Gặp gỡ Minh Mẫn - tác giả trẻ 9X xinh đẹp thích viết về nông thôn

Minh Mẫn là một tác giả trẻ đình đám trong cộng đồng mạng, được đông đảo độc giả yêu mến bởi cá tính văn học không dễ trộn lẫn với bất kỳ ai trên "văn đàn". Những sáng tác của cô nàng mang đậm chất hiện thực và hơi thở cuộc sống nên dễ đi vào lòng người đọc. Minh Mẫn đã có những chia sẻ thẳng thắn và thành thật xoay quanh quá trình sáng tác, viết lách của mình với KUL News.

Lý lịch "trích chéo":

- Họ tên: Nguyễn Huyền Trang

- Bút danh: Minh Mẫn

- Tuổi: 25

- Cung hoàng đạo: Bảo Bình

- Các tác phẩm đã xuất bản: Người Đi Bán Nắng, Trái Đất Tròn Lòng Người Góc Cạnh, Thức Dậy Trên Mái Nhà

- Câu nói tâm đắc: “Phụ nữ thông minh là biết tin và yêu thương bản thân mình trước nhất”.

- Một số thành tích đạt được:

+ Giải nhất cuộc thi viết về đề tài nông thôn trên báo Văn nghệ Thái Nguyên

+ Tác phẩm truyện ngắn xuất sắc năm 2011 của báo Văn nghệ Thái Nguyên

+ Top 30 truyện ngắn hay nhất lọt vào vòng chung kết Cuộc thi viết Yume năm 2010

Gặp Minh Mẫn - tác giả trẻ 9X chuyên trị đề tài về nông thôn

- Với bạn, văn chương đóng vai trò như thế nào trong cuộc sống?

Văn chương giống như một người bạn tri kỷ đồng hành trên quãng đường tuổi trẻ của tôi, luôn sẵn sàng lắng nghe tôi mọi lúc, mọi nơi, bất kể thời gian, bất kể không gian. Việc có được một người bạn như thế thật tuyệt vời, phải không?

- Bạn thường chọn khai thác những đề tài thuộc dạng “khó nhằn” như về nông thôn, tình cảm gia đình, thân phận con người… lý do là gì vậy? Chất liệu để viết nên những câu chuyện thú vị đó bạn lấy từ đâu?

Hầu như người viết nào cũng mượn chất liệu từ hiện thực, từ những tháng ngày chính bản thân mình trải qua, tôi cũng không là ngoại lệ. Thế hệ của tôi đa phần lớn lên từ ruộng đồng, từ giếng làng, con trâu, cánh diều… Nhắc nhớ đến thôn quê hẳn sẽ gợi lên những điều giản dị, lặng lẽ nhưng thanh bình, thư thái, vậy nên tôi luôn thích viết về những gì trầm lắng, yên an giữa guồng quay hối hả, vội vã của chúng ta hiện giờ.

Gặp Minh Mẫn - tác giả trẻ 9X chuyên trị đề tài về nông thôn

Gặp Minh Mẫn - tác giả trẻ 9X chuyên trị đề tài về nông thôn

- Có lúc nào bạn quá nhập tâm vào nhân vật mà quên mất thực tại không? Truyện nào có nhiều “cái tôi” của bạn trong đó nhất?

Có thời điểm tôi mê mẩn những cốt truyện fantasy vô cùng nhưng viết chỉ để thỏa mãn những khao khát riêng tư chứ không hy vọng tạo nên một cái gì đó lớn lao. Điều này thể hiện rõ nhất trong quyển Trái Đất Tròn Lòng Người Góc Cạnh - cũng là quyển sách chứa nhiều “cái tôi” của tôi nhất. “Cái tôi” ở đây không phải là cá tính, phong cách cá nhân của mỗi người mà là sự ích kỷ của bản thân. Tôi viết nó cho tôi, cho những góc khuất sâu kín trong tâm hồn mà không xuất phát từ tâm thế của một tác giả dành cho người đọc, song không ngờ tác phẩm lại được đón nhận nồng nhiệt và tích cực. Hóa ra “cái tôi” của mình đôi khi lại dễ tìm thấy sự đồng cảm bởi - hoặc vì giống “cái tôi” của người khác.

- Bạn thuộc trong nhóm thiểu số người viết vừa được giới chuyên môn đánh giá cao khả năng vừa được đông đảo các bạn độc giả yêu mến và ủng hộ, liệu danh xưng nhà văn là thích hợp với bạn?

Tôi không hề chú tâm đến cái gọi là danh xưng, bản thân người viết như tôi không bao giờ muốn áp đặt mình vào một vị trí nào đó hay gắn với những mỹ từ thế này, thế kia. Việc quan trọng của tôi là viết. Vậy thôi.

Gặp Minh Mẫn - tác giả trẻ 9X chuyên trị đề tài về nông thôn

Gặp Minh Mẫn - tác giả trẻ 9X chuyên trị đề tài về nông thôn

- Bạn vừa giữ vai trò là người viết nhưng song song đó cũng là người làm sách, bạn có đảm bảo chất lượng những đầu sách do bạn “đỡ đầu” sẽ không “bị sạn”? Trước ý kiến cho rằng, nhiều tác phẩm của các tác giả trẻ xuất bản “ồ ạt” nhưng lại không chứa đựng những giá trị văn học có ích cho đối tượng độc giả trẻ, suy nghĩ của bạn thế nào?

Văn chương là một quá trình sàng lọc tự nhiên giống như việc cô Tấm nhặt thóc. Ban đầu, thị trường đã quá hỗn tạp rồi nên tình trạng những sản phẩm chưa đạt chất lượng vẫn xảy ra là điều khó có thể tránh khỏi. Ý kiến trên hoàn toàn không sai và chính những ý kiến đóng góp như thế giống như những con chim sẻ bay đến giúp Tấm lựa chọn dần đâu là thóc, đâu là gạo. Đó là cả một quá trình dài đòi hỏi sự nỗ lực và định hướng lại thị hiếu cũng như cái tâm của người làm sách.

- Bạn và em gái đã kết hợp và cho ra mắt một số sản phẩm chung trong khi phong cách hai người hoàn toàn khác nhau, bạn có nghĩ mình đang gián tiếp “nâng đỡ” em gái tìm một chỗ đứng khi thị trường sách đang cạnh tranh rất gay gắt?

Việc tìm ra và giúp đỡ những cây bút tiềm năng là nhiệm vụ của nhà xuất bản và biên tập. Cá nhân tôi và em gái đều có những tác phẩm riêng bên cạnh những đầu sách in chung, cũng như mỗi người đều có đối tượng độc giả riêng nên không có vấn đề ai nâng đỡ ai ở đây cả.

Gặp Minh Mẫn - tác giả trẻ 9X chuyên trị đề tài về nông thôn

Gặp Minh Mẫn - tác giả trẻ 9X chuyên trị đề tài về nông thôn

- Theo bạn, sức hút của bạn là do đâu?

Chẳng ai tự ba hoa về bản thân mình, cũng không ai có thể tự nhận xét về văn của mình bao giờ. Nếu cố phải nói ra thì tôi nghĩ là mình thành thật. Có lẽ độc giả yêu quý tôi vì nhìn thấy trong những câu chuyện của tôi một tấm chân tình của người viết.

- Trong số những tác giả đã hợp tác, bạn thích văn phong của ai nhất?

Tôi là người vô tư, vô tâm nên cũng chóng quên, thông thường hoàn thành dự án này xong là sẽ tiếp nhận mảng công việc mới ngay, không băn khoăn, vướng bận gì thêm. Tôi chưa thực sự gặp được tác giả nào gây ấn tượng mạnh mẽ với mình cả.

Gặp Minh Mẫn - tác giả trẻ 9X chuyên trị đề tài về nông thôn

Gặp Minh Mẫn - tác giả trẻ 9X chuyên trị đề tài về nông thôn

Gặp Minh Mẫn - tác giả trẻ 9X chuyên trị đề tài về nông thôn

- Bạn có tham vọng đưa những đứa con tinh thần của mình lên màn ảnh không? Kế hoạch của bạn trong thời gian tới là gì? Có vẻ như bạn tuân thủ phương châm “chậm mà chắc” nhỉ?

Cũng có vài nơi liên hệ với tôi về việc chuyển thể sách thành phim, nhưng đó là kế hoạch lâu dài. Dự định sắp tới của tôi là trau dồi thêm kinh nghiệm sống để “làm giàu” vốn viết bên cạnh việc ghi chép lại những câu chuyện bản thân từng trải nghiệm để đến thời điểm thích hợp sẽ viết thành một tác phẩm mới. Văn chương không phải là một cuộc chạy đua, cố gắng bứt phá để chạm tới đích mà nó cần thời gian tận hưởng từng chút một trên hành trình khám phá.

- Bạn có thể bật mí cụ thể hơn với độc giả của KUL News không?

Có lẽ người đọc sẽ thấy tên tôi xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông văn học vào cuối năm. Tôi đang ấp ủ một cuốn sách mới, vẫn là phong cách, cá tính của tôi nhưng dung hòa với những trải nghiệm góp nhặt được khi tôi đang dần trưởng thành và già dặn hơn. Truyện ngắn làm tôi thấy mình đa dạng, đa nhân cách quá vì mỗi câu chuyện lại là một Mẫn khác nhau, nên tôi chọn thể loại tiểu thuyết cho sản phẩm mới để thấu suốt bản thân một cách nhất quán hơn. Nếu sang tháng 12, trên kệ sách xuất hiện cái tên Ai Cũng Cần Một Ai Đó Trong Đời thì bạn đừng ngại ngần sở hữu nó nhé. (Cười) Quyển sách không đơn thuần là chuyện tình yêu đâu, mà bạn sẽ tìm thấy trong đó những mảnh vụn chân thực ở cuộc sống đời thường.

Gặp Minh Mẫn - tác giả trẻ 9X chuyên trị đề tài về nông thôn

- Cảm ơn bạn rất nhiều về những chia sẻ cởi mở và chân thành như vậy. Chúc bạn luôn tự tin và vững vàng trên con đường mình đã chọn nhé!

Video đang hot
Xuất hiện trang web bán vé bóng đá giả mạo LĐBĐ Việt Nam

Để tránh mua phải vé giả, LĐBĐ Việt Nam khuyến cáo người hâm mộ chỉ truy cập vào 2 website vebongdaonline.vn...

mua vé AFF Cup Đội tuyển Việt Nam

Nhan sắc gây tranh cãi của Tân Hoa hậu Siêu quốc gia 2018

Dù đăng quang Tân Hoa hậu Siêu quốc gia 2018 nhưng Valeria Vazquez Latorre lại bị đánh giá có vẻ đẹp kém...

Tân hoa hậu Valeria Vazquez Latorre...

Người hâm mộ bất bình vì Minh Tú không được xướng tên vào Top 5 dù vô cùng xuất sắc

Đông đảo khán giả đã vô cùng bức xúc khi đại diện Việt Nam không có tên trong Top 5, dù có phần thể hiện...

Minh Tú Siêu mẫu Minh Tú

Thủ tướng Malaysia ra lệnh cho thầy trò HLV Tan Cheng Hoe trước cuộc đại chiến Việt Nam

Trong ngày hôm nay, ĐTQG Malaysia đã được gặp mặt Thủ tướng Mahathir Mohamad và nhận lệnh quyết thắng từ...

đội tuyển Malaysia AFF CUP 2018

Minh Tú nghẹn ngào: 'Xin lỗi, tôi đã cố hết sức rồi' khi trượt top 5 Hoa hậu siêu quốc gia 2018

Tuy nhận giải thưởng đặc biệt từ chuyên trang sắc đẹp Missosology nhưng Minh Tú vẫn nghẹn ngào bật khóc...

Minh Tú Siêu mẫu Minh Tú

Chiêm ngưỡng chiếc đầm đính 2000 viên pha lê của Tiểu Vy trước giờ G

Nhà thiết kế Lê Thanh Hòa hy vọng chiếc váy này sẽ mang lại may mắn cho Tiểu Vy vào đêm chung kết Miss...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Tiểu Vy

Người hâm mộ sẽ không được mua 4 vé online trận chung kết lượt về AFF Cup 2018

Ông Lê Hoài Anh, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có những chia sẻ về kế hoạch phân phối...

vé AFF Cup 2018 Đội tuyển Việt Nam

Mẹ của Trần Tiểu Vy đã có mặt tại Trung Quốc để ủng hộ con gái đêm chung kết Miss World 2018

"Động lực lớn nhất" đến bên cạnh giúp Tiểu Vy sẵn sàng thật tốt cho đêm chung kết Miss World 2018

Tiểu Vy Trần Tiểu Vy - Hoa hậu...

HLV Park Hang-seo nhường ghế thương gia cho học trò chấn thương trên chuyến bay tới Malaysia

HLV Park Hang-seo và các tuyển thủ Việt Nam bắt chuyến bay tới Malaysia vào chiều 7/12 chuẩn bị cho trận...

HLV Park Hang-seo Đội tuyển Việt Nam