Là một trong những nhân vật quen thuộc nhất với game thủ Dota 2, Sheever có được sự may mắn không phải bước vào trận chiến sống còn này một mình.

Nếu bạn là một người chơi Dota 2, chắc hẳn bạn đã từng nghe Jorien "Sheever" van der Heijden - người được gọi là "nữ hoàng Dota". Sheever được biết đến là một caster, đồng thời cũng là một streamer xinh đẹp và tài năng của làng Dota 2 thế giới.

Sự nghiệp Dota 2 của Sheever bắt đầu từ năm 2012. Khi đó, cô bị sa thải khỏi công việc bán linh kiện máy tính, nhưng với kinh nghiệm làm quản trị viên cho các giải đấu Dota 2 và bình luận trong các giải đấu nghiệp dư, Sheever quyết định biến Dota thành nghề nghiệp thực sự của mình.

Từng bị chỉ trích khá nhiều vì kinh nghiệm khá non nớt cùng với pha "Ravage không khí" nổi tiếng, cô đã gặp khá nhiều khó khăn trong sự nghiệp của mình.

Tuy nhiên sau 5 năm phấn đấu, Sheever đã vượt qua tất cả để trở thành một gương mặt quen thuộc trong tất cả các giải đấu lớn của Dota 2 từ The International, DreamLeague, Starladder,Major,... trong những năm gần đây.

Nhưng thử thách chưa ngừng lại. Hồi tháng 5 vừa qua, Sheever đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Quá trình trị liệu sẽ kéo dài khoảng 1 năm, và có thể sẽ phải phẫu thuật.

“Khi thông tin chẩn đoán được đưa ra, tôi cảm thấy… Ừ. Tôi đã rất cố gắng xây dựng nên sự nghiệp trong một môi trường cực kỳ cạnh tranh, và giờ mọi thứ dường như đều trở nên vô nghĩa. Hết cả rồi. Thế là xong, mình phải tìm một công việc mới sau khi trị liệu.

Tôi nghĩ rằng mình sẽ biến mất một năm. Khi phải rời khỏi Dota 2 một năm, tôi cảm thấy sự nghiệp của mình đã kết thúc.”

Nhưng rồi Sheever nhận ra rằng bệnh tật cũng chỉ là một rào cản mình phải vượt qua, cô chấp nhận thực tế và bắt đầu bước vào quá trình trị liệu. "Trước thời điểm đó, tôi đã phải đếm từng ngày đến cái ngày đen tối của đợt hóa trị đầu tiên. Sau khi đợt điều trị kết thúc, tôi tự nghĩ rằng: okay, mình có thể làm được. Mình có thể vượt qua điều này. Và rồi tôi lại tiếp tục chuẩn bị cho những lần điều trị kế tiếp.”

Sheever chia sẻ rằng ban đầu mình cũng không có ý định sẽ cho ai biết về tình trạng sức khỏe của bản thân, bởi lo ngại về phản ứng của cộng đồng. Nhưng chị gái đã thuyết phục được Sheever mở lòng với người hâm mộ. “Tôi không thể tin được mình từng muốn giấu kín tin này. Điều gì có thể xảy ra nếu tôi không nói? Mọi người sẽ nghĩ Sheever ngừng casting, và chẳng ai biết gì cả. Còn bây giờ, họ biết tôi vẫn ở đây, vẫn chiến đấu, chỉ là một cuộc chiến khác.”

Sajedene vẽ tranh để ủng hộ Sheever.

Nhưng đúng như lo ngại của Sheever, cộng đồng game thủ ban đầu không thể chấp nhận được thông tin này. Họ nghĩ đó là giả, và các mod của cộng đồng Dota 2 trên Reddit không biết nên làm gì.

Sau khi Sheever stream trên Twitch và giải thích mọi thứ, phản ứng của tất cả mọi người đã thay đổi. Game thủ Dota 2 trên Reddit mang một viền hồng quanh biểu tượng (flair) của mình để ủng hộ Sheever. Đồng nghiệp gửi những lời khuyên và chúc cô bình phục. Thậm chí còn có những sự kiện quyên góp tiền được fan hâm mộ tổ chức để điều trị cho cô, giúp cô chiến thắng bệnh tật và trở lại với Dota 2.

Trong thời gian đang điều trị, The International lại sắp được tổ chức, rơi vào khoảng thời gian giữa hai lần điều trị. Sheever đặt ra nhiều câu hỏi mới, như là: Mình có thể tham dự không? Mình có được mời không? Liệu mình có đủ sức khỏe để tham dự?

Cô cho biết mình ngần ngại vì máy bay, sân bay có rất nhiều vi khuẩn, và một sự kiện esports cũng thế. "Ngoài ra còn một thứ gọi là triệu chứng não sau trị liệu. Đặc biệt là sau đợt hóa trị đầu tiên, tôi có thể thấy rằng tôi không còn nhanh trí như mọi khi."

Thật may mắn là sau hơn 2 tháng điều trị, sức khỏe của Sheever đã tiến triển tốt, đủ để đến chứng kiến The International 7. Cô cho biết thông thường, một chuyến bay từ Hà Lan sang Mỹ sẽ làm cô rất mệt mỏi, nhưng năm nay mình lại thấy rất vui khi được đến đây để bình luận về những trận đấu đầu tiên.

Tại The International 7, Sheever chỉ bình luận cho những trận đấu vòng loại và không phải chịu sự căng thẳng của những trận đấu đỉnh cao. Cô cũng chia sẻ rằng khoảnh khắc yêu thích nhất là khi được ngồi xem trận đấu Virtus.Pro vs Team Liquid trong vai trò khán giả, cổ vũ cùng đám đông. Khi cô tham gia các cuộc phỏng vấn, các fan đi qua sẽ dừng lại nói lời chào, cùng chụp selfie và gửi lời chúc cô may mắn.

Sheever sẵn sàng cho đợt hóa trị thứ 4.

Và ngày đầu tiên của Sheever sau khi trở về từ The International, việc trị liệu đã lại bắt đầu. Cô sẽ đến bệnh viện kiểm tra máu, xem kết quả MRI và bắt đầu những đợt hóa trị mới. Nhưng cô không phải tham gia cuộc chiến này một mình, mà với sự ủng hộ của cả cộng đồng Dota 2.

"Tôi đã rất lo ngại rằng mình sẽ không thể tiếp tục làm việc (với Dota 2) trong những tháng tới. Sự ủng hộ của mọi người đã làm tôi không cần phải lo ngại về điều đó nữa.”

Dota 2: Cảm giác khi tham dự giải esports lớn nhất hành tinh ra sao?

Video đang hot