Nếu như hàng trăm nghệ sĩ đang có mặt tại nhà thờ tổ của nghệ sĩ Hoài Linh để thắp hương dâng tổ thì trái ngược với hình ảnh náo nhiệt đó, vẫn có một buổi lễ đang được diễn ra trong sự hiu quạnh và cô đơn.

Viện dưỡng lão nghệ sĩ sân khấu thành phố là khu nhà nhỏ tọa lạc trong con hẻm trên đường Âu Dương Lân, Quận 8. Đây hiện là nơi sinh sống của khoảng 20 nghệ sĩ đã từng có thời gian hoạt động lâu năm trong ngành nghệ thuật, và họ chọn nơi này để gửi gắm tuổi già.

Để trở thành một "thành viên chính thức" của viện, các nghệ sĩ cao tuổi phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định như hoạt động hơn 20 năm trong nghề, cụ ông trên 65 tuổi và cụ bà trên 60 tuổi. Thế nhưng, những trường hợp nghệ sĩ cao tuổi như vậy rất nhiều nên viện chỉ duyệt cho những trường hợp thật sự nghèo khó, không còn người thân và khó có thể tự chăm sóc bản thân mình.

Số lượng phòng ốc và cơ sở vật chất cũng khá hạn chế khi viện chỉ có 20 phòng, nên nhiều trường hợp phải đợi nhiều năm, khi có ai đó "ra đi", thì người mới mới được tiếp nhận.

Vào được đây, nhiều cụ gọi là "may mắn".

Và cũng như những nghệ sĩ khác đang còn hoạt động, các cụ đã dành trọn một đời cho nghề sân khấu, dành những gì tinh hoa nhất cống hiến cho khán giả.

Giổ Tổ nghiệp ngành sân khấu năm nay, các cụ đã chung tay chuẩn bị một bàn lễ đàng hoàng, trọn vẹn. Thế nhưng, trái với không khí rộn ràng, nhộn nhịp ở những sâu khấu hay địa điểm khác, lễ giỗ năm nay ở viện lại vắng vẻ đến quạnh hiu.

Bàn giỗ được bày biện đơn giản với một vài cái bàn cũ được tận dụng để đặt lễ vật. Nhưng có lẽ, 3 bàn có vẻ hơi thừa...

Nhìn từ ngoài vào, khu vực vắng vẻ khi rất ít người đến dâng lễ. Gian nhà trống bỗng trở thành rộng rãi vào những ngày đặc biệt này...

Khung cảnh vắng vẻ của viện, ngày giỗ Tổ nghiệp cũng không khác so với những ngày thường là bao. Những hàng ghế đá chỉ có cơ hội được lấp đầy khi có một đoàn khách nào đó ghé thăm, tặng quà các nghệ sĩ.

Hầu hết mọi người đều rút về phòng nghỉ ngơi, chỉ còn một vài nghệ sĩ nữ ngồi tán gẫu, ôn lại kỉ niệm về đời, về nghề. Trong ánh mắt của họ dấy lên một niềm tiếc nuối khó tả. Thế nhưng, họ cho biết vẫn cảm thấy may mắn vì cuối đời vẫn có thể tìm được những người bạn cùng chia sẻ suy nghĩ và đồng cảm.

Những vật dụng đã trở nên sờn cũ với thời gian.

Khung cảnh ban đêm lại càng buồn vắng hơn. Khách đến hỏi thăm các nghệ sĩ chỉ được trả lời vỏn vẹn: "Họ ngủ hết rồi". Cũng phải, nơi này ngoài tâm sự bầu bạn cùng nhau, họ còn gì để làm mỗi khi đêm xuống.

Trái ngược với khung cảnh tiêu điều đó, có những nơi lại đông đúc, nhộn nhịp, được các nghệ sĩ lớn liên tục ghé thăm, ví dụ như Tổ đường của nghệ sĩ Hoài Linh.

Nghệ sĩ Hoài Linh thực hiện nghi lễ cúng Tổ nghiệp tại Tổ đường sáng ngày 30/09 (11 tháng 8 Âm lịch).

Nghệ sĩ Hoài Linh tâm sự, xây dựng Tổ đường là nguyện vọng cả đời của anh và cuối cùng anh đã thực hiện được ước nguyện. Kể từ đó, đây là nơi quen thuộc của các nghệ sĩ hoạt động trong ngành sân khấu khi muốn thành tâm hướng về Tổ nghiệp.

Nhiều người đợi bên ngoài Tổ đường, một phần vì tò mò do đây là thời điểm "cả làng sân khấu" tập trung về.

Đời người nghệ sĩ chỉ có một thời huy hoàng khi họ còn cống hiến cho khán giả. Để rồi khi chiều tàn, họ lại thu mình vào trong phía sau ánh đèn sân khấu, lặng lẽ những ngày tháng buồn tẻ, cô độc bên những người bạn nghề, chẳng còn mấy người nhớ đến và gọi tên.

Video đang hot