Giải mã "con mắt xanh" bí ẩn giữa sa mạc Sahara

Giữa sa mạc Sahara hoang vu, một "con mắt" bỗng nhiên được phát hiện khiến nhiều nhà khoa học cảm thấy vô cùng hứng thú.

Vào giữa thế kỷ trước, người ta phát hiện ra một "con mắt khổng lồ" nổi lên giữa sa mạc Sahara ở phía Tây nước Mauritania có niên đại cách đây hàng triệu năm. “Con mắt” này được xem là một kiệt tác của thiên nhiên và là một bí ẩn đối với nhân loại.

 - hình ảnh 1
"Con mắt" bí ẩn giữa sa mạc Sahara. (Ảnh: Internet)

Với kết cấu địa chất hình tròn đường kính lên đến 45km, “Con mắt Sahara” hay “Con mắt xanh châu Phi” nằm trên phần sa mạc thuộc nước Mauritania vẫn đang là một trong những thứ thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học.

Bình thường, chúng ta rất khó nhận ra cấu trúc này nếu chỉ đứng dưới mặt đất. Chỉ đến khi con người thực hiện các chuyến bay vào vũ trụ, kỳ quan này mới được phát hiện. Nhìn từ vũ trụ, nó quả thật là một cấu trúc rất đẹp.

Vừa mới đây, Chris Hadfield, bức ảnh “con mắt Sahara” đã được nhà du hành vũ trụ người Canada chụp từ trên trạm vũ trụ quốc tế ISS và tạo nên một cơn sốt thật sự trên khắp thế giới.

Được biết, “con mắt Sahara” được cho là kết quả của sự xói mòn đất từ cuối thời kỳ Nguyên sinh cho đến giữa thời kỳ Sa thạch Ordovicia. Các khối đá trầm tích tạo nên một lớp vỏ bên ngoài. Phía trong, sự xói mòn thể hiện mạnh hơn trên các lớp đá Quartzite, tạo nên các sườn tròn dễ vỡ.

Rất nhiều giả thiết được đề ra để giải thích cho sự hình thành của cấu trúc tuyệt đẹp này. Tuy nhiên cho đến nay, chưa có một câu trả lời chính xác nào về sự xuất hiện của cấu trúc "Con mắt Sahara".

Theo sự suy đoán của một số nhà khoa học, đây là nguyên nhân của những trầm tích núi lửa phun trào hoặc một vụ va chạm thiên thạch từ hàng triệu năm trước. Nhiều người khác lại cho rằng đây chính là tàn tích của lục địa Atlantis bí ẩn đã biến mất từ nhiều năm.

 - hình ảnh 2
Cấu trúc địa chất kỳ diệu nhìn từ trên không. (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, giả thuyết về nguồn gốc "con mắt Sahara" do hai nhà địa chất học người Canada đề xuất vào cuối năm 2014 trên tạp chí Journal of African Earth Sciences được đông đảo các nhà khoa học chấp nhận nhất.

Hai người này chính là Guillaume Matton và Michel Jébrak ở khoa Khoa học Trái Đất và Khí quyển thuộc Đại học Quebec, Montreal. Họ cho rằng sự hình thành của cấu trúc con mắt bắt đầu cách đây hơn 100 triệu năm. Ở thời điểm đó, siêu lục địa Pangaea tách rời do hiện tượng kiến tạo mảng, khiến các khu vực nay là châu Phi và Nam Mỹ di chuyển ra xa nhau.

Đá nóng chảy dâng lên bề mặt nhưng không lan rộng ra mà hình thành một mái vòm bao gồm nhiều lớp đá, giống như một chiếc mụn lớn. Quá trình này cũng tạo ra những đường đứt gãy bao quanh và chạy dọc con mắt.

Một thời gian ngắn sau đó, con mắt phun trào dữ dội, làm sụp một phần mái vòm. Tác động bào mòn góp phần hoàn thiện cấu trúc và dẫn đến dáng vẻ ngày nay của con mắt. Những vòng tròn tạo thành từ nhiều loại đá khác nhau nên cũng xói mòn với tốc độ khác nhau. Vòng tròn nhạt màu hơn ở gần giữa con mắt là đá núi lửa sinh ra từ vụ phun trào.

 - hình ảnh 3
Nhiều người cho rằng đây là tàn tích của một nền văn minh. (Ảnh: Internet)

Giữa sa mạc Sahara mênh mông, "con mắt" này luôn được các nhà khoa học và phi hành gia đặc biệt chú ý. Bên cạnh đó, đây còn là một trong số ít những mô hình địa chất có những đặc trưng quan trọng giúp nhận biết về địa hình Trái Đất.

Video đang hot
"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

Nữ coder... 10 tuổi này thành công quá, cả Google lẫn Microsoft đều muốn mời về làm việc

Lớn lên tại Thung lũng Silicon, mới 10 tuổi nhưng Samaira Mehta đã trở thành ngôi sao trong làng lập trình...

Đỉnh cao fan cuồng đồ Steve Jobs: Săn cả bồn cầu, bình nóng lạnh của ông từ thế kỷ trước

Săn iPhone cổ, máy tính đời đầu của Apple thì còn dễ hiểu, nhưng đây lại còn là cả... bồn cầu do Steve...

4 tips đơn giản giúp nàng sành điệu nhưng vẫn thoải mái trong những ngày 'mưa u uất'

Chuyện ăn mặc vào ngày mưa sẽ không còn khiến các nàng phải đau đầu và mất nhiều thời gian nữa nếu nhớ...

Tips mặc đẹp tips phối đồ