĩ về “Mẹ Trái Đất” từ trong những hành vi nhỏ nhặt nhất của mình.

Cuối tháng Ba, nhiều người đang hào hứng hưởng ứng Giờ Trái Đất bằng rất nhiều hình thức như băng rôn, khẩu hiệu và những việc làm tích cực khác để chuẩn bị sẵn sàng cho các chiến dịch kêu gọi hành động cứu lấy Trái Đất. Như mọi năm, hành động tắt đèn trong một giờ để tiết kiệm điện được nhiều nơi thực hiện.

Giờ Trái Đất do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund, viết tắt là WWF) phát động từ năm 2007

Bạn nghĩ gì về Giờ Trái Đất?

Năm ngoái, tôi có dịp được tham dự một sự kiện hưởng ứng Giờ Trái Đất tại một trường học, được xem các bạn sinh viên múa hát, trình diễn các tiết mục mang ý nghĩa về sự biến đổi khí hậu ở nước ta, thật sự đó là một màn đầu tư kỹ lưỡng, đầy tính tuyên truyền.

Nhưng khi tôi quay sang trò chuyện với một bạn sinh viên, cũng là một tình nguyện viên của chương trình để hỏi về Giờ Trái Đất, bạn sinh viên chỉ giải thích với tôi rằng đây là một ngày mà Thế giới dành ra một giờ để kêu gọi tiết kiệm điện và để bảo vệ môi trường chung.

Bạn tình nguyện viên đã trả lời không sai, nhưng thực tế ý nghĩa chung của chiến dịch Giờ Trái Đất có đúng như vậy không?

Hai giáo sư Kevin Anderson và Corinne Le Quere (Anh) viết trên tờ The Guardian (ngày 13/12/2013) về chiến dịch này, họ mở đầu bằng một câu hỏi vô cùng đơn giản: “Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả những gì chúng ta làm để tránh mối nguy từ biến đổi khí hậu đều không thực tế, không mang lại hiệu quả?”.

Với những người đã từng tham gia vào chiến dịch Giờ Trái Đất như tôi, như các bạn trẻ đang nô nức chuẩn bị chẳng hạn, câu trả lời thường mang tính tích cực, chúng ta hiểu Giờ Trái Đất là gì, ý nghĩa của Giờ Trái Đất, và kể về những tác động tích cực của Giờ Trái Đất đến đời sống hàng ngày tương đối chính xác.

Hai ca sĩ Ái Phương và Isaac chụp ảnh cùng hơn 3.000 tình nguyện viên ủng hộ Giờ Trái Đất

Tuy nhiên, nếu chỉ vậy, Giờ Trái Đất sẽ còn được miêu tả bằng những hình ảnh khác. Có bạn băn khoăn khi Giờ Trái Đất tắt đèn nhưng lại thắp lên hàng nghìn ngọn nến là nguồn phát thải Co2; Một đêm sự kiện có hàng ngàn người tham gia cũng là nguồn phát thải Co2 khi di chuyển bằng đủ các loại xe đến địa điểm tổ chức. Cũng có những bạn lại lo ngại về vấn đề môi trường, vấn đề rác thải để lại sau mỗi chương trình Giờ Trái Đất.

Tắt điện và đốt nến trong Giờ Trái Đất thật sự có cần thiết không?

Thậm chí có bạn nghĩ nó chỉ là một phong trào…

Chính bạn sẽ là người quyết định ý nghĩa của Giờ Trái Đất

Vâng, những băn khoăn của các bạn đều đúng. Hoạt động của chúng ta chỉ là hoạt động mang tính phong trào nếu bạn nghĩ rằng Giờ Trái Đất chỉ đơn giản là một giờ tắt đèn vào đêm kỷ niệm mà thế giới đã công nhận. Và cũng chính bạn sẽ là người quyết định ý nghĩ của Giờ Trái Đất.

Nhặt rác thải, làm sạch môi trường sống cũng là hành động thiết thực nhất để bảo vệ Trái Đất

Một giờ dành cho Trái Đất, không ai yêu cầu bạn phải đi xe máy hàng chục cây số để về trung tâm tham dự sự kiện. Một giờ dành cho Trái Đất cũng không yêu cầu bạn tắt toàn bộ đèn điện rồi thắp thật nhiều nến. Một giờ dành cho Trái Đất cũng không bị "mang tiếng" là nơi phát tán rác thải nếu bạn có ý thức giữ gì vệ sinh công cộng.

Bạn có thể có nhiều hành động thiết thực hơn cho Giờ Trái Đất mà hoàn toàn không phải vướng vào những tranh cãi, mâu thuẫn như trên. Vào Giờ Trái Đất, bạn có thể tắt bớt những thiết bị điện không quá cần thiết trong nhà, có thể đi bộ, đạp xe đạp đến một địa điểm diễn ra chiến dịch gần đó để cùng bày tỏ sự ủng hộ của mình, giữ lon nước uống dở cho đến khi tìm ra một thùng rác để bỏ vào... cũng đã là một cách ủng hộ Giờ Trái Đất thiết thực nhất rồi.

Hãy có cái nhìn công bằng cho Giờ Trái Đất

Lướt một vòng các trang báo mạng lẫn báo giấy, bạn sẽ thấy những chương trình Giờ Trái Đất vẫn được tổ chức trên toàn quốc, dù biết rằng những chương trình đó có tốn kém. Cả tôi và bạn đều hiểu rằng, có những vấn đề không thể đong đếm được bằng tiền mà phải tính đến những giá trị tinh thần to lớn mà nó mang lại về việc nâng cao ý thức và tinh thần đoàn kết.

Một sự kiện tại TP.HCM ủng hộ giờ Trái Đất năm 2016

Năm 2007, để hưởng ứng Giờ Trái Đất do WWF khởi xướng, tại thành phố Sydney, các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu đã tắt đèn 1 giờ từ 8h30 đến 9h30 vào tối thứ 7 của tuần cuối cùng trong tháng Ba.

Chỉ là một hành động biểu trưng nhưng một tiếng đồng hồ trong tổng số 8700 giờ đồng hồ của năm đã khiến họ có thể nghĩ về những việc có thể làm cho Trái Đất mà họ đang sinh sống. Chiến dịch này cho tới nay đã thu hút được hơn 7.000 thành phố, 158 quốc gia với trên 1 tỷ người tham gia hưởng ứng.

Cầu Harbour tại nước Úc trước và sau khi tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất 2016

Chiến dịch Giờ Trái Đất trên toàn cầu năm nay đã là năm thứ 10, có thể nói nếu cứ tiếp tục được ủng hộ, được tuyên truyền, nhân rộng ra thì sẽ có những thay đổi lớn cho môi trường, cho trái đất. Đầu tiên là giúp ích cho cuộc sống quanh ta và sau đó mới nghĩ đến việc lớn hơn là cùng nhau thay đổi thế giới.

Tại Việt Nam, phải nói rằng Giờ Trái Đất là một trong những sự kiện về môi trường lớn nhất năm, nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Hãy hưởng ứng Giờ Trái đất mỗi ngày, mỗi giờ chứ không chỉ dừng lại trong một tiếng đồng hồ

Tuy nhiên, tôi vẫn luôn hy vọng rằng Giờ Trái Đất trong tâm trí của mọi người, đặc biệt là những người trẻ không chỉ dừng lại trong một tiếng đồng hồ, không chỉ dừng lại trong việc tắt điện, đốt nến, tuyên truyền băng rôn, khẩu hiệu mà hãy biến 24 giờ mỗi ngày của chúng ta nghĩ về “Mẹ Trái Đất” từ trong những hành vi nhỏ nhặt nhất của mình.

Khắp Việt Nam rộng ràng chuẩn bị đón Giờ Trái Đất 2017

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/gio-trai-dat-tat-dien-dot-nen-ho-hao-tiet-kiem-da-du-chua-22901.html

Video đang hot
Hoa Hậu H'Hen Niê và Á hậu Võ Hoàng Yến hướng dẫn cách diện trang phục trong Brave Tour Hà Nội

“Brave Tour – Hành trình tìm kiếm trái tim dũng cảm” đã dừng chân tại thủ đô Hà Nội, sau thành công từ...

Lòng tin vào Song - Song, Ahn - Goo couple đã vỡ, showbiz Hàn còn lại những cặp đôi nào được mong chờ sẽ đi cùng nhau đến hết đời?

Hai cặp đôi nhận được sự ủng hộ lớn nhất xứ Hàn là Song - Song và Ahn - Goo đã đi đến bờ vực tan vỡ, vậy...

‘Mulan’ mới và canh bạc Trung Quốc của Walt Disney

Mulan (Hoa Mộc Lan) mới được thể hiện dưới dạng “live-action” (người thật việc thật pha hoạt hình) chứ...

Ông Nhậm Chính Phi bất ngờ lớn tiếng: Đừng để Huawei phải đối đầu với Google, chúng tôi có thể vượt qua họ

Ông Nhậm cảnh báo, nếu Mỹ cấm họ tiếp cận với Android, hệ điều hành do Huawei tự phát triển sẽ đe dọa đến...

"Trùm cuối" Microwave kết màn ấn tượng với loạt hit đình đám tại Yeah1 Weekend Box - "ROCK HEAT"

Band nhạc nổi tiếng nhất nhì Việt Nam Microwave đã có đêm trình diễn cực kì ấn tượng tại Yeah1 Weekend...

Ai còn dám tin vào ngôn tình khi Ahn Jae Hyun từng nói không thể sống nổi nếu không có Goo Hye Sun

Ahn Jae Hyun đã từng bày tỏ không thể sống nổi nếu thiếu Goo Hye Sun, nhưng kết cục anh lại là người muốn...

Ly hôn

Quyền quý như Lý Nhã Kỳ trong tiệc sinh nhật tỉ phú Ấn Độ

Ngày thứ tư trong tiệc sinh nhật ba nuôi là tỉ phú Ấn Độ Nitin Shah, Lý Nhã Kỳ tiếp tục trở thành tâm điểm...

Giới trẻ Thủ Đô “Rock hết mình” cùng 5 band nhạc hàng đầu Việt Nam tại Yeah1 Weekend Box số 2 – ROCK HEAT

Tối nay (17/08/2019), các bạn trẻ Hà Nội đã “cháy hết mình” với Rock cùng dàn band nhạc đình đám của Việt...

rock