Gap Year đang là trào lưu trên thế giới nhưng lại không quá lớn mạnh tại Việt Nam. Cùng tìm hiểu lý do tại sao giới trẻ các nước khác lại dễ dàng thực hiện Gap Year, còn Việt Nam thì không.

Thuật ngữ Gap Year dùng để chỉ khoảng thời gian 1 năm ngắt quãng sau khi tốt nghiệp phổ thông hay đại học. Các bạn trẻ thường không đi học hoặc đi làm ngay mà dành một năm này cho những hoạt động trải nghiệm, làm những việc mình yêu thích.

Trào lưu bắt nguồn từ các nước phương Tây và có xu hướng ngày càng lan rộng trên phạm vi toàn thế giới. Tuy nhiên về mức độ phổ biến thì Việt Nam đang đứng ngoài trào lưu. Tại sao người trẻ Việt lại khó thực hiện "một năm ngắt quãng" này đến thế?

Các nước như Mỹ, Anh,... là những nơi có phong trào Gap Year nổi bật. Đặc điểm chung của người trẻ ở những nước này chính là họ được thừa hưởng nền giáo dục mở rộng, phóng khoáng. Nhà trường và gia đình luôn tạo điều kiện để học sinh được trải nghiệm thực tế hơn là những giờ học lý thuyết.

Ngoài ra, người trẻ luôn có tư tưởng tự lập, họ không được ông bà cha mẹ bảo bọc như tại Việt Nam. Họ muốn tự mình trải nghiệm nhưng điều mới lạ, những việc họ thật sự muốn làm để khẳng định niềm yêu thích thật sự của bản thân trước khi vấp phải sai lầm trong việc chọn ngành, chọn nghề.

Nhiều người trẻ không hứng thú với việc học, nhưng họ vẫn chấp nhận đến giảng đường đại học để... ngủ cho "an toàn" còn hơn "xách ba lô lên và đi". Không tự tin trải nghiệm, không vượt qua được vòng bảo bọc hay thậm chí dư luận xã hội: cứ phải đi học, đi làm, còn lại đều là "lêu lổng, lông bông".

Một bộ phận người Việt trẻ không tự tin rằng mình có thể sống ở mọi nơi, mọi hoàn cảnh, tự trải nghiệm và học tập từ những sai lầm. Đi "hoang" một năm đã khó, đi không tiền, không người quen biết lại càng khó tưởng tượng với họ.

Không phải tự dưng mà phong trào Gap Year lại được khuyến khích, khi bạn tự mình lo được cho bản thân, vừa học vừa làm tại một nơi xa lạ, khả năng sinh tồn mạnh mẽ khiến con người trưởng thành hơn gấp nhiều lần.

Đa số những bạn trẻ dành một năm để trải nghiệm đều trở về với một "gia tài" đồ sộ: kinh nghiệm sống, kiến thức và thậm chí cả sai lầm, quan trọng hơn hết chính là tìm ra được bản thân mình. Họ hiểu được mình là ai, mình muốn gì trong cuộc sống để kịp thời sửa chữa "sai lầm", tránh những trường hợp như nhiều bạn trẻ tại Việt Nam, học đến năm 3 mới phát hiện mình chọn sai ngành.

Không phải là tiền bạc mà điều quan trọng nhất chính là sự dũng cảm của bạn. Đừng để mọi thứ chỉ dừng lại ở "mong muốn", xác định rõ mình cần gì và dành ra một năm để làm điều đó. Đi, kết bạn, làm việc và học hỏi. Không cần phải là một đất nước quá xa xôi, chỉ cần thử một việc nào đó mà trước đây vẫn mong muốn được làm, dành thời gian và toàn tâm toàn ý, tự mình thực hiện nó.

Đừng để người trẻ Việt như một thế hệ "người máy", đến giảng đường đại học, đợi được "dán tem" thông qua rồi đưa ra "thị trường".

Nữ vũ công 24 tuổi bỏ việc, đi du lịch khắp Thế giới

Video đang hot