Sau hai ngày mở bán vé tàu Tết, số lượng vé được bán ra theo thông tin từ tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã trên 25.000 vé. Tổng số lượt vé bán ra theo các kênh online, cửa vé, đại lý...

Nếu như cách đây nhiều năm, hành khách muốn mua vé tàu Tết phải ra ga Sài Gòn từ ngày hôm trước rồi ăn, ngủ ngoài sân ga để chờ đến thời điểm mở bán thì đến nay, ngành Đường sắt đã có nhiều cải tiến giúp hành khách dễ dàng tiếp cận hơn với nhiều hình thức mua vé.

Khách hàng có thể mua vé trên mạng, tại ga, các đại lý hoặc mua qua điện thoại.

Tuy số lượng vé bán ra cao (hơn 25.000 vé kể từ thời điểm 8h00 ngày 15/10) nhưng theo ghi nhận tại ga Sài Gòn, số lượng người xếp hàng mua vé Tết tại chỗ không còn nhiều như những năm trước. Một nhân viên nhà ga cho biết, tình hình mua vé Tết năm nay tại ga ít đông hơn năm ngoái vì đa phần mọi người đã chọn cách mua vé tàu trực tuyến.

Lượng khách mua vé tại ga không còn nhiều như những năm trước.

Việc mua vé online khá dễ dàng với những người có hiểu biết một chút về Internet, vì website bán vé được thiết kế rất thuận lợi cho người sử dụng. Hành khách chỉ việc làm theo các bước được hướng dẫn, từ chọn ngày giờ đi tàu, chọn ghế cho đến thanh toán trực tuyến hoặc trả sau là đã có thể sở hữu được vé mà không cần phải xếp hàng dài ở ga.

Ngoài ra, trên website còn cho biết vé còn hay hết, số lượng ghế trống để khách hàng có thể chọn ngày giờ đi tàu phù hợp.

Việc tìm giá vé và giờ tàu không còn khó khăn.
Không còn cảnh chen lấn, xếp hàng trước quầy vé từ khi có phương thức mua vé trực tuyến.
Mua vé trực tuyến giúp giảm tải đáng kể lượng khách đến ga Sài Gòn vào những dịp lễ, Tết.

Thế nhưng, không phải ai cũng cảm thấy dễ dàng với hình thức mua vé trực tuyến này.

Bạn Anh Đạt (sinh viên năm 2) cho biết: "Em mua vé tàu về Đà Nẵng, đợi từ 12h trưa đến 14h mà vẫn chưa vào mua được. Đặt online nhưng không thanh toán trực tuyến vì nó nhiều bước và phải thông qua dịch vụ của ngân hàng. Nên thôi, nhà em cũng gần nên ghé đây lấy vé luôn".

Anh Đạt đã đợi hơn hai tiếng đồng hồ nhưng vẫn chưa đến lượt mình.
Tuy vắng người, nhưng hình thức mua vé truyền thống vẫn còn tình trạng đợi hàng tiếng đồng hồ mà vẫn chưa đến lượt.

Bạn Hoàng Anh chia sẻ khi đang chờ lấy vé: "Năm trước em đặt mua vé online nhưng không thanh toán trực tuyến, ra lấy vé cũng phải xếp hàng lấy số thứ tự. Vậy nên năm nay ra đây mua rồi thanh toán luôn. Thanh toán online phức tạp quá, em thấy ra đây lấy vé thì tiện hơn.”

Bạn Hoàng Anh cảm thấy hình thức đặt vé qua mạng cũng phức tạp.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn, giá vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 tăng giảm tùy chặng so với năm trước, nhưng mức tăng đối với loại vé "Giường nằm tầng 1" đã tăng từ 3% đến 5%. Giá vé chiều Sài Gòn - Hà Nội năm nay tăng so với năm trước nhằm bù chiều chạy ít khách Hà Nội - Sài Gòn. Tuy nhiên, chiều Sài Gòn - Hà Nội giai đoạn trước Tết khá ít khách nên giá vé giảm để khuyến khích khách hàng đi tàu.

Cầm vé tàu trên tay, anh Mẫn (làm việc tại Sài Gòn) nói: "Tôi mới mua hai vé đi Phủ Lý cho người nhà, tính mua 25 Tết mà hết rồi nên mua vé ngày 24. Do người nhà ở quê không rành công nghệ, mua online xong đưa code người ta cũng không biết xài nên ra đây cầm vé luôn cho họ an tâm".

Với những người không rành công nghệ thì việc mua vé truyền thống là lựa chọn hàng đầu.

Có thể thấy, ngoài sự tiện lợi giúp giảm thiểu thời gian xếp hàng mua vé và giúp nhà ga không rơi vào tình trạng quá tải, việc mua vé online với nhiều bước đăng ký, thanh toán cũng là trở ngại đối với nhiều người. Một phần là những người không rành công nghệ, hoặc có rành nhưng không có điều kiện hoặc không thích thanh toán trực tuyến.

Hi vọng trong tương lai, việc chọn mua vé tàu Tết online sẽ được nhiều người quan tâm và sử dụng hơn.

Video đang hot