Công trình Bệnh viện Nhi đồng Thành phố giúp giảm áp lực bệnh nhân tại bệnh viện Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2, đồng thời có thể đón phần lớn lượng bệnh nhi chuyển từ các tỉnh miền Tây.

Chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 16/01/2017, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố được đánh giá là bệnh viện lớn nhất được đầu tư xây dựng ở phía Nam kể từ sau năm 1975 đến nay. Được xây dựng trong suốt 24 tháng, trên diện tích 12,47 hec-ta, cùng quy mô 1000 giường bệnh và tổng mức đầu tư lên đến 4.200 tỷ đồng, hiện bệnh viện đã tiếp nhận thăm khám và điều trị bệnh nhân ngoại trú với đầy đủ các chuyên khoa như Nội, Ngoại, Tai - mũi - họng, Mắt, Dinh dưỡng, Tiêm chủng...

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố được chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 16/01/2017. Tuy nhiên do chưa hoàn thiện 100% về cơ sở hạ tầng, máy móc đang được bố sung thêm nên những ca bệnh nặng, nguy hiểm vẫn được hai bệnh viện Nhi đồng 1, 2 tiếp nhận.

Theo quan sát của Kul.vn, các công trình bên trong bệnh viện đã cơ bản hoàn thành, tuy nhiên vẫn còn nhiều hạng mục đang được công nhân sơn, quét vôi trang trí như khu vực nội trú, tầng 2 (khu khám bệnh), tầng 3 (phòng mổ), tầng 4 (hội trường).

Khu vui chơi cho bệnh nhi được đầu tư rộng rãi, khang trang.
Khu nội trú của bệnh viện đang dần hoàn thiện những hạng mục cuối cùng.

Bên cạnh đó, hai con đường dẫn vào bệnh viện gồm đường song hành Tân Tạo – Chợ Đệm chạy vào cổng dành cho xe cứu thương và đường kênh 10 chạy vào cổng chính của bệnh viện vẫn còn rất "lầy lội", nham nhở, khiến các phương tiện di chuyển khó khăn. 

Con đường kênh 10 vào bệnh viện đất đá khó đi, nhiều ổ gà, ổ voi.

Bệnh viện được thiết kế khu nội trú 8 tầng với chiều cao 43,6m và các công trình phụ gồm khu lây nhiễm, khu chứa rác, khu xử lý nước thải, trạm khí y tế, trạm biến áp, các nhà bảo vệ, nhà chứa ôxy lỏng, quy mô từ một đến 3 tầng. Trong đó, khu lây nhiễm được tách biệt hoàn toàn với các khu khác trong bệnh viện, có đầy đủ phòng cách ly trong trường hợp tiếp nhận các bệnh nhân có dấu hiệu của các bệnh lây nhiễm nguy hiểm. 

Sau khi vào cửa, bệnh nhân sẽ được nhân viên phá sổ khám bệnh, trong đó có thẻ thông tin.
Người nhà chỉ cần mang theo và quẹt thẻ trong những lần khám sau đó. Thông tin bệnh nhân được lưu lại toàn bộ. Trong trường hợp quên mang cả sổ hay thẻ, bệnh nhân cũng chỉ cần đọc họ tên đầy đủ để các nhân viên tìm kiếm lại.

Ngoài phần xây dựng phục vụ chuyên môn điều trị, bệnh viện còn có bãi đáp trực thăng, hệ thống cảnh quan, cây xanh, khu vui chơi, giải trí cho trẻ em. Khi đi vào hoạt động, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẽ góp phần giảm tải áp lực bệnh nhân tại hai bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2, đồng thời có thể đón  phần lớn lượng bệnh nhân từ các tỉnh miền Tây, tạo cơ hội tiếp cận, điều trị y khoa kỹ thuật cao ngang tầm khu vực và thế giới.

Khu vui chơi dành cho trẻ em tạo điều kiện cho các bé thư giãn trong quá trình điều trị bệnh, giải tỏa cảm giác mệt mỏi, tù túng trong không gian phòng bệnh.

Theo thông tin từ Bệnh viện cung cấp đến Kul.vn, số bệnh nhân đến khám chữa bệnh sau 3 ngày hoạt động tăng dần: ngày thứ nhất 43 bệnh nhân, ngày thứ hai khoảng hơn 140 và ngày thứ ba hơn 170 bệnh nhân. Số liệu thống kê chính xác được gửi trình lên Sở Y tế Thành phố vào lúc 15h chiều hằng ngày. Đa phần các bệnh nhân đều là người dân địa phương ở khu vực Bình Chánh, một số ít từ các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Bệnh viện đã mở cửa tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên.
Bệnh nhi hơn 1 tháng tuổi ngụ quận Bình Tân được ba mẹ đưa đến thăm khám, do bé có triệu chứng ho khò khè. Trước đó, gia đình chỉ cho bé khám ở phòng khám gần nhà. Từ khi được biết bệnh viện Nhi Thành phố đi vào hoạt động, gia đình đã đưa con đến đây để yên tâm chữa trị hơn.
Khu lấy số, khám bệnh, đóng viện phí... được tổ chức rộng rãi, chặt chẽ.
Những bức tường được trang trí màu sắc bắt mắt, hình ảnh vui nhộn, phù hợp với một nơi dành riêng cho trẻ em.

Đội ngũ cán bộ chủ chốt của bệnh viện được Sở Y tế TP.HCM điều động về từ bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, cũng như các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành trong Thành phố (hơn 756 nhân viên y tế, trong đó có 268 bác sĩ). Bệnh viện còn là cơ sở nghiên cứu khoa học, trung tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y bác sĩ chuyên khoa nhi cho Thành phố và khu vực phía Nam theo mô hình Viện trường, dựa trên tiêu chuẩn quốc tế.

Đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đều là những người có tay nghề cao, được điều động từ các bệnh viện đầu ngành.

Hiện bệnh viện đang dần hoàn thiện những công đoạn cuối cùng, dự kiến đến khoảng 30/04/2017 sẽ chính thức đưa vào hoạt động tất cả các phân khu.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tọa lạc tại số 15 Võ Trần Chí, Tân Kiên, Bình Chánh, TP.HCM, là một trong những bệnh viện thuộc Khu y tế kỹ thuật cao Tân Kiên theo đề án Quy hoạch mạng lưới khám chữa bệnh TP.HCM đến năm 2020, tầm nhìn 2025 của UBND Thành phố. Hiện tại, Bệnh viện là một trong những công trình trọng điểm của ngành y tế Thành phố và cả nước, đã hoàn thiện với chức năng, nhiệm vụ được giao là bệnh viện tuyến cuối về chuyên khoa Nhi trực thuộc quản lý của Sở Y tế TP.HCM.

Giám đốc bệnh viện Nhi xin lỗi toàn thể nhân dân

Video đang hot