Gặp gỡ Thạc sĩ 9x dạy tiếng anh miễn phí cho học sinh, sinh viên

Cô gái nhỏ nhắn với nụ cười cực tươi Trương Thị Thủy Tiên – Thạc sĩ Kế toán cao cấp trường Đại học Macquarie, Sydney - đã sống, học tập và làm việc tại đây 6 năm và đang tham gia các dự án hỗ trợ cho các bạn học sinh, sinh viên sắp đi du học. Đồng thời, với khả năng phát âm tiếng anh như người bản xứ, Thủy Tiên đang mở các lớp học giao tiếp tiếng anh miễn phí vào các ngày cuối tuần. Thu hút một lượng lớn những bạn trẻ có cùng đam mê đến và chia sẻ về học tập, kiến thức cũng như những kinh nghiệm học tiếng anh bổ ích.

Gặp gỡ Thạc sĩ 9x dạy tiếng anh miễn phí cho học sinh, sinh viên

Thủy Tiên vừa tốt nghiệp Thạc sĩ Kế toán cao cấp tháng 4/2015

Chia sẻ về lý do lại chọn công việc này sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ, Thủy Tiên cho biết: “Là một người đã từng đi du học, tôi hiểu hơn hết những vất vả, khó khăn, bở ngỡ và lo lắng của các em sinh viên sắp sang và mới sang nước Úc. Những lo lắng về văn hóa, đường đi, các phương tiện cho đến rào cản ngôn ngữ, cách tiếp cận với cuộc sống nước bạn là điều khó tránh khỏi, nên với tư cách là một người đi trước, tôi muốn dành chút ít thời gian của mình ngoài công việc chính để có thể hướng dẫn thêm cho các em những kĩ năng cơ bản để hòa nhập với cuộc sống ở nước ngoài.”

- Vậy hiện giờ, bạn hỗ trợ các bạn sinh viên sắp đi du học bằng cách nào và chi phí ra sao?

Tôi làm tất cả vì đam mê và hoàn toàn phi lợi nhuận. Các bạn có thể tìm đến tôi từ Facebook cá nhân sau đó tôi sẽ hỗ trợ trực tiếp các bạn có nhu cầu qua Skype, ở đó, các bạn có thể thoải mái hỏi những điều các bạn còn băn khoăn, những bở ngỡ hay lo lắng của các bạn và chúng tôi thường trao đổi thêm về cách học, cách nghe – nói tiếng Anh sao cho chuẩn để dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài. Hoặc các bạn có thể tìm tôi qua tổ chức Student Life Care - chúng tôi là những người trẻ đã từng du học về và bây giờ muốn hỗ trợ tốt hơn cho các bạn du học sinh tương lai.

Gặp gỡ Thạc sĩ 9x dạy tiếng anh miễn phí cho học sinh, sinh viên

Ước mơ của tôi là giúp được có thật nhiều học sinh, sinh viên tự tin khẳng định bản thân

- Theo bạn thì "Du học" có phải là một thiên đường như nhiều bạn trẻ bây giờ vẫn mường tượng và mơ ước?

Hầu hết các bạn sinh viên đi du học đều là con nhà khá giả, số nhỏ trong đó là những bạn cực giỏi có thể xin được học bổng. Đa số các bạn trước khi đi học đều mường tượng về một thiên đường ở xứ người nhưng một khi đã đi rồi, các bạn sẽ biết, “Du học” là một cách nói khác của việc tự học, tự làm, tự trang trải, tự cắt xén chi tiêu và lên kế hoạch đi làm để duy trì mức phí sinh hoạt cực cao. Có nhiều bạn trước khi đi không hề biết việc bếp núc hay chẳng thể nấu được nồi cơm nhưng sang đây rồi thì chén cũng phải rửa, chợ phải tự đi, cơm tự nấu thậm chí đến cả việc học cũng chỉ được giảng về kiến thức còn việc nghiên cứu, ôn luyện cũng đều phải tự làm. Nhìn chung, “Du học” – không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ.

Gặp gỡ Thạc sĩ 9x dạy tiếng anh miễn phí cho học sinh, sinh viên

"Năng động, vui vẻ và có một nụ cười tỏa nắng" là nhận xét của rất nhiều học viên về nữ Thạc sĩ 9x dễ thương này

- Vậy bạn sẽ dạy những điều gì để các em hòa nhập với môi trường nước ngoài còn nhiều mới lạ?

Đầu tiên mình sẽ nói cho các em biết về đất nước, con người, khí hậu ở nước ngoài. Sau đó mình sẽ chỉ cho các em về phương tiện đi lại, các điều cần lưu ý khi giao tiếp với người nước ngoài, phương pháp học, kĩ năng quản lý tài chính, quản lý thời gian hay các chỗ làm thêm và giới hạn cho phép làm thêm theo quy định của pháp luật. Và sau cùng là mình cùng các em trao đôi thêm về tiếng anh. Các buổi học như vậy thường rất bổ ích vì các em được hỏi những điều các em thắc mắc mà báo, sách hay trên mạng không có. Với những kinh nghiệm sau 6 năm sinh sống ở nước ngoài, mình vẫn hi vọng có thể truyền lại cho các em chút ít kiến thức bổ ích trước khi đi.

- Ngoài việc dạy kĩ năng sống, bạn có tham gia hoạt động nào khác không?

À, vào mỗi cuối tuần tôi đều dành thời gian để dạy giao tiếp thêm cho các bạn trẻ người Việt đam mê tiếng anh. Bạn biết đấy, khó khăn lớn nhất của người Việt khi học tiếng anh là ngại nói vì thế phát âm rất kém, ngữ điệu không đúng dẫn đến những hạn chế rất lớn nếu muốn giao tiếp với người nước ngoài. Tôi muốn dùng những kiến thức mình có, truyền dạy lại cho các em nhằm giúp các em tự tin hơn khi giao tiếp. Hiện giờ tôi đang có một nhóm các em trong hội Việt Nam Xanh, mỗi cuối tuần sau khi tổ chức nhặt rác ở các công viên, mang lại môi trường xanh - sạch - đẹp cho đường phố Sài Gòn thì các em lại đến tham gia lớp học cùng tôi. Các bạn trẻ rất nhiệt huyết và đam mê, vì thế bằng nhiều hình thức khác nhau, chúng tôi vẫn đang hỗ trợ nhau cùng phát triển và tương lai, tôi muốn mình có thể giúp thêm nhiều nhiều bạn trẻ nữa tự tin khẳng định bản thân.

Gặp gỡ Thạc sĩ 9x dạy tiếng anh miễn phí cho học sinh, sinh viên

"Với tôi, tuổi trẻ là để trải nghiệm"

Gặp gỡ Thạc sĩ 9x dạy tiếng anh miễn phí cho học sinh, sinh viên

- Mục đích ngắn hạn là dạy tiếng anh cho các bạn trẻ vậy bạn có hướng đến một mục đích dài hạn nào không?

Mình bây giờ chỉ tập trung dạy hết kĩ năng và kiến thức mình có cho các em sau đó, về tương lai lâu dài mình hi vọng các em sẽ dùng những hiểu biết của mình và nhân rộng mô hình tiếng anh cuối tuần đến với thật nhiều bạn trẻ hơn nữa. Mình biết bây giờ có rất nhiều người muốn học tiếng anh nhưng vì một lý do nào đó về thời gian hay kinh tế chẳng hạn mà chưa thể tiếp cận vì vậy, mình chỉ thực sự mong muốn những bạn học trò của mình bây giờ có thể tiếp nối và phát triển mạnh hơn mô hình học, trao đổi và chia sẻ miễn phí này để ngày càng có nhiều bạn trẻ được tiếp cận với tiếng anh.

- Tuổi đời còn trẻ, học vị lại cao, tại sao bạn lại chọn làm một công việc mang tính chất phi lợi nhuận như vậy mà không phải là một công ty nước ngoài nào đó, lương cao và đúng với chuyên ngành?

Tôi quan niệm, tuổi trẻ là để trải nghiệm. Tiền rất quan trọng nhưng ở công việc hiện tại, tôi tìm thấy nhiều điều quan trọng hơn đồng tiền. Nó có thể là năng lượng sống, niềm tin, sự lạc quan và sự hạnh phúc rất lớn khi được gặp, tiếp xúc, trao đổi và học tập cùng các bạn trẻ giàu đam mê. Tôi chỉ mong mình có thể làm tốt vai trò của một người giữ lửa để thắp sáng các ngọn đuốc ước mơ đang nhem nhóm trong các em. Còn về công việc thì tôi nghĩ đơn giản "Cứ theo đuổi đam mê rồi thành công, tiền tài và địa vị sẽ đến với bạn".

- Cảm ơn Thủy Tiên đã chia sẻ với chúng tôi những thông tin hết sức bổ ích và Kul chúc bạn trong tương lai những dự án giúp đỡ sinh viên của bạn sẽ thành công và ngày càng hỗ trợ được nhiều bạn trẻ.

Video đang hot
Hậu ra mắt MV 'triệu views', Mr Cần Trô và Mạc Văn Khoa tung phiên bản song ca 'lầy lội'

Bản cover ca khúc "Anh có tài mà" được Xuân Nghị và Mạc Văn Khoa thể hiện với phong cách không thể lầy...

Xuân Nghị MV Anh có tài mà

Minh Tú mời 'chị đại' Asia's Next Top Model dạy catwalk chuẩn bị cho cuộc đua Miss Supranational 2018

Vừa hoàn thành vai trò host của Asia’s Next Top Model, "cây đại thụ" của làng mốt Thái Lan đã nhanh chóng...

Minh Tú Cindy Bishop

'Gạo nếp gạo tẻ': Lê Phương cùng giám đốc đẹp, trai giàu có chính thức làm lễ cưới đẹp như mơ

Hình ảnh Hương diện áo dài cưới sánh đôi cùng Tường đã khiến không ít khán giả vô cùng thích thú bởi kết...

Bé Tiểu Gạo Nếp Lê Phương

Uber có thể đạt giá trị 120 tỷ USD sau IPO, bằng 3 hãng ô tô hàng đầu tại Mỹ cộng lại

Goldman Sachs và Morgan Stanley đã đưa ra những báo cáo định giá cho Uber trong thương vụ IPO này.

YouTube ra mắt chương trình beta, cho phép người dùng tham gia thử nghiệm trước tính năng mới

Google công bố chương trình YouTube beta ngay sau khi YouTube gặp sự cố trên toàn cầu.

Phạm Băng Băng sắp quay lại Cbiz sau thời gian dài ở ẩn?

Động thái mới nhất của Phạm Gia được xem là đang ám chỉ việc sắp quay trở lại giới giải trí sau scandal...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế