Khi nhắc đến cô Bùi Thị Xuân Trang, nhiều thế hệ học sinh của trường THPT Bùi Thị Xuân đều không thể nào quên. Bởi cô đã thay đổi số phận của không ít học trò.

Trường THPT Bùi Thị Xuân tọa lạc ngay tại trung tâm Quận 1, TP HCM. Với nhiều thế hệ học trò xuất thân từ trường Bùi Thị Xuân, đều có ấn tượng về một lớp học đặc biệt, lớp dành riêng cho các học sinh "cá biệt". Và hiện nay, đây là ngôi trường duy nhất ở Tp.HCM áp dụng mô hình cho toàn bộ học sinh "cá biệt" vào chung một lớp.

Cô Bùi Thị Xuân Trang (1957) là người tiên phong cho việc mở ra lớp học "cá biệt" ở trường Bùi Thị Xuân. Cô đi dạy từ năm 1980, đến năm 2001 thì về công tác tại trường THPT Bùi Thị Xuân. Khi mới về trường, cô được phân công công tác tại các lớp hệ B. Và đây là cơ duyên đưa cô đến với các thế hệ học sinh "cá biệt" của trường Bùi Thị Xuân.

Năm 2001, mới về trường, khi được hỏi về việc chọn dạy tại lớp học sinh giỏi hay học sinh cá biệt, cô vui vẻ trả lời: "Cứ để cô lo các học sinh chưa giỏi". Thế là cô được phân công vào hệ B của trường.

Năm đầu tiên nhận dạy lớp 12 hệ B đã có 9 học sinh trượt tốt nghiệp. Đó là cú sốc đầu tiên của cô khi về trường mới. Tuy có thành tích cao hơn các lớp trong cùng hệ B, nhưng với việc lần đầu tiên có nhiều học sinh trượt tốt nghiệp khiến cô trăn trở.

Thời còn nhỏ, dù là một học sinh giỏi về mọi mặt nhưng bản thân cô cũng tự nhận xét mình là "nổi loạn của chính mình", cũng từng có thời quậy phá thầy cô giáo nên khi thành đạt, cô ngẫm lại và nhớ đến những điều đó để lấy làm kinh nghiệm sau này khi dạy học sinh.

Cô chia sẻ: "Không có học trò cá biệt, gọi các em cá biệt, là vì các em đó bày tỏ quan điểm cá nhân một cách quá trung thực". Do đó, để dạy được các học trò cá biệt, cô đã phải soạn ra một giáo trình rất riêng, theo cô là "không đúng với phương pháp sư phạm".

Mỗi khi giảng dạy cho học trò không hiểu, cô đều tự xem xét lại phương pháp của mình hơn là trách sự chậm hiểu học sinh. Từ đó, cô hiểu được rằng, để học trò tiếp thu được kiến thức, việc quan trọng là phải giảng dạy một cách bình dân. Theo cô, nếu nói giáo điều sẽ khiến học trò khó tiếp thu, khi nói chuyện bình dân sẽ khiến các em hào hứng và chú tâm học.

Dù cho mỗi khi nhắc đến cô, học trò cũ đều có sự e dè, vì cô nổi tiếng với việc la rầy, nhưng ai cũng dành cho cô một sự yêu thương và kính trọng. Với những sự quan tâm, lắng nghe học trò như những người bạn, cô đã khiến cho những "cá biệt" cũng phải ngoan ngoãn nghe lời.

Cô Xuân Trang kể: "Năm cô nhận chủ nhiệm lớp 12, có một em học sinh luôn bị phạt vì đi trễ thường xuyên, cộng với quần áo lấm lem, nhiều lần nhắc nhở, thậm chí tặng đồng hồ báo thức nhưng sự việc vẫn tiếp tục. Cô cảm thấy lạ nên có đến nhà tìm hiểu mới biết được rằng em sáng sớm phải ra chợ lo phụ việc gia đình rồi mới đến trường. Cô động viên gia đình, điều chỉnh lại thời gian phụ giúp để cho em tập trung việc học. Năm đó, em đậu vào đại học Bách khoa".

Cô luôn cho rằng phương pháp giáo dục của mình luôn nằm ngoài sư phạm, nhưng chính vì lắng nghe và chia sẻ cùng các em học sinh là cách để dạy dỗ và chỉ bảo những học sinh "cá biệt".

Sau khoảng thời gian nhận làm giáo viên chủ nhiệm lớp "cá biệt", và gặt hái được nhiều thành công. Ban đầu tỉ lệ đậu tốt nghiệp tăng dần từ 90% lên đến 100%, sau đó là đậu vào các trường đại học. Từ đó, cô được ghi dấu đặt tên với lớp "cá biệt". Và trường THPT Bùi Thị Xuân cũng xuất hiện lớp học đặc biệt này.

Với việc giúp đỡ rất nhiều các em học sinh "cá biệt" đậu vào đại học, đã có rất nhiều phụ huynh mong muốn con được vào lớp của cô. Cô vui vẻ chia sẻ: "Khi có phụ huynh xin cho con vào lớp của cô, cô phải hỏi là em đó có hư không, có học kém không. Nếu có thì cô mới nhận, còn không thì nhất quyết không nhận".

Anh Trần Quốc Minh An (1985) là cựu học trò của cô chia sẻ: "Tuy đã ra trường gần 14 năm, nhưng lúc nào mình cũng nhớ đến công cô dạy dỗ. Năm đó, là thành viên của lớp A17 cá biệt, nhưng nhờ cô mà mình chú tâm học tập. Để có được thành công hôm nay, một phần cũng nhờ sự giáo dưỡng của cô".

Những cựu hoc sinh của cô sau khi ra trường đời đều thường xuyên nhắn tin cảm ơn.

Với phương pháp giảng dạy đặc biệt của mình, cô Xuân Trang được rất nhiều học trò tại trường THPT Bùi Thị Xuân yêu mến. Hàng năm, cứ đến ngày 20/11 đã có rất nhiều lứa học trò trở lại thăm cô. Với cô, đó chính là món quà vinh danh đầy ý nghĩa trong suốt quá trình dài dạy dỗ những thế hệ học sinh được cho là "cá biệt".

Video đang hot