Từng đoạt nhiều giải thưởng lớn của các giải đua xe moto chuyên nghiệp trong nước, từng là đại diện của Việt Nam tham gia các giải đua xe Moto khu vực song hiện tại Susan Trần lại rẽ ngang theo học nghề Y. Cùng nghe cô gái này tâm sự để hiểu hơn những khắc nghiệt và tâm tư của một tay đua nữ kiệt xuất.

Susan Trần tên thật là Trần Thị Đoan Trang, sinh năm 1995. Tuy chỉ mới 23 tuổi, nhưng Trang đã có thời gian gần năm năm gắn bó với nghiệp đua xe. Trong khoảng hai năm gần đây, cái tên Susan Trần thường được sướng lên tại các giải đua trong nước. Và đối với hệ nữ, Đoang Trang dường như không còn đối thủ.

Susan Trần, tay đua nữ hàng đầu Việt Nam. Ảnh: NVCC

Gặp gỡ Susan Trần tại một quán cà phê nhỏ ở Sài Gòn, thật khó có thể hình dung cô gái nhỏ nhắn với nụ cười thân thiện, lại chính là một tay đua chuyên nghiệp trong các giải đua xe moto, từng khiến các đấng mày râu khiếp sợ. Kul.vn đã có buổi nói chuyện để hiểu rõ hơn về cô nàng đầy cá tính này.

Sinh ra để dành cho niềm đam mê tốc độ

Hình ảnh Susan Trần trên đường đua Happy Land

Từng xuất thân từ bộ môn Moto Gymkhana, và là một trong những thế hệ đầu tập luyện bộ môn này tại Việt Nam, khi được tìm hiểu sâu thêm về những bài tập chạy xe, Susan Trần nhận ra mình chính là người sinh ra để dành cho tốc độ.

Những ngày đầu tập luyện, Susan Trần thường xuyên gặp tại nạn, tuy không nghiêm trọng, nhưng đối với gia đình điều đó thật khó chấp nhận. Sau khoảng thời gian dài gắn bó với niềm đam mê, chứng minh được cho người thân thấy, chỉ khi trên đường đua Susan mới là cô gái tốc độ, còn ra ngoài đời cô luôn cẩn thận và giữ an toàn cho bản thân. Dần dà Susan đã nhận được những sự cảm thông từ phía gia đình.

Susan Trần chỉ tham gia các giải đấu chuyên nghiệp, chính quy. Ảnh: NVCC

Susan Trần tâm sự: "Lúc đầu, mỗi lần em xách xe đi tập là cả nhà đều phản đối. Nhưng em mê lắm, nhiều lần cãi lời để trốn đi tập xe. Những lúc đó, cả nhà không ai chấp nhận, mọi người không quan tâm em nữa. Nhiều lần tới giờ cơm, mọi người trong nhà không ai nói chuyện với em, em phải ăn riêng. Đôi khi cũng buồn tủi lắm.

Nhưng dần dà, khi mọi người hiểu ra niềm đam mê của em là chính đáng, những giải đua em tham gia đều là chính quy và đúng với pháp luật của nhà nước, thì cả nhà mới cảm thông. Bây giờ, mỗi lần em đi thi đấu, ba lại chuẩn bị đồ ăn thức uống cho em mang theo. Nhà em còn đi xem em thi đấu nữa." Susan chia sẻ.

Những giọt nước mắt trên đường đua

Vì là một vận đông viên nữ, nên so với những bạn nam, Susan Trần gặp rất nhiều khó khăn trong việc tập luyện. Đối với một vận động viên đua xe moto, yếu tố quan trọng nhất chính là sức khỏe và tâm lý vững vàng. Bất lợi hơn các bạn nam về mặt thể lực, nên Susan Trần phải rèn luyện rất nhiều về mặt kỹ năng bên cạnh việc thường xuyên nâng cao thể lực của bản thân.

Để đạt được thành tích như ngày hôm nay, Susan Trần đã tích cực tập luyện mỗi ngày. Ảnh: NVCC
Mỗi ngày Susan thường chạy 10 labs, tương đương 140km trên đường đua. Ảnh: NVCC

Susan Trần cho biết: "Trong những giải đua xe moto tại Việt Nam, đều có sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt, nếu mình không cố gắng trau dồi và rèn luyện, sẽ bị thụt lùi so với mọi người. Vì là nữ, em khá bất lợi so với các anh nam, nên phải rèn luyện rất nhiều".

Không chỉ những vấn đề phía sau trường đua, trên đường đua cũng từng nhiều lần bị chơi xấu và hiểu lầm khiến Susan phải gồng mình vượt qua. Như trong trận tranh giải đua xe được tổ chức tại Bến Tre, Susan từng bị đối thủ ép té một cách thô bạo. Ngoài ra, trong giải Đua xe vô địch Quốc Gia (do liên đoàn moto và xe đạp Việt Nam tổ chức), người bạn thân từng nhiều lần cùng nhau tập luyện gặp tai nạn, nhiều người cho rằng đó là lỗi của Susan, cũng là một kỷ niệm buồn.

Nhớ lại kỉ niệm này Susan Trần bồi hồi: "Đó là một người bạn rất thân với em, lúc bạn gặp tai nạn là trong một trường hợp vượt nhau trên đường đua. Lúc đó em không cố ý làm bạn ngã, nhưng nhiều người cho rằng em cố tình chơi xấu. Em đã rất buồn và không biết chia sẻ cùng ai. Nhưng được mọi người khuyên, cố gắng giành giải để coi như quà cho bạn. Và lần đó em đã giành cúp vô địch, em mang cúp đó tặng lại cho người bạn của mình. Bây giờ thì hai đứa em vẫn chơi rất thân với nhau."

Hướng đến con đường chuyên nghiệp

Susan Trần bên cạnh những người bạn trong đội đua One For All của Nhật Bản. Ảnh: NVCC

Từ những ngày đầu tham gia bộ môn đua xe, Susan đã quan niệm rất rỏ về việc bảo hộ an toàn. Để có thể theo đuổi niềm đam mê của mình, Susan đã dành rất nhiều tiền trang bị những món đồ bảo hộ an toàn. Toàn bộ trang bị của Susan đang sử dụng có giá khoảng gần 100 triệu đồng, đây là số tiền mà cô từng thắng giải, đều được dành cho việc mua đồ.

Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng của bản thân, Susan dành rất nhiều thời gian để tập luyện và thường xuyên tham gia các giải đua để nâng cao trình độ của mình. Trong đầu năm 2017, vì muốn thử sức trong môi trường chuyên nghiệp hơn, Susan Trần đã tham gia cùng đội đua One For All của Nhật Bản để tham gia các giải đua khu vực.

Rút lui khi đang ở đỉnh thành công

Hiện nay, tại các giải đua trong nước dường như trong hệ nữ, cái tên Susan Trần trở thành bất khả chiến bại. Thường xuyên đoạt cúp vô địch các giải đua chuyên nghiệp trong nước, cũng như một số giải đua trong khu vực. Nhưng Susan lại chọn rẽ ngang sang con đường khác, từ bỏ niềm đam mê.

Cô gái mạnh mẻ trên đường đua ngày nào, giờ đã khép lại niềm đam mê để theo nghề của gia đình.

Susan Trần chia sẻ: "Em đã rất muốn được nhìn thấy sự đi lên của bộ môn đua xe tại Việt Nam, nhưng đó chỉ là khoảng thời gian đầu của phong trào. Bây giờ, các giải đua xe đã bắt đầu thu hẹp lại và giải dành cho nữ cũng dần không được tổ chức nữa. Đó là ly do mà em không còn muốn theo đuổi con đường này nữa. Không có sân chơi chính quy, thì cuộc chơi cũng không còn hấp dẫn với em".

Ngoài những khó khăn trong việc tìm kiếm sân chơi phù hợp, việc là một vận động viên đua xe moto cũng khiến Susan gặp nhiều khó khăn. Số tiền đầu tư cho trang thiết bị, cho xe cộ và cả những lần chấn thương, hay tiền tham gia các giải đua quá lớn. Nhưng giải thưởng không đủ để trang trải, tại Việt Nam cũng chưa có nhà đầu tư cho vận động viên. Điều này cũng khiến rất nhiều vận động viên từ bỏ đường đua.

Theo Susan Trần, sắp tới cô sẽ theo học ngành y tế, đó cũng là truyền thống của gia đình, và là mong muốn của mọi người trong nhà dành cho Susan. Với sự đi xuống của môn thể thao còn khá mới mẻ ở Việt Nam, việc các vận động viên ra đi tìm con đường khác quả là đáng buồn, và việc mất đi một tay đua nữ dày dặn kinh nghiệm như Susan Trần, quả là một tổn thất cho thể thao.

Video đang hot