Từ sáng ngày 15/12, hai nhà ga Sài Gòn và Hà Nội đưa vào hoạt động trạm soát vé tự động.

Tại nhà ga Sài Gòn, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho lắp đặt 3 làn với 5 máy soát vé tự động. Chỉ hành khách có vé lên tàu mới có thể đi qua trạm kiểm soát, người nhà được đứng ngoài phòng chờ. Về quy trình hoạt động, hành khách đi tàu sẽ quét mã trên vé giấy hoặc điện thoại di dộng vào đầu đọc của cổng soát vé. Sau khi mã được quét hợp lệ, các cửa trạm sẽ mở để hành khách có thể vào sân ga.

Tại Ga Sài Gòn có lắp đặt 5 máy quét cùng 3 làn đi bộ

Trong những ngày đầu triển khai, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã bố trí nhân viên thường trực để trợ giúp hành khách khi thao tác soát vé tự động. Ngoài ra, vì mô hình này còn khá mới nên một số hành khách còn chưa quen, sẽ được các nhân viên hướng dẫn tận tình.

Hành khách quét mã trên vé giấy hoặc điện thoại để qua cổng

Trong ngày đầu triển khai, nhiều hành khách than phiền vì còn lạ lẫm đối với mô hình mới này. Ngoài ra, việc kiểm soát từng người khiến cho thời gian bị chậm rất nhiều so với cách phổ thông. Nhưng bên cạnh đó, mô hình này cũng đón nhận được nhiều sự ủng hộ, vì đảm bảo an toàn và tránh tình trạng chen lấn.

Một số hành khách còn khá lúng túng trong ngày đầu triển khai
Nhà ga cũng cho đặt bảng hướng dẫn ngay cổng ra vào

Mô hình kiểm soát vé tự động nhầm đảm bảo an ninh, và tạo ra môi trường hiện đại trong nhà gà, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách hơn. Nhưng đây sẽ là trở ngại lớn trong dịp Tết năm nay, khi số lượng khách và số chuyến tàu tăng cao.

Video đang hot