Ngày nay, khi mà chi phí dịch vụ y tế ngày càng tăng cao thì thầm lặng giữa Sài Gòn vẫn còn tồn tại một nơi khám chữa bệnh miễn phí cho mọi người.

Chùa Vạn Thọ - nơi khám chữa bệnh miễn phí cho mọi người

Chùa Vạn Thọ (tọa lạc tại địa chỉ 247 Hoàng Sa, phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM) là một trong những nơi người dân hay tìm đến mỗi khi có các vấn đề về sức khỏe, nhưng không đủ kinh phí, hay điều kiện để đến bệnh viện chữa trị. Tại đây, các sư thầy nhận khám chữa bệnh miễn phí cho người bệnh, đặc biệt là các bệnh về xương khớp và bong gân.

Chùa Vạn Thọ chuyên chữa trị các bệnh về xương khớp

Đều đặn vào mỗi buổi chiều từ thứ Hai đến thứ Sáu, nhà chùa mở rộng cửa đón phật tử từ khắp nơi đến chữa bệnh. Từ năm 2006 cho đến nay, người trực tiếp đứng khám là thầy Thích Độc Thiện Đức Hòa. Phòng chữa trị được Sở Y tế TP HCM cấp giấy phép hoạt động.

Người bệnh xếp hàng dài để chờ được khám

Thầy Đức Hòa chia sẻ về cơ duyên đến với chùa: “Năm 2006, trong một lần làm công quả, thầy bị gạch đè nát hết bàn tay. Sau đó thầy được thầy trụ trì lúc đó là Hòa thượng Thích Thanh Sơn đứng ra chữa trị. Sau nhiều ngày điều trị thì bàn tay lành lặn như chưa từng bị thương, từ đó thầy quyết định ở lại chùa luôn".

Thầy Đức Hòa trực tiếp chữa bệnh cho bệnh nhân từ năm 2006

Trước khi thầy Đức Hòa tiếp nhận việc khám chữa bệnh tại chùa Vạn Thọ, người thực hiện công việc đó là Hòa thượng trụ trì Thích Thanh Sơn. Thầy Trúc Hòa kể, có những lần để thử dược tính của thuốc, thầy Thích Thanh Sơn đã phải thử trên chính bản thân mình. Có lần, vì dược tính quá cao, thầy đã bị phỏng cả bàn tay nhưng lần sau thầy vẫn thử lại nhằm tìm ra bài thuốc mới.

Hòa thượng Thích Thanh Sơn - trụ trì chùa Vạn Thọ

Ban đầu, thầy Trúc Hòa chỉ được chỉ dạy về căn bản cấu trúc xương và dược tính. Sau đó, để có những chẩn đoán và bắt bệnh chính xác cũng như khoa học, thầy đã theo học ở khoa Y học Cổ truyền của một trường đại học. Thầy Thích Thanh Sơn chia sẻ: “Nghề y này phức tạp lắm. Mỗi loại thuốc mỗi dược tính khác nhau, mỗi người có một cơ địa khác nhau. Để có thể chữa trị cho đúng người đúng bệnh, ngoài kiến thức cơ bản còn phải học thêm về y học, nên thầy Trúc Hòa phải học để giúp đỡ được mọi người.”

Sau khi khám xong trở ra, ai cũng đều thấy nhẹ nhõm hơn

Với việc tận tình chăm sóc người bệnh và kiến thức y học vững vàng của các thầy, chùa Vạn Thọ đã trở thành nơi đặt niềm tin của rất nhiều người bệnh. Tuy thời gian khám mỗi ngày hạn hẹp, chỉ từ 13h30 đến 16h30, nhưng số lượng bệnh nhân đến đây rất đông, và ai cũng thoải mái ra về sau khi được chữa trị.

Với sự tận tình của các sư thầy và y thuật cao, chùa Vạn Thọ là nơi nhiều người tin tưởng tìm đến

Chùa cũng không giới hạn độ tuổi hay địa lý gần xa của người bệnh, cứ ai có nhu cầu chữa trị tìm đến đều được các thầy nhiệt tình giúp đỡ điều trị. Anh Lê Nguyên Khang (Tây Ninh) cho biết: “Tôi bị thoái hóa đốt sống cổ, bàn tay co quắp lại. Trước đây có đi khám nhiều nơi, cũng thấy có tiến triển, khi nghe mọi người nói mấy thầy chữa tốt với không lấy tiền nên tôi đi lên đây khám thử.”

“Từ 9h sáng đã phải bắt xe đi từ Tây Ninh lên Sài Gòn, mất hết 3 tiếng trên xe. Vì biết thầy chỉ chữa bệnh từ 1h30 đến 4h30 nên tôi phải tranh thủ đi lên sớm để lấy số thứ tự”, anh Nguyên Khang nói thêm.

Anh Lê Nguyên Khang từ Tây Ninh lên Sài Gòn chữa bệnh

Cô Liên Phú (một Việt kiều) chia sẻ: “Tôi từ Sri Lanka, mới về nước thăm gia đình. Tôi bị đau xương sống với hai khớp gối, đã qua đây khám một lần, thấy khỏe hơn trước rất nhiều nên quyết định ở lại để chữa cho khỏi. Lần này qua chùa chỉ lấy thêm lá thuốc về đắp".

Cô Liên Phú từ nước ngoài trở về cũng tìm đến thầy

Khi bên ngoài xã hội, người ta đang vội vã lao theo những giá trị của đồng tiền, thì bình lặng trong ngôi chùa của mình, các sư thầy vẫn thầm lặng làm công quả, mang đến những niềm vui cho phật tử bốn phương. Tại chùa Vạn Thọ, việc khám chữa bệnh không thu phí được xác định sẽ là điểm đến, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện trong khi gặp vấn đề về sức khỏe.

Với các thầy, đây là niềm vui, là hạnh phúc!

Video đang hot