Gặp gỡ 2 chàng trai với tham vọng ‘Việt hóa’ nông nghiệp công nghệ cao

Hai chàng trai khởi nghiệp khi còn là sinh viên với dự án ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp, mang theo tham vọng định vị lại thương hiệu Việt Nam trên trường thế giới.

Thanh Phong và Hoàng Tuấn là hai bạn trẻ tuy vừa ở ngưỡng cửa bước vào đời nhưng đã có trong tay bề dày kinh nghiệm khởi nghiệp đáng nể.

Vừa trở về với giải Ba cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên" lần thứ I năm 2016 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức diễn ra tại Hà Nội, hai chàng trai vô cùng hào hứng chia sẻ cùng phóng viên Kul.vn câu chuyện tự thân lập nghiệp và cả tham vọng của mình.

Lê Hoàng Tuấn (trái) và Phan Thanh Phong.

Dự án Nông nghiệp công nghệ cao IFF

Phan Thanh Phong (SN 1994, sinh viên trường ĐH Văn Hiến) và Lê Hoàng Tuấn (SN 1994, tốt nghiệp trung cấp trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng) là chủ nhân của dự án Nông nghiệp công nghệ cao IFF.

Mang mô hình từ trong thùng giấy ra, Thanh Phong cho biết chưa kịp sửa soạn sau khi đóng thùng chuyển dự án ra dự thi tại Hà Nội.

Mô hình hệ thống tự động chăm sóc cây trồng.

Sản phẩm mà cặp đôi này hào hứng giới thiệu với chúng tôi là máy đo các chỉ số pH, nhiệt độ, độ ẩm của cây trồng nhằm mang lại hiệu quả canh tác tốt nhất.

Cây trồng, rau xanh sau khi gieo hạt sẽ được ghi nhận toàn bộ dữ liệu đầu vào, điều kiện môi trường sinh trưởng tốt nhất, sau đó máy sẽ tự động cập nhật các thông số môi trường liên tục. Nếu phát hiện ra vấn đề bất ổn, máy sẽ tự điều chỉnh như tưới nước, thêm ánh sáng…

Toàn bộ quá trình này đều diễn ra tự động và người sử dụng chỉ cần điều khiển, theo dõi trên điện thoại thông minh đã được cập nhật ứng dụng IFF, hoặc thông qua website.

Màn hình cảm hứng theo dõi thông số sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi.

Thanh Phong chia sẻ: “Hãy tưởng tượng người nông dân chỉ cần ngồi tại nhà, theo dõi vườn của mình qua điện thoại, mọi thứ đều đã có máy đo đạc và làm việc, đến lúc cây đủ điều kiện thu hoạch máy sẽ báo về cho mình luôn”.

Hoàng Tuấn thích thú cho biết: “Sau khi thu hoạch xong thì hệ thống sẽ tính toán xem nhu cầu thu mua của thị trường hiện tại và quyết định giống cây trồng phù hợp nhất để gieo tiếp theo luôn. Một hệ thống tự động hoàn toàn!”.

Sản phẩm này được ấp ủ thực hiện từ tháng 06/2016 và cơ bản hoàn thiện chỉ sau 2 tháng. Hai bạn trẻ phải huy động sự giúp đỡ từ bạn bè để có thể xây dựng phần mềm trên điện thoại, máy tính và website.

Các chi tiết máy còn khá thô sơ cần được hoàn thiện thêm.

Ngoài ra, dự án Nông nghiệp công nghệ cao IFF còn có các sản phẩm khác bổ trợ nhằm giúp “nông nghiệp Việt Nam hiện đại, quy mô lớn” là: hệ thống cho ăn tự động phục vụ nuôi trồng thủy sản; đồng hồ hẹn giờ tưới nước cho cây trồng, điều khiển bằng phần mềm hoặc điện thoại; máy đếm bước đi kiểm tra sức khỏe vật nuôi.

Tham vọng mang thương hiệu nông nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới

Thanh Phong và Hoàng Tuấn là hai người bạn thân sinh ra và lớn lên tại vùng quê tỉnh Ninh Thuận, cùng thi đại học và lập nghiệp tại TP.HCM. Bản thân gia đình làm nghề nông nên hơn ai hết, Phong am hiểu hầu hết quá trình sinh trưởng triển phát triển nhiều loại cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là cừu.

Ý tưởng dự án ra đời từ nhu cầu thực tiễn, muốn nâng cao chất lượng, năng suất cho cây trồng, vật nuôi, không chấp nhận ngành nông nghiệp của đất nước ngày càng thụt lùi, định vị lại thương hiệu quốc gia nông nghiệp của đất nước.

Hoàng Tuấn chịu trách nhiệm lắp đặt hệ thống máy móc.

“Ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp là xu hướng tất yếu nhưng tùy theo những khu vực và điều kiện khác nhau mà nhiều công nghệ được áp dụng. Mình đã nghiên cứu qua công nghệ của Irasel và cảm thấy nó khá cứng, không linh hoạt theo tùy điều kiện môi trường. Từ đó IFF ra đời để phục vụ nhu cầu trong nước”.

“Tụi mình tự tin là những người tiên phong trong lĩnh vực này tại Việt Nam, dự án của mình có phần ‘nhỉnh’ hơn công nghệ nước ngoài bởi giá thành thấp, phù hợp với điều kiện môi trường trong nước, hệ thống tự động thông qua ứng dụng điện thoại, phần mềm máy tính và website” – Phong nói về thế mạnh của mình.

Ứng dụng điện thoại với thao tác cơ bản giúp điều khiển hệ thống từ xa.

Các bạn trẻ hãy cứ khởi nghiệp!

Kể về hành trình khởi nghiệp của mình, Thanh Phong cho biết chuyện thi rớt đại học năm đầu tiên khi tốt nghiệp cấp 3 đã cho bạn động lực để cố gắng vươn lên hơn nữa, không chịu chấp nhận thất bại.

Khi thi đậu đại học, Phong tham gia câu lạc bộ giúp tìm việc làm cho sinh viên tại trường. Khi nghe các bạn sinh viên nhờ hỗ trợ tìm việc làm “chỉ cần đủ xài là được, việc gì cũng được”, Phong bỗng nghĩ: “Tại sao các bạn lại chấp nhận cuộc sống của mình phụ thuộc vào người khác, mình vẫn có thể làm công việc cho chính mình vậy? Mình phải tiến xa hơn nữa chứ không thể giậm chân tại chỗ mãi được!”.

Trước khi thực hiện dự án IFF, Thanh Phong cũng đã khởi nghiệp với Doanh nghiệp tư nhân Dê Cừu Phan Rang do anh thành lập và điều hành từ 06/2015, tuy nhiên gần một năm sau đó phải tạm ngưng hoạt động.

Mô hình tủ điện tự động điều khiển máy bơm từ xa qua tin nhắn điện thoại.

“Lúc đó mình còn trẻ, làm cái gì cũng phải dồn dập với mong muốn đạt thành công nhanh nhất. Sau lần đó, mình đã có nhiều bài học kinh nghiệm và bây giờ đã chín chắn hơn, có kế hoạch dài hạn để nuôi sống dự án và tạo tiền đề vững chắc trước khi lên bước cao hơn”.

Với dự án IFF, để có nguồn vốn ban đầu, Phong đã làm đủ các nghề như nhân viên phục vụ cafe, phục vụ quán ăn, tiệc cưới, bán hàng online, gia sư, nhân viên cửa hàng… “Mình không muốn mượn tiền của gia đình hay bạn bè, chỉ có đồng tiền do mồ hôi công sức mình làm ra để nuôi sống chính đứa con tinh thần của mình thì mới có giá trị và hiệu quả!”.

IFF đang ngày càng được nâng cấp và cải thiện với những tính năng rất thực tiễn, gần gũi với đời sống sản xuất.

“Sinh viên để lập nghiệp thành công điều quan trọng nhất là phải xác định được lộ trình cho dự án của mình. Không phải cứ càng có nhiều tiền càng tốt, càng kéo dài thời gian càng tốt. Khi bạn xác định được ý tưởng, mục tiêu dự án của mình, hãy vạch ra lộ trình cụ thể các bước để tiến hành, quyết tâm theo đuổi đến cùng thì ắt sẽ thành công” – Thanh Phong chia sẻ bí quyết của mình.

Khi được hỏi liệu các bạn sinh viên có nên khởi nghiệp khi còn ngồi trên ghế giảng đường, Phong nhận định rằng Việt Nam hiện đang là thị trưởng mở, năng động, rất phù hợp cho các bạn trẻ khởi nghiệp. “Nếu cứ chần chừ, kéo dài thời gian thì chắc chắn bạn sẽ không thực hiện được đâu. Khi bạn thấy rõ đích đến, thời cơ của mình thì hãy tiến hành ngay đi!”.

Còn quan điểm của Hoàng Tuấn là: “Mình không muốn công việc gò bó 8 tiếng một ngày, đi xin việc mình có yêu cầu chỉ cần cho mình hoàn thành công việc. Như bạn biết đấy, khi bạn chọn công việc yêu thích thì bạn sẽ không phải làm một ngày nào”.

Hai chàng trai còn đang giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của mình đến với các bạn trẻ yêu thích, tìm hiểu.

Thành tích đạt được của Dự án nông nghiệp công nghệ cao IFF:

+ Giải Nhì cuộc thi “Sinh viên khởi nghiệp lần 1” do trường ĐH Văn Hiến tổ chức.

+ Giải Nhất và giải Ấn tượng cuộc thi “Tôi khởi nghiệp” tổ chức tại ĐH Ngân Hàng.

+ Huy chương Bạc cuộc thi “Thiết kế - Chế tạo - Ứng dụng” năm 2016 do Thành Đoàn TP. HCM tổ chức.

+ Top 60 dự án xuất sắc nhất cuộc thi “Startup Wheel 2016”.

+ Top 100 Shark Tank Việt Nam ghi hình mùa đầu tiên.

+ Giải Ba cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên - Start-up Student Ideas lần thứ I năm 2016 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức.

Facebook trao 1 tỷ đồng cho lập trình viên Việt để hỗ trợ khởi nghiệp

http://thegioitre.vn/song-tre/hoc-duong/gap-go-2-chang-trai-voi-tham-vong-viet-hoa-nong-nghiep-cong-nghe-cao-23134.html

Video đang hot
H'Hen Niê và Hoàng Thùy hóa thành nữ sinh 18 tặng học bổng cho các em tiểu học

Vừa qua, Hoa hậu H’Hen Niê và Á hậu Hoàng Thùy đã có chuyến công tác cùng nhau tại Long An, để trao học...

Tai nạn giao thông suýt chết, diễn Viên Hồng Trang kể về con đường theo đuổi đam mê diễn xuất đầy trắc trở

Tập 108 của chương trình Khoảnh Khắc Cuộc Đời vừa được phát sóng ngày 21/08 trên kênh HTV9 đã mang đến...

Khâm phục tấm lòng cao cả của người phụ nữ đã 72 tuổi vẫn miệt mài dạy võ Aikido cho trẻ khuyết tật ở Mãi Mãi Thanh Xuân

Dù đã 72 tuổi nhưng cô Thanh Loan vẫn một lòng quyết tâm dạy võ Aikido cho những đứa trẻ khuyết tật. Chính...

Lâm Vũ bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được đi Mỹ định cư”

Ca sĩ Lâm Vũ chia sẻ cuộc sống sau khi lấy vợ sinh con và bất ngờ trải lòng về lời đồn “cưới vợ để được...

Big Hit "thả thính" về nhóm nhạc nữ sau hơn 4 năm ngừng đào tạo, BTS sắp có "em gái ruột"?

Người hâm mộ Kpop đang xôn xao về những dự án sắp tới của Big Hit, trong đó kế hoạch được chú ý nhất đó...

Khu 'chợ ma' cuối cùng cần được bảo tồn tại Trung Quốc

Có người ngồi 1 đêm không có gì, cũng có người giàu lên nhờ bán được những viên ngọc giá trị vài trăm triệu.

Chàng trai bị nhà bạn gái từ chối chỉ vì làm con vịt

Chàng trai trổ tài làm thịt vịt khiến nhà bạn gái hết hồn

Lại thêm 1 cặp đôi hôn nhau giữa quán trà sữa, thậm chí chàng trai còn cho tay 'tự do đi chợ' trong áo bạn gái

Thêm một quán trà sữa ở TP HCM trở thành không gian lý tưởng cho đôi bạn trẻ ‘thò tay khám phá’