Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Cũng giống như nhiều tính năng khác trên Windows 8/8.1, tính năng quản lý dung lượng ổ cứng bị phân tán về nhiều vị trí trên hệ điều hành cũ của Microsoft. Tệ hơn, từ menu Charm của Windows 8.1, bạn chỉ có thể thực hiện xóa các ứng dụng tải về từ Windows Store, vốn là những ứng dụng chiếm rất ít tài nguyên hệ thống.

Với Windows 10, tình trạng này đã được cải thiện đáng kể. Với hệ điều hành mới nhất của Microsoft, bạn sẽ được cung cấp khá nhiều thông tin về các dữ liệu đang có trên máy. Một số công cụ được tích hớp sẵn trên Windows 10 cũng cho phép bạn thu hồi lại dung lượng trống từ các dữ liệu tạm.

Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Để quản lý ổ cứng của mình trên Windows 10, hãy vào ứng dụng Settings, chọn System > Storage. Trong mục này, bạn có thể theo dõi dung lượng còn trống trên mỗi phân vùng ổ cứng của mình.

Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Khi click vào mỗi phân vùng này, bạn có thể theo dõi các thông tin chi tiết như lần cuối cùng "dọn ổ" (Last Refreshed on...) và các loại dữ liệu có trên phân vùng như dữ liệu hệ thống (System and reserved), Ứng dụng và game (Apps and games), tài liệu, ảnh...

Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Dọn dữ liệu hệ thống

Các dữ liệu hệ thống (System and reserved) bao gồm có bộ nhớ ảo (làm dự trữ cho RAM), file lưu dữ liệu hibernate và file sao lưu hệ thống.

Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Đầu tiên là mục RAM "ảo" (Virtual Memory). Ngay cả trong trường hợp máy bạn đã có dư thừa RAM (16GB trở lên), Virtual Memory vẫn sẽ giúp cho máy tính của bạn hoạt động trơn tru hơn. Hãy chỉ tùy chỉnh thông số này nếu như bạn đang thiếu dung lượng trống một cách quá trầm trọng.

File Hibernate là file được dùng để lưu lại dữ liệu có trên RAM mỗi lần bạn cho máy tính "ngủ đông". Nếu không bao giờ sử dụng tới tính năng này, bạn có thể thực hiện tắt tùy chọn Hibernate. Windows sẽ tự động xóa file hiberfil.sys (file lưu dữ liệu RAM khi hibernate) và nhờ đó thu hồi lại dung lượng ổ cứng của bạn.

Để tắt tính năng Hibernate, hãy truy cập vào Control Panel > Power Options > System Settings > Change Settings that are currently unavailable, kéo xuống mục Shutdown Settings và bỏ chọnHibernate.

Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Cuối cùng là mục Manage System Restore. Khi click vào nút này, bạn sẽ được đưa tới màn hình System Properties để bật/tắt tính năng sao lưu hệ thống cho từng ổ cứng. Nếu lựa chọn bật, bạn có thể chọn dung lượng tối đa dùng để sao lưu và cũng có thể thực hiện xóa từng bản sao lưu của Windows.

Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵnGiải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Dọn ứng dụng và game

Mục quản lý ứng dụng và game (Apps and games) của Windows 10 trực quan hơn hẳn Windows 8. Trong mục này, bạn có thể thực hiện tìm kiếm ứng dụng theo tên, sắp xếp chúng theo các tiêu chí khác nhau (bao gồm tiêu chí kích cỡ) hoặc tìm các ứng dụng đang cài trên một ổ cứng nhất định.

Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Bạn có thể thực hiện xóa bất cứ ứng dụng hoặc game nào từ mục này. Cách bố trí của Microsoft hợp lý hơn hẳn Windows 8.1, vốn đòi hỏi bạn phải vào menu Settings để xóa ứng dụng Windows Store và vào Control Panel để xóa ứng dụng thường.

Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Ở phía trên, bạn có thể click vào mục Manage Optional features để quản lý các tính năng bổ trợ, ví dụ như font chữ nước ngoài.

Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Dọn file tạm và các file "khác"

Trở lại với màn hình ổ cứng (ổ C:), bạn có thể click vào các mục Pictures, Videos, Documents để xem các dữ liệu tương ứng đang lưu trên máy. Mục OneDrive sẽ đưa bạn tới các màn hình tương ứng để quản lý các file lưu ngoại tuyến của OneDrive, còn mục Other users sẽ cho phép bạn quản lý dung lượng mà những người dùng khác đang sử dụng.

Khi kéo xuống phía dưới bạn sẽ thấy đầu mục riêng dành cho các file tạm(Temporary Files). Trong mục này bạn có thể xóa file tạm của hệ thống, các file đã tải hoặc làm trống thùng rác của mình.

Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Ở dưới cùng là mục Other dành cho các file tạm mà ngay cả Microsoft cũng... không phân loại được. Thật may mắn, bạn có thể thực hiện xóa các file này một cách an toàn từ màn hình này.

Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Thay đổi vị trí lưu các file tài liệu, ảnh, nhạc, video

Nếu nhận thấy các file nội dung số của mình đang chiếm quá nhiều ổ cứng, bạn có thể trở lại màn hình Storage chính trong Settings và lựa chọn vị trí lưu cho các loại file này.

Giải phóng ổ cứng cho Windows 10 bằng công cụ có sẵn

Video đang hot
BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt được chứng nhận chỉ từng trao cho PSY và BTS

BLACKPINK vừa chứng minh danh xưng nhóm nhạc nữ hàng đầu với giải thưởng danh giá này.

Giàu như Singapore, tặng mỗi người dân một chiếc fibit để chăm sóc sức khỏe

Việc tăng phí thuê bao hàng tháng, thậm chí còn cao hơn cả giá của một chiếc vòng tay thông minh cho thấy,...

Chia tay sau 1 tháng hẹn hò, cô gái đòi bạn trai dắt đi du lịch Châu Âu vẫn bị soi mói

Đồng ý bấm nút hẹn hò, anh Lê Văn Nam (35 tuổi) và Phạm Thị Thùy Dương (31 tuổi) đã có thời gian tìm hiểu....

Nghi vấn: "Main dancer" của CLC bị bạo hành ngay sau hậu trường lễ trao giải

Fan Kpop đang xôn xao về đoạn video ghi lại cảnh nhân viên có hành động như đánh đập nữ thần tượng nhóm...

Seungyeon CLC

Nữ đại úy náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất chưa nhận quyết định nào và vẫn đi làm bình thường

Nữ công an gây rối ở sân bay: "Tôi không phải con lợn như đang bị thoá mạ"

Cán bộ công an nữ gây náo loạn ở sân bay Tân Sơn Nhất đã bị đình chỉ công tác

Theo Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, nữ cán bộ công an gây náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất đã bị đình...

Bị CĐM ném đá vì đòi bạn trai dẫn đi du lịch Châu Âu, cô gái hiện đang stress, không nói chuyện với ai

Trong những ngày qua, vụ việc cô nàng T.D “đòi” bạn trai tài trợ cho chuyến đi du lịch châu Âu trong gameshow...

Những góc khuất và nỗi bất lực của những người làm thiện nguyện

Nhắc tới những hoạt động thiện nguyện, bên cạnh những giá trị vật chất và tinh thần mà nó mang lại thì...