Facebook nói họ không nghe lén qua điện thoại của người dùng

Dù dân mạng đã xì xầm "Facebook nghe lén" từ lâu, mãi đến lúc này họ mới chính thức bác bỏ điều đó.

Đã từ lâu nay, những người thích “thuyết âm mưu” hay tám với nhau rằng Facebook nghe lén người dùng thông qua micro của điện thoại để xem họ có hứng thú với điều gì, và cho họ xem quảng cáo tương ứng. Nghe có vẻ đáng tin, nhưng mới đây, ông Rob Goldman, phó chủ tịch phụ trách quảng cáo của Facebook đã bác bỏ thông tin này:

"Tôi quản lý sản phẩm quảng cáo ở Facebook. Chúng tôi không - và sẽ không bao giờ - dùng micro của bạn để quảng cáo. Chỉ là tin vịt."

Nếu bạn chưa biết về điều này, rất đông người dùng nước ngoài tin tưởng rằng Facebook nghe lén những gì chúng ta nói thông qua micro của điện thoại, và đưa những mẩu quảng cáo cần thiết lên News Feed mà không cần chờ đến khi bạn tìm kiếm chúng. Trong video bên dưới, bạn có thể xem một YouTuber thử nghiệm điều này bằng cách nói chuyện về “cat food” (thức ăn cho mèo) với vợ bên điện thoại của mình.

Sau hai ngày với những câu nói như “mình hết thức ăn cho mèo”, “cần phải mua thêm thức ăn cho mèo” hay “anh sẽ gọi người hỏi xem họ biết mua thức ăn cho mèo ở đâu không”, News Feed của anh ta hiển thị một quảng cáo về thức ăn cho mèo.

Những quảng cáo này ở đâu nếu chúng ta chưa từng tìm kiếm các chủ đề đó, không xem những trang có liên quan trên Facebook hay chat với bạn bè trên Messenger?

Một trong những lý thuyết hợp lý nhất để bào chữa cho Facebook là “hiện tượng Baader-Meinhof”, hay còn được gọi là ảo giác về sự thường xuyên. Đây là một phần của xu hướng suy nghĩ của bộ não, khi những gì chúng ta nghe gần đây có vẻ như xuất hiện thường xuyên hơn trong cuộc sống của chúng ta so với trước đây, và hiện diện ở bất kỳ nơi nào bạn đến.

Khi điều này xảy ra, bạn chỉ đơn giản là chú ý đến hiện tượng này thường xuyên hơn sau khi đã nghĩ về nó, trong khi thực ra hiện tượng đó vẫn xảy ra với cùng một tần số như trước kia.

Hồi năm ngoái, BBC đã thử xem xét vấn đề các công ty công nghệ lắng nghe chúng ta qua chiếc điện thoại, và David Hand, một giáo sư toán học tại trường Imperial College London nói rằng “nếu bạn chọn một vấn đề có tỉ lệ xảy ra cực thấp và chờ đủ lâu, nó cũng sẽ xảy ra.”

Đây có thể là điều đang xảy ra với thử nghiệm về thức ăn cho mèo bên trên. Thêm vào đó, nếu Facebook thực sự đang nghe lén, lợi nhuận từ đó rất có thể không xứng tầm với những hiểm nguy mà Facebook sẽ phải đối mặt nếu bị phát hiện – chắc chắn sẽ có một cơn bão những vụ kiện tụng, một thảm họa PR và nhiều án tù được đưa ra nếu ai đó tìm ra chứng cứ.

Và việc tìm ra chứng cứ thực sự có lẽ khá dễ dàng – một ai đó chỉ việc chặn và xem xét các gói (packet) dữ liệu mà ứng dụng Facebook gửi từ điện thoại của bạn đến server của Facebook. Khả năng rất cao là người làm điều này sẽ nhận ra rằng thủ phạm thực sự của những mẩu quảng cáo trên News Feed lại là… cookie trên trình duyệt của bạn, chứ không phải chiếc micro.

Nếu bạn vẫn chưa yên tâm, tác giả cũng đã quyế định sẽ thử nghiệm bằng cách nói về việc tìm bạn gái mỗi ngày bên điện thoại của mình. Nếu Facebook bắt đầu giới thiệu tác giả đến các trang web tìm bạn trăm năm, Kul.vn sẽ cho bạn biết trong một bài viết mới trong tương lai.

Có 72 tỷ đô, ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg - tiêu tiền như thế nào?

http://thegioitre.vn/tin-tuc/cong-nghe/facebook-noi-ho-khong-nghe-len-qua-dien-thoai-cua-nguoi-dung-37509.html

Video đang hot
Hoa hậu Tiểu Vy lấy lại được Facebook liên tục bị hacker chiếm đoạt

Đúng 1 tháng sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Tiểu Vy mới lấy lại được Facebook của mình, khiến người...

Trần Tiểu Vy - Hoa hậu... Hoa hậu Tiểu Vy

Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Jeff Bezos rất thoải mái với việc Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Amazon

Amazon rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Chính phủ Mỹ.

PUBG sẽ cấm vĩnh viễn PC và tài khoản của game thủ sử dụng hack/cheat

Động thái mạnh tay nhất từ trước đến nay của nhà phát hành PlayerUnknown's Battlegrounds.

Triệu tập nam tài xế làm sập dàn giáo hầm Thủ Thiêm để điều tra

Sáng ngày 16/10, công an sẽ có buổi làm việc với tài xế xe gây sự cố tại hầm Thủ Thiêm.

hầm thủ thiêm sập dàn giáo hầm Thủ Thiêm

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70