Giải mã sự bất tử của loài vi khuẩn cách đây 3,5 triệu năm

Hồi năm 2009 các nhà khoa học Nga đã phát hiện ra 1 loài vi khuẩn đang sống khỏe mạnh trong tầng đóng băng vĩnh cửu tại Siberia từ cách đây 3,5 triệu năm. Họ đặt tên cho nó là Bacillus F và qua phân tích, họ phát hiện ra chẳng những nó có khả năng sống cực kỳ lâu mà còn có thể được dùng để kéo dài sự sống của những loài khác! Liệu loài vi khuẩn này sẽ là chìa khóa dẫn đến sự bất tử cho con người?

Giải mã sự bất tử của loài vi khuẩn cách đây 3,5 triệu năm

Ảnh chụp vi khuẩn bất tử Bacillus F dưới kính hiển vi​

Với tên gọi Bacillus F, loại vi khuẩn này được các nhà khoa học vô tình phát hiện bên dưới lớp băng tuyết vĩnh cửu tại nước cộng hòa Sakha, thuộc Siberia (còn gọi là Yakutia) vào năm 2009. Sau khi phân tích bộ DNA của loài vi khuẩn này, các nhà khoa học bất ngờ phát hiện rằng dù nằm trong lớp băng đá vĩnh cửu suốt hàng triệu năm qua nhưng chúng vẫn sinh trưởng cực kỳ mạnh mẽ.

Giải mã sự bất tử của loài vi khuẩn cách đây 3,5 triệu năm

Giáo sư Anatoli Brouchkov và tầng đất đóng băng vĩnh cửu nơi phát hiện ra vi khuẩn bất tử​

Do đó, các nhà khoa học muốn biết làm thế nào mà bộ gen của Bacillus F giúp nó được tuổi thọ kỳ diệu như vậy. Trong những thử nghiệm ban đầu, các nhà khoa học đã nuôi cấy nhân tạo Bacillus F trong phòng thí nghiệm và cấy vào một số cơ quan của chuột, ruồi giấm và cây trồng. Kết quả cho thấy vi khuẩn đã tăng cường và thúc đẩy sự phát triển của hệ miễn dịch ở các cơ quan đó. Sắp tới, các nhà khoa học muốn tiến hành thử nghiệm để xem tác động của loài vi khuẩn này đối với tế bào máu người và trên cơ thể một số sinh vật sống khác.

Tiến sĩ Anatoli Brouchkov, lãnh đạo Cục cơ sở dữ liệu toàn cầu tại Đại học Moscow, người đã có công phát hiện ra Bacillus F tại Siberia cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều thử nghiệm trên chuột và ruồi giấm. Qua đó, chúng tôi nhận thấy các tác động bền vững của chúng trong việc kéo dài sự sống và khả năng sinh sản. Nhưng chúng tôi vẫn chưa biết được chính xác cơ chế hoạt động của nó mặc dù đẫ biết được tác động. Có thể nói vẫn còn tồn tại trên thế giới này những loại vi khuẩn bất tử, những thứ bất tử. Chúng không thể chết hay chính xác hơn là có khả năng tự bảo vệ mình trước mọi thứ."

Giải mã sự bất tử của loài vi khuẩn cách đây 3,5 triệu năm

Thử nghiệm cấy vi khuẩn vài cây trồng giúp nó sinh trưởng cực nhanh với hệ miễn dịch tốt​

Giáo sư Sergey Petrov, lãnh đạo tại Trung tâm khoa học Tyumen, Nga nhận định: “Trong những thử nghiệm này, vi khuẩn Bacillus F đã kích thích sự phát triển và hoạt động của hệ miễn dịch. Các thử nghiệm trên tế bào hồng cầu và bạch cầu người cũng cho kết quả rất khả quan.”

Còn chuyên gia dịch tể học Viktor Chernyavsky thì cho rằng: “Đây là tiên dược của sự sống. Loài vi khuẩn này có thể tạo ra một hoạt chất sinh học trong suốt cuộc đời nó, giúp kích hoạt hoạt động hệ miễn dịch của các sinh vật trong thí nghiệm. Kết quả là những con chuột cái già cỗi không chỉ có thể nhảy múa mà tiếp tục sinh con được. Nếu điều này cũng đúng đối với con người thì có thể kéo dài tuổi thọ một cách kỳ diệu, có thể dẫn đến phương pháp giúp con người bất tử."

Sắp tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu nhằm xác định chính xác gen nào quy định khả năng kỳ diệu nói trên của Bacillus F. Tuy nhiên, họ cho biết đó không phải là điều đơn giản và nó phức tạp giống như chữa bệnh ung thư vậy. Có thể, loại vi khuẩn này không thể giúp con người bất tử, nhưng nó có thể cải thiện tốc độ sinh trưởng.

Video đang hot
Bỏ chạy khỏi TQ, đối tác của Apple và các ông lớn đi đâu?

Khi căng thẳng Mỹ - Trung chưa suy giảm, nhiều hãng công nghệ tìm kiếm một “công xưởng của thế giới” mới...

Âm thầm tiến bước, doanh thu ngoài quảng cáo của Google đã đạt 15,5 tỷ USD trong năm 2017

Không thể ngờ, 10 năm trước, mảng kinh doanh ngoài quảng cáo của Google chỉ mới đạt 667 triệu USD, chiếm...

Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái cùng 'hội bạn thân'

Hình ảnh Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái vừa được đăng tải trên mạng xã hội.

Phạm Anh Khoa sinh nhật

Vừa ra mắt, phim cổ trang của Nhã Phương đã dính ngay nghi án đạo nhái 'Diên Hi Công Lược' và 'Như Ý truyện'

Dù nhận được vô số lời khen ngợi tuy nhiên trailer của "Trạng Quỳnh" lại bị cho là có quá nhiều điểm tương...

phim Trạng Quỳnh Nhã Phương

3 dấu hiệu cho thấy da mặt đang thiếu độ ẩm trầm trọng

Chỉ cần xuất hiện 1 trong 3 dấu hiện này thì chắc chắn các nàng phải thay đổi ngay cách dưỡng da, cấp cứu...

da khô bí quyết cho làn da đẹp